Thư Hiên hay chúng tôi cộng sản? (Dương Thành Tân)

Lượt xem: 3969

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

"…Xin đừng giống như chúng tôi đã từng ngu dốt tin bậy tin bạ với những bằng chứng ngụy tạo. Không khéo chính chúng ta cũng có những lối ứng xử độc tài như cộng sản. Xin suy nghĩ xa hơn để tránh được sự nhẹ dạ cả tin,vì không phải chỉ cộng sản mới là độc tài…"

vuthuhien03

Quý vị nào muốn có tài liệu để hiểu hệ thống luật pháp và giam cầm của cộng sản thì nên đọc cuốn Đêm Giữa Ban Ngày. Vũ Thứ Hiên mô tả hệ thống tù tội không thể tưởng tượng được của một chế độ không bình thường. Trong vô số chuyện kể về ngục tù được viết từ hai bên, VNCH và cộng sản, sách này vẫn được đọc nhiều nhất trong thời gian dài. Qua nhiều gian nan, cuối cùng tác giả được định cư tại Pháp. Nhưng khi tôi gia nhập một tổ chức chính trị có trụ sở tại Pháp, thì tôi lại nghe những thành viên của tổ chức rỉ tai nhau những chuyện không tốt đẹp về tác giả mà tôi từng hâm mộ. Nào là Vũ Thư Hiên không viết Đêm Giữa Ban Ngày mà giựt tác phẩm của người khác, nào là nhận tiền của công an bỏ vào chương mục Thụy sĩ, nào là tác giả là công an được phân công gia nhập để đánh phá cộng đồng người Việt ở hải ngoại... 

Cộng Sản, bản án dễ chụp mũ nhưng khó biện bạch

Chụp mũ gắn mác cộng sản là một hiện trạng nhức nhói của cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Fb Michelle Phương Thảo mô tả :

20 năm trước khi người Việt mới đến Mỹ định cư lập nghiệp – chưa ai là công dân, thì người Việt tị nạn đã loạn xạ với việc tố cáo chửi bới chỉ điểm lẫn nhau – chủ yếu là chụp mũ cộng sản – Chụp qua chụp lại cuối cùng ai có một tí danh tiếng gì trong cộng đồng – đều là cộng sản cả -

Giỏi hơn – cộng sản! Giầu hơn – cộng sản!
Làm việc thiện giúp Việt Nam – cộng sản!
Nói tốt cho cộng sản: cộng sản!
Nói xấu cho cộng sản – cộng sản!
Tự chia rẽ nhau: cộng sản!
Tự phá hoại nhau: cộng sản!

Nhưng tại sao không chụp gì tội gì khác mà lại chụp mũ là cộng sản?

Nghĩ cũng phải thôi, đây là cái tội dễ gắn nhất nhưng nạn nhân khó tìm được bằng chứng để tự biện hộ. Không lẽ lại gửi thư tới tòa đại sứ cộng sản để xin giấy minh oan??

Nặng hơn cả thói hư tật xấu, rượu chè cờ bạc, giựt vợ cướp chồng, bệnh tật dễ lây..., người bị gắn mác cộng sản thường dễ bị cô lập nhất trong quần thể của những người đấu tranh. Có lẽ người bình thường được ăn học tử tế, đối xử người khác đàng hoàng, sẽ không hiểu tại sao một người tự hào nằm trong những kẻ đấu tranh, có thể chụp mũ người khác là cộng sản??

Tôi phải tìm thật lâu mới thấy những lý do này trong những kiểu mẫu tổ chức độc tài :

Thủ đoạn của kẻ muốn cầm đầu mãi mãi một đảng phái là hạ bệ người tài trong nội bộ, ngăn chặn người có khả năng vào tổ chức và tìm cách dìm dập những người không có ý muốn vào tổ chức nhưng có khả năng hơn mình để chỉ huy phong trào.

Trách người cũng nên trách cả ta

Những lý do gán tội người khác là cộng sản đều là khôi hài ấu trĩ như lá thư "Tối mật" gửi trong Ban Lãnh Đạo trong tổ chức (tài liệu kèm theo đây). Không lẽ ông gì, bà gì, có chức vụ hay chút tiếng tăm gì gì, nói người đó là cộng sản thì chúng ta có thể kết luận người ấy là cộng sản??? (Cũng may là kẻ "đã nói như thế" chưa chết, nên còn chút hy vọng. Chứ nêu tên người chết thì khó biện hộ hơn nữa!)

