lụt theo kế hoạch - Từ Thức

Lượt xem: 2493

“…Ai cầm được nước mắt trước những xác trẻ trôi sông? Nhưng có gì bảo đảm là tiền cứu trợ đến tay đồng bào nạn nhân, hay lại giúp mafia đỏ xây thêm cao ốc, dinh thự?...”

Mẹ tôi, em có gặp đâu không?
Những xác già nua ngập cánh đồng
Tôi nhớ một thằng con bé nhỏ
Bao nhiêu rồi xác trẻ trôi sông!

lulut_theo_kehoach01

lulut_theo_kehoach02

Quang Dũng nói về tang tóc chiến tranh. Nhưng thời bình, hình ảnh VN vẫn thế. Nước ngập đồng, cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn. Xác người lẫn với xác gia súc trôi lềnh bềnh trên sông... Những hình ảnh bi thảm không dám nhìn lâu. Bao nhiêu người chết? Có ai đếm xác, làm thống kê những người chết ở VN? Và thống kê VN, có thể tin được không?

Ở một nước bình thường, nhà nước đã công bố quốc tang và đặt các địa phương bão lụt vào tình trạng khẩn cấp, dồn mọi năng lực quốc gia vào việc cứu trợ và phòng ngừa.

Ở VN, theo phong tục địa phương, chuyện đầu tiên của các quan chức là phủi tay, trốn tránh trách nhiệm. Như ông chi cục trưởng Cục đê điều thành phố Hà Nội, Đỗ Đức Thịnh: “Dân mình nói là có vỡ đê Hữu Bùi, nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ đê nhưng vỡ đê có kế họach, chứ không phải bất ngờ”.

Ông chi cục trưởng không nói, hay không biết , rằng kế hoạch hữu hiệu nhất để vỡ đê là đốn hết cây, phá hết rừng, để không còn gì cản nước lũ.

Cũng như cách hữu hiệu nhất để tạo ngập lụt tới cổ trong thành phố, là xây nhà bừa bãi, nhất là các cao ốc, dinh thự, khách sạn lớn không theo một kế hoạch địa ốc nào, ngoài kế hoạch làm giầu. Nền nhà bằng xi măng cốt sắt, cắm sâu dưới đất, chặn các mạch nước, khiến nước bị ứ đọng, tràn lên mặt đường. Dân lãnh đủ, nhà nước oán ‘’ trời làm mua lụt mỗi năm ‘’

Người anh em Trung Quốc

lulut_theo_kehoach03

lulut_theo_kehoach04

Còn một kế hoạch khác, dã man hơn : Người bạn Trung Quốc xả nước lũ. Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng Lào Cai cho biết: “Nguyên nhân lụt lội là do phiá thượng, người Trung quốc thông báo có xả lũ do mưa lớn những ngày qua. Vị trí xả lũ cách thành phố Lào Cai khoảng 100 km với lưu lượng xả lũ 25.000 mét khối mỗi giây” khiến nước lũ dâng cao bất ngờ, cuốn trôi nhà cửa, ruộng đồng.

Cứu trợ vô kế hoạch

Tai họa có kế hoach, nhưng PHÒNG NGỪA không có kế hoạch. Báo chí, kể cả báo ''lề phải'' không ngớt nhắc tới việc làm tắc trách của các cơ quan khí tương nhà nước, ''nói vậy nhưng không phải vậy.''. Nói bão đã yên, nhưng bão tiếp tục; nói nước lũ đã xuống, nhưng lũ lên cao. Tắc trách đến độ nhiều nơi , người dân chỉ tin vào '' đài '' khí tương của tư nhân, lập ra với phương tiện sơ sài để giúp nhau
Ở những nưóc khác, người ta báo trước, dân chúng di tản hay chuẩn bị đề phòng, bão lụt không giết một mạng người, hay số nạn nhân rất nhỏ.

Tai họa có kế hoạch. Nhưng CỨU TRỢ vô kế hoạch. Các bà cán bộ mặc váy , bắt tùy tùng kéo bè đi thăm dân khi nước chỉ tới mắt cá chân, giải thích bởi vì đi gấp quá , không kịp thay quần áo.

Những câu ngớ ngẩn đã nghe hàng trăm lần, có thể cười chơi vài phút, nếu không liên hệ đến tai họa bi thảm của hàng chục, hàng trăm ngàn người.

lulut_theo_kehoach05

Phải làm gì, ngoài việc than khóc và phẫn nộ? Cứu trợ? Hải ngoại cũng như quốc nội sẵn sàng…Ai cầm được nước mắt trước những xác trẻ trôi sông? Nhưng có gì bảo đảm là tiền cứu trợ đến tay đồng bào nạn nhân, hay lại giúp mafia đỏ xây thêm cao ốc, dinh thự?

Bế tắc. Vấn nạn gì của Việt Nam cũng bế tắc. Như cống rãnh trong các thành phố Việt Nam.

Từ Thức

Nguồn: facebook.com/tu.thuc.39