Từ sự phẫn nộ này (TL 263)

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 
Chọn cỡ chữ

“...Với chủ nghĩa thực tiễn, trong gần hai mươi năm qua Hoa Kỳ và Châu Âu gần như đã bỏ qua mọi quan tâm về nhân quyền và đạo đức chính trị để bắt tay với các chế độ bạo ngược. Kết quả đã rất độc hại...”

 

Hội nghị thượng đỉnh G20, trong hai ngày 3 và 4 tháng 11 vừa qua, của hai mươi nước giàu mạnh nhất thế giới đã thất bại. Không phải vì bất đồng ý kiến hay vì mâu thuẫn quyền lợi giữa các quốc gia. Trái lại, tất cả các nguyên thủ hành pháp đều sẵn sàng thỏa hiệp để tìm một giải pháp chung đưa thế giới ra khỏi khủng hoảng. Hội nghị đã thất bại vì lý do giản dị là phải dành phần lớn thời giờ cho một biến cố bất ngờ: Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để xem dân chúng Hy Lạp có chấp nhận giải pháp cứu nguy Hy Lạp của Liên Hiệp Châu Âu hay không.

Quyết định tổ chức trưng cầu dân ý, sau cùng được bãi bỏ dưới áp lực, của thủ tướng Hy Lạp không chỉ bất ngờ mà còn vô trách nhiệm. Khi người ta hỏi một quần chúng có chấp nhận sống chật vật hơn hay không thì câu trả lời dĩ nhiên là không dù đó chỉ là hậu quả tự nhiên của một chính sách cần kiệm bắt buộc để tránh một thảm họa nhiều lần lớn hơn. Những người lãnh đạo phải dám lấy những quyết định đau nhức thay cho quần chúng khi cần, thái độ ngược lại chỉ là hèn nhát và bất lương. Các nước Châu Âu đã rất bối rối vì các biện pháp cứu trợ Hy Lạp đã đòi hỏi nơi họ nhiều hy sinh lớn và đã chỉ đạt tới được sau nhiều tháng tranh cãi gay go.

Nhưng tại sao một hành động vô ý thức của thủ tướng một nước nhỏ như Hy Lạp, với trọng lượng kinh tế chỉ bằng 2% của Châu Âu, lại có thể gây hốt hoảng cho cả thế giới? Đó là vì Hy Lạp thuộc khối tiền tệ chung Eurozone của Châu Âu và sự phá sản của Hy Lạp có thể làm rối loạn Liên Hiệp Châu Âu, thị trường lớn nhất thế giới. Nhưng cũng còn một lý do khác: Đó là vì kinh tế của mọi nước đều đã rất căng thẳng.

Tình trạng này là hậu quả của một quan niệm toàn cầu hóa bệnh hoạn. Người ta đã tưởng có thể xây dựng được một thế giới hợp tác mà không cần phải chia sẻ những giá trị chung. Với chủ nghĩa thực tiễn, trong gần hai mươi năm qua Hoa Kỳ và Châu Âu gần như đã bỏ qua mọi quan tâm về nhân quyền và đạo đức chính trị để bắt tay với các chế độ bạo ngược. Kết quả đã rất độc hại. Các chế độ độc tài được củng cố; những nguyện vọng dân chủ bị đàn áp thẳng tay, công nhân bị bóc lột dã man, chênh lệch giàu nghèo thách đố như chưa bao giờ thấy và môi trường bị ô nhiễm ở mức độ nguy ngập. Tại các nước dân chủ sự sa sút của các giá trị đạo đức, hệ luận tự nhiên của chủ nghĩa thực tiễn, đã đưa lên cầm quyền những người được bầu lên không phải vì uy tín và khả năng mà vì đã tạo ra được sự thèm muốn do sự hào nhoáng dù nhiều khi rất thiếu đạo đức, như Bill Clinton và Sylvio Berlusconi. Những con người không xứng đáng cầm quyền đó đã để cho quyền lực thực sự dần dần ra khỏi các định chế dân chủ để lọt vào tay giới tài phiệt và ngân hàng. Chính khái niệm dân chủ bị đả thương. Nhưng không sao, miễn là kinh tế vẫn tăng trưởng. Và tăng trưởng được kích thích bằng tiêu thụ nhiều hơn sản xuất, bằng lãi xuất thấp, tín dụng dễ dãi, và đầu cơ. Nhưng rồi chính kinh tế cũng khủng hoảng, và khủng hoảng rất nặng vì người ta đã cố tình chạy trốn về phía trước cho đến khi không chạy trốn được nữa. Cuộc khủng hoảng này đã là cuộc khủng hoảng kinh tế dài nhất nhưng sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa bởi vì nó trầm trọng hơn người ta tưởng. Nó là một cuộc khủng hoảng chính trị và đạo đức chính trị. Chủ nghĩa thực tiễn sau gần 20 năm áp dụng đã thất bại thê thảm về mọi mặt. Nó hy sinh tất cả và chỉ hứa hẹn tăng trưởng kinh tế, nhưng cuối cùng nó cũng đã chỉ đem đến thảm kịch kinh tế. Sau những thảm kịch cho con người, xã hội và môi trường. Phẫn nộ là tất nhiên. Thế giới phải được xét lại và làm lại triệt để.

Phẫn nộ đã bùng phát tại Bắc Phi và Trung Đông, gây sửng sốt cho các nước dân chủ Phương Tây và lật đổ các bạo chúa từ lâu vẫn nghĩ mình không thể lay chuyển. Nó cũng đang trào dâng ngay tại các nước dân chủ, trong lòng những con người của đa số thầm lặng và ngay cả ngoài đường phố. Phẫn nộ chính đáng của các dân tộc Ả Rập để đập tan ách nô lệ và xây dựng dân chủ. Phẫn nộ với các chính quyền mị dân, trước một tình trạng xã hội vô lý và với chính mình vì đã bầu cho chủ nghĩa thực tiễn và những người cầm quyền thực tiễn tại các