Nhìn người cũng nghĩ đến ta, nếu trách người tung tin thì cũng nên trách người nhẹ dạ cả tin. Tôi cũng là một người trong số ấy. Nếu tôi chịu khó suy nghĩ một chút, ở trong vị trí của ban Tuyên Giáo cộng sản, không lẽ tôi cho phép viết một cuốn sách vô cùng có hại cho chế độ, để lót đường cho một công an đánh phá cộng đồng hải ngoại?

Mà tay công an này cũng phải là gián điệp phi thường, tự nguyện sống cuộc đời thiếu thốn, không biết bao giờ có cơ hội trở về quê hương. Rồi cuối cùng cũng chẳng lập thành tích gì đáng kể vì:

Khỏi cần đánh chúng nó, vì chúng nó (cộng đồng người Việt đấu tranh) đánh nhau còn nhiệt tình hơn cả chúng ta (gián điệp cộng sản) !!!

Đây không phải là trường hợp cá biệt của những người đồng chí hướng với nhau lại thanh toán tàn khốc với nhau. Hai chi nhánh đạo Hồi Sunnit và Chiite chém giết nhau còn dữ dội và dai dẳng hơn bất cứ với đạo giáo nào khác!

Bản thân tôi là quân nhân, xuất thân võ biền nên không được huấn luyện để phán xét, chân ướt chân ráo bước vào tổ chức thì ai nói gì mình nghe vậy. Nhưng sao tổ chức mà tôi gia nhập, từng vỗ ngực tự hào là lương thiện và trí thức, với nhiều thành viên lắm bằng cấp, thế mà cũng bị xỏ mũi như tôi?

Rõ ràng là tuổi tác, kinh nghiệm hay học thức không đủ miễn nhiễm. Ai không tin thì xin nhớ lại cuộc đời của triết gia Trần Đức Thảo, đậu toàn hạng ưu trong lắm trường danh tiếng để rồi bị cộng sản Hà Nội sỏ mũi và giam lõng đến gần đến cuối cuộc đời. Một thành viên trong tổ chức nhớ lại :  

"Ngoài biệt tài đạo văn, ăn cắp ý của người khác biến thành của mình và thứ hai là dựng chuyện vu oan giá họa cho những ai cản trở đường công danh của đương sự." Tôi tìm hiểu lý do tại sao lại đặc biệt nhắm vào Vũ Thư Hiên nhiều nhất và suy đoán là đương sự áp dụng sách lược tạo một kẻ thù chung để giữ mối kiên kết trong một tổ chức, một quốc gia. Vũ Thư Hiên là người đến đúng lúc và đúng chỗ nên trở thành con mồi đương sự chụp ngay. 

Tôi còn nhớ cách đây hơn 10 năm, đi đâu đương sự cũng đem theo bên mình quyển sách đỏ của Mao (Livre Rouge) nói là để nghiên cứu, bây giờ tôi mới vỡ lẽ ra là để học cách nắm đầu thiên hạ. Phải nói là tôi ngu thiệt, tin hầu hết những gì đương sự nói."

Vậy ai là cộng sản???

Nguyễn Hưng Quốc trả lời gọn nhẹ:

Có nhiều người cộng sản, sau khi bỏ đảng, vẫn tiếp tục là cộng sản; ngược lại, cũng có nhiều người chống cộng sản, lòng hừng hực nhiệt huyết muốn giết sạch mọi đảng viên cộng sản, lại giống y hệt cộng sản.

Giống, ít nhất ở cách nhìn và ở khẩu khí: Cũng cuồng tín và cũng độc đoán. Cũng thích sử dụng bạo lực và cũng thiếu hẳn khả năng đối thoại. Cũng cho chỉ có mình mới có lý tưởng, hơn nữa, chỉ có lý tưởng của mình mới thực sự cao đẹp, và chỉ có mình, một mình mình, mới có khả năng biến lý tưởng cao đẹp ấy thành hiện thực.

Cái gọi là cộng sản, do đó, không phải chỉ là một lý thuyết hay một đảng phái mà còn là một thái độ ứng xử trong cuộc sống, một thái độ hẹp hòi, cực đoan, cố chấp và phi dân chủ.

Kết Luận

Từ khi internet được lan rộng, chưa bao giờ "dư luận" nghe tin những "phần tử" được cộng sản Việt Nam cài cắm vào quần thể đấu tranh nhiều như bây giờ! Mà sao cộng sản có thể mua chuộc được những người đã từng vào tù ra khám, đã mất tương lai, tình yêu, gia đình, quê hương... vì cộng sản ???

Nếu đúng vậy thì cộng sản phải trả một số tiền cực kỳ khủng khiếp để nuôi dưỡng những thành phần gạo cội này.

Xin đừng giống như chúng tôi đã từng ngu dốt tin bậy tin bạ với những bằng chứng ngụy tạo. Không khéo chính chúng ta cũng có những lối ứng xử độc tài như cộng sản. Xin suy nghĩ xa hơn để tránh được sự nhẹ dạ cả tin,vì không phải chỉ cộng sản mới là độc tài.

Dương Thành Tân

PS: Sau khi tôi đăng bài viết này trên fb của mình thì lập tức được phản bác.

Mới đầu là anh Việt Hoàng viết rằng đã ở trong tổ chức đã ba bốn chục năm mà chưa nghe chuyện này. Nếu anh Việt Hoàng không nghe biết gì thì chú Lê Mạnh Tường lại biết từ lâu. Xin giới thiệu chú Tường là một người rất hiền lành và tử tế trong đời thường. Đặc biệt chú nấu ăn rất ngon. Món cải brocoli xào mà chú chỉ dạy, mềm nhưng lại dòn, đã thành món tủ để tôi chiêu đãi bạn bè.

Câu hỏi mà chắc nhiều người chú ý đến thời cuộc trăn trở là tại sao người bạn bè hiền lành quý mến nhau  trong đời thường như tôi và chú Tường có thể xung đột đấu đá dữ dội trong một tổ chức đấu tranh?

Xin trả lời là tùy theo sự ưu tiên.

Cũng như anh Việt Hoàng, thay vì chất vấn chuyện Vũ Thư Hiên có phải là công an hay không, thì chú Tường lại nói đây là chỉ chuyện trong nhà. Và biện hộ rằng phải bí mật làm vậy vì không có lợi cho... bác Vũ Thư Hiên!

Không ai dám đả động hay phán xét gì về những lý luận kết tội của người lãnh đạo. Thay vì bảo vệ sự thật hay lẽ phải, hai người ưu tiên bảo vệ lãnh đạo và tổ chức. Đạo đức của họ đối với lãnh đạo, cũng giống như đạo đức của con cái đối với cha mẹ kiểu Việt Nam, chỉ biết phục tùng mà không được cãi lại. Và nếu lãnh đạo kết tội những cựu thành viên hay những người đấu tranh khác là cộng sản, dù bán tin bán nghi, hay không tin vậy nhưng họ vẫn im lặng. Từ đó mới kết tội rằng tôi đã bật mí một chuyện "bí mật" ( mà ngay cả "người ngoài" như anh Đỗ T. Công cũng biết). Kiểu như kẻ tố cáo tham nhũng còn bỉ ổi và đáng khinh hơn người tham nhũng!

Đọc giả có quyền thắc mắc rằng một đảng phái mà các thành viên đều phải bảo vệ lãnh đạo bất kể đúng sai, nếu được cầm quyền, thì Việt Nam sẽ được dân chủ hay sẽ bị thay thế bằng một đảng phái độc tài khác ???

Xin các bạn trẻ đang hay sắp đấu tranh ở Việt Nam lưu ý, các bạn đã thấy qua sự xung đột của chúng tôi, một tổ chức ở hải ngoại, không bị cộng sản siết kinh tế hay giam cầm, phần đông thành viên đã hưởng thụ nền dân chủ mấy chục năm nay, được tự do lập hội hè... lại vẫn hành xử độc tài lẫn chụp mũ những người đấu tranh khác. Độc tài đang tiềm ẩn trong chúng ta. Hoặc do chúng ta dung túng nó, chứ không phải chỉ có ở cộng sản hay chỉ ở Việt Nam. Thành lập một tổ chức đã khó, thành lập một tổ chức dân chủ để đấu tranh cho dân chủ còn khó hơn. Nhưng đừng vậy mà nản lòng, qua những xung đột lẫn thất bại, các bạn sẽ rút được lắm kinh nghiệm lẫn hiểu biết để tiến lên.

Nhân danh những thành viên ưu tiên bảo vệ đạo đức và sự thật, kèm luôn những người biết sự thật nhưng không dám nói, tụi em xin lỗi bác Vũ Thư Hiên, đã tin sự vu khống của lãnh đạo, và đã rỉ tai với người khác rằng bác là cộng sản.

Tài liệu đính kèm:

loibinh_vuthuhien

Email 30/7/2013 Nguyễn Gia Kiểng vu cáo Vũ Thư Hiên là gián điệp

nguyengiakieng_chupmu_vuthuhien01

[TH-VPBLD4] Hành động gián điệp bỉ ổi của Vũ Thư Hiên

NGK kqhhvn@gmail.com via yahoogroupes.fr                  7/30/13

to TH-VPBLD4                                                        

Tối mật

Thân chào BLD và VP,

Tôi vừa phát giác là Vũ Thư Hiên đã báo cáo với bộ công an là anh Đinh Hoàng Thắng đã gia nhập THDCĐN với sứ mạng về nước lập cơ sở và lôi kéo trí thức gia nhập THDCĐN. Nguyễn Gia Kiểng đang chuẩn bị gởi tiền cho Đinh Hoàng Thắng hoạt động.

Thực tế anh Đinh Hoàng Thắng trước đây là đại sứ Việt nam tại Hòa Lan. Trong thời gian ở Châu Âu anh có đọc báo Thông Luận và cuốn Tổ Quốc Ăn Năn và trở thành thân hữu của THDCĐN. Sau đó anh về Việt Nam làm cố vấn bộ trưởng ngoại giao.

Anh Thắng chủ trương VN phải rời bỏ quỹ đạo Trung Quốc để sáp lại với Hoa Kỳ và các nước dân chủ. Do lập trường chống Trung Quốc này anh Thắng đã bị Trung Quốc yêu cầu chính quyền CSVN trừng trị anh và ban lãnh đạo CSVN đã vâng lời. Tháng 3-2007 anh bị bắt về tội... làm gián điệp cho Trung Quốc.

Công an Trung Quốc và công an VN toa rập với nhau ngụy tạo tài liệu "chứng tỏ" anh Thắng có làm gián điệp cho Trung Quốc.

Vụ này do thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng và Nguyễn Tấn Dũng chủ mưu

Anh Thắng đã được sự bênh vực tận tình của ông Phạm Gia Khiêm và một số cấp lãnh đạo CS khác. Họ đều nói anh thắng là người chống TQ triệt để, không thể có chuyện anh hợp tác với TQ, chưa nói làm gián điệp cho TQ.

Cuối cùng sau 18 tháng bị giam giữ anh Thắng được minh oan. Lúc đó họ mới điều đình để anh Thắng nhận tội làm việc cho THDCĐN. Và đưa báo cáo của Vũ Thư Hiên cho anh coi. Họ cũng xác nhận báo cáo này chỉ là lý cớ chứ không phải là lý do. Lý do thực sự là TQ yêu cầu chính quyền CSVN loại trừ Đinh Hoàng Thắng. Có thể Vũ Thư Hiên đã gửi báo cáo này cho Nguyễn Văn Hưởng từ rất lâu trước khi anh Thắng bị bặt nhưng Nguyễn Văn Hưởng không phản ứng và chỉ sử dụng sau này làm lý cớ biện minh cho việc bắt anh Thắng.

Anh Thắng chỉ là thân hữu thôi chứ không phải thành viên THDCĐN. Cũng không hề có một chuẩn bị nào để gửi tiền cho anh Thắng hoạt động và lập cơ sở cho TH ở trong nước cả.

Vũ Thư Hiên không chỉ là một tên tình báo của công an mà còn bịa đặt một cách bỉ ổi.

Tôi chắc các bạn trong BLD và VP đều hiểu là tin này cần được giữ tuyết đối bí mật trong nội bộ BLD và VP vì an ninh của anh Đinh Hoàng Thắng

Thân mến,

Kiểng