Chúc mừng năm mới Tân Sửu (Thông Luận)

Lượt xem: 68
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

“…Chúng ta chắc chắn sẽ thành công vì hành động của chúng ta thuận lòng trời, thuận lòng người. Chúng ta không dối trá, chúng ta trung thành với sự thật, chúng ta ứng xử với nhau trong tình người…”

chucmung_nammoi_2021_tansuu01

Chúng ta từ giã một năm Canh Tý đầy biến động. Quả là một năm tồi tệ cho phong trào dân chủ trên thế giới và nhất là Việt Nam. Hàng chục chiến sĩ dân chủ đã bị bỏ tù chỉ vì muốn nói lên chính kiến của mình và bày tỏ ước vọng tự do ngôn luận, tự do hội họp, thể hiện quyền làm người của mình.

Làn sóng Cách mạng Mùa Xuân Ả Rập khởi sự tại Tunisia vào này 17/12/2010 đã gần như tan tác. Các chế độ độc tài xuất hiện trở lại ở Ai Cập, ở Thổ Nhĩ Kỳ và một số có dấu hiệu củng cố như tại Syria. Những nước Trung Đông đã từng vui mừng đón nhận Mùa Xuân Ả Rập đang nhanh chóng xóa bỏ những bước đi chậm chạp của tiến trình dân chủ hóa. Nước Nga của Putin đàn áp mãnh liệt các tổ chức đối lập, không ngần ngại tiêu diệt đối thủ bằng cách đầu độc với vũ khí sinh học Novichok. Gần đây nhất nhóm quân đội đang muốn tái lập chế độ độc tài quân phiệt tại Miến Điện (Myanmar).

Trung Cộng mỗi lúc càng tỏ ra hống hách, không coi thế giới ra gì, gây hấn với Ấn Độ, dọa nạt Úc đại lợi, đàn áp và tìm cách tiêu diệt dân Uyghur (Tân Cường).

Thêm vào đó, sự xuất hiện của một con vật vô cùng nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm đã làm chết trên 2 triệu người, khiến cho sinh hoạt của cả nhân loại bị đình trệ. Nhưng cũng chính con vật này đã cho nhân loại thấy những khiếm khuyết của mình, đánh thức con người trong lối sống của mình.

Tình hình thế giới trông thật là ảm đạm.

Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta đầu hàng, buông xuôi, bỏ cuộc. Tất cả những phản ứng của các chế độ chuyên chế toàn trị chỉ là sự gắng gượng dẫy dụa của một con thú đã tới thời kỳ cáo chung. Khát vọng của con người là luôn tìm đến tự do, thăng hoa những giá trị nhân ái, khoan dung, sống chung hòa bình.

Con đường trước mắt đầy chông gai nhưng chúng ta không sờn lòng, tiếp tục tranh đấu không sợ những chướng ngại vật. Chúng ta chắc chắn sẽ thành công vì hành động của chúng ta thuận lòng trời, thuận lòng người. Chúng ta không dối trá, chúng ta trung thành với sự thật, chúng ta ứng xử với nhau trong tình người. Đó là sức mạnh của chúng ta.

Nhân dịp Tết Tân Sửu, chúng tôi thân chúc độc giả Thông Luận một năm bình an, nhiều sức khỏe và nhiều dự phóng thành công như ý.

Thay mặt Ban Biên Tập,

Nguyễn Gia Thưởng