Ban Tuyên Giáo đảng Cộng sản một tội phạm quốc gia (Phi Hùng)

Lượt xem: 7656

Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

“…Hậu quả cho vùng biển Cửa Đại vô cùng thê thảm. Sau khi nạo vét cát, biển Cửa Đại bị bồi lắp nặng nề, tàu ghe không ra vào được. Kế hoạch xây âu thuyền phá sản vì sóng dữ gần bờ nên ghe thuyền của ngư dân huyện Tư Nghĩa không thể neo đậu…”

Sau khi phạm tội, gây thất thoát tài sản quốc gia hơn 8000 tỷ VND tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Trương Minh Tuấn được ban thưởng cho chức vụ Phó ban tuyên giáo TƯ của đảng Cộng sản Việt Nam.

Ai cũng biết tiền thất thoát ấy chẳng qua là tuân lệnh Nguyễn Phú Trọng sử dụng quyền hạn, công cụ để lấy tiền của ngân khố quốc gia chia chác cho nhau.

Một phi vụ nữa được thực hiện để kiếm tiền dưới sự điều phối của Nguyễn Phú Trọng là điều động Võ Văn Thưởng đến Quảng Ngãi thu hoạch cát giai đoạn 2011-2013.

vovanthuong_robert_haeberle
Võ Văn Thưởng tại Sơn Mỹ, Quảng Ngãi tối 15/3/2013,
lễ tưởng niệm 45 năm vụ thảm sát Mỹ Lai
(http://truongduynhat.org/mot-hinh-anh-khac-ve-vo-van-thuong/)

Võ Văn Thưởng được điều động nhận chức vụ Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi vào tháng 8/2011 thì tháng 10/2011, kế hoạch bán cát cho giặc bắt đầu.

Hai công ty Ngọc Việt và Trường Phát Lộc thân hữu của Thưởng bắt đầu hút cát dọc biển Hải An và Cửa Đại tại bờ biển Quảng Ngãi gây sạt lở và bồi lắp nghiêm trọng.

congty_cophan_phatdat
Công ty vận tải biển Trường Phát Lộc do chủ tịch Công ty Phát Đạt
là Nguyễn Văn Đạt, thân hữu của Võ Văn Thưởng.

(Nguồn:http://s.cafef.vn/hose/PDR-cong-ty-co-phan-phat-trien-bat-dong-san-phat-dat.chn)

Từ tháng 2/2012 đến tháng 10/2013, nhân dân các xã ven biển huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi liên tục phản đối, cho đến tháng 10/2013 thì biểu tình mở ra dữ dội.

Võ Văn Thưởng giả nhân giả nghĩa ra lệnh dừng khai thác các từ tháng 10/2013.

Sự thật thì đến tháng 10/2013, cơ bản phi vụ bán cát cho ngoại bang đã đủ số. Hai công ty Ngọc Việt và Trường Phát Lộc có nhiệm vụ giao cát tại biển khơi cho hải quân Trung Quốc đem xây đảo Hoàng Sa.

Dưới danh nghĩa khai thác “Cát nhiễm mặn” bán cho Singapore để xây dựng kè biển, thực sự trong 10 chuyến ra khơi, chỉ có 1 chuyến bán cát cho tàu vận tải Singapore ngoài khơi Nha Trang, 9 chuyến còn lại là bàn giao cho tàu vận tải của hải quân Trung Quốc phía ngoài khơi Đà Nẵng phục vụ công trình xây dựng trên đảo Gạc Ma của Việt Nam bị chiếm đóng.

Phần thưởng của Nguyễn Phú Trọng dành cho tên phản quốc bán tài nguyên quốc gia Võ Văn Thưởng là vị trí Trưởng ban Tuyên giáo TƯ.

Tổng số xà lan chở cát trên 10 chiếc, trung bình 1 chiếc 2000 m3 cát thì trong 2 năm số cát khai thác khoảng 15 triệu m3 trị giá khoảng 2000 tỷ đồng.

Resort_Fusion_Alya_tanhoang
Resort Fusion Alya chịu cảnh tan hoang, tháng 9/2015. (Ảnh: nld.com.vn)

Hậu quả cho vùng biển Cửa Đại vô cùng thê thảm. Sau khi nạo vét cát, biển Cửa Đại bị bồi lắp nặng nề, tàu ghe không ra vào được. Kế hoạch xây âu thuyền phá sản vì sóng dữ gần bờ nên ghe thuyền của ngư dân huyện Tư Nghĩa không thể neo đậu. Ngư dân phải neo đậu tàu ghe để bán hải sản tận Âu thuyền Thọ Quang – Đà Nẵng.

Chưa nói việc di chuyển, tiếp tế của gia đình phí tổn cao, toàn bộ các bãi cá ven biển Tư Nghĩa bị khai tử, ngư dân bị bần cùng. Trước đây ghe tàu ra vào để buôn bán nước ngọt, xăng, dầu, thực phẩm, giờ các mối lợi đó bị tiêu tan. Bãi biển Cửa Đại hoang tàn.

Phi Hùng

cau_cuadai
Vị trí cầu Cửa Đại (Google Maps)

Những hình ảnh thực tế

song_nghiaan
Sông Nghĩa An

xuccat_canhcau_thachbich
Cảnh xúc cát gần cầu Thạch Bích

congtrinh_cau_cuadai
Công trình cầu Cửa Đại – Quảng Ngãi

Đọc thêm:

Hàng ngàn người biểu tình ở Quảng Ngãi (Trà Mi)

ngudan_cuadai

Hàng ngàn người sáng 27/10 kéo đến trước cổng Ủy ban Nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) biểu tình, phản đối việc chính quyền địa phương không xử lý nạn khai thác cát trái phép, làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống kinh tế của người dân.

Truyền thông trong nước loan tin đoàn người biểu tình đã chặn xe, gây ách tắc tuyến lưu thông Quốc lộ 1A trong nhiều giờ đồng hồ, căng biểu ngữ, thề giữ đất đến cùng.

Người biểu tình tố cáo chính quyền triển khai dự án nạo vét thông nguồn, cho doanh nghiệp nước ngoài khai thác cát ở khu vực Cửa Đại sông Trà Khúc gây sạt lở nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến an cư và sinh kế của dân địa phương. Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản bị thất bát vì bị nước biển xâm thực.

Báo Đất Việt Online dẫn lời ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết dự án tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu tại khu vực Cửa Đại do Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt và Công ty Cổ phần Trường Phát Lộc thực hiện từ tháng 3, đến tháng 9 năm nay thì xảy ra tình trạng sạt lở nặng.

Dù thừa nhận việc khai thác đã gây sạt lở và bồi lấp sông, nhưng Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Phạm Trường Thọ, khẳng định dự án ở Cửa Đại là chủ trương đúng, xuất phát từ yêu cầu của người dân.

Tuy nhiên, báo Người Lao Đông Online cho hay dân bất bình về dự án này đã lâu nhưng chính quyền không giải quyết triệt để, không bồi thường thiệt hại, mà ngược lại vẫn để tiếp diễn tình trạng khai thác cát.

Đã nhiều lần người dân xã Nghĩa An và Tịnh Khê tập trung phản đối chính quyền về dự án khai thác cát tại khu vực này.

Cách đây 1 tháng, Vietnamnet cho biết hàng trăm dân địa phương cũng đã kéo về trụ sở chính quyền xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa để phản đối các công ty được cấp phép khai thác, thu gom hàng triệu tấn cát nhiễm mặn bán sang Singapore và đòi họ phải bồi thường thiệt hại môi trường và kinh tế cho người dân.

Cũng như cuộc biểu tình hôm 27/10, cuộc biểu tình ngày 24/9 trước đó kết thúc sau những lời hứa hẹn của chính quyền với người dân.

Biểu tình là một hình thức bày tỏ quan điểm còn bị cấm cản trong nước dù được Hiến pháp bảo vệ.

Theo giới phân tích, các cuộc biểu tình phản kháng tại Việt Nam cho tới nay chỉ mới dừng lại ở mức tự phát, dễ bùng lên và dễ bị dập tắt, chưa có được sức mạnh để có thể tạo ra những thay đổi, như nhận xét của nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, một ngòi bút được nhiều người biết đến qua các bài phân tích về tình hình xã hội Việt Nam:

“Người ta đã ý thức được rõ hơn về quyền con người của mình, cụ thể là quyền được tụ tập vốn được quy định trong điều 69 Hiến pháp, nhưng lại chưa được triển khai thành luật và gần như không một ai ngó ngàng đến việc triển khai nó thành luật. Người dân bắt buộc phải tự phát để đòi quyền dân sinh của mình. Đây là một xu hướng tự phát của người dân, mới chỉ dừng lại ở mức tự phát mà thôi. Chứ còn để tụ tập, biến đám đông thành sức mạnh để chính quyền phải thay đổi thì đó còn là vấn đề tương đối xa xôi. Chưa tới mức người dân có quy mô tổ chức chặt chẽ, dài hơi, đưa hẳn vấn đề biểu tình thành quyền, thành chiến dịch dài hạn đòi hỏi nhà nước phải thỏa mãn những điều kiện chính đáng của người dân. Điều này rất cần cho một xã hội dân sự.”

Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện nhiều hình thức biểu tình trước các chính sách của nhà nước, từ các cuộc xuống đường chống Trung Quốc bị dập tắt mạnh tay, đến các cuộc tụ tập tại các trụ sở chính quyền như ở Mỹ Yên (Nghệ An) hồi tháng 9, ở Quảng Ngãi lần này, hay các vụ đưa quan tài đi diễu phố tại nhiều địa phương thời gian gần đây cho thấy những dấu hiệu bất ổn xã hội và người dân đã bắt đầu ý thức được quyền của mình, mạnh dạn phản kháng với bất công.

Nhà báo Phạm Chí Dũng nói đây là hệ quả tiếp theo tình hình kinh tế suy thoái và sự tung hoành của các nhóm lợi ích tại Việt Nam.

Ông Dũng cho rằng trong tương lai xã hội Việt Nam sẽ còn chứng kiến nhiều cuộc biểu tình như từng xảy ra ở Bắc Giang, Hưng Yên, Thanh Hóa mà nay đã lan tới khu vực Quảng Ngãi ở miền Trung bởi vì “nó đã là một xu hướng tất yếu.”

Trà Mi

Nguồn: voatiengviet.com/a/hang-ngan-nguoi-bieu-tinh-o-quang-ngai/1778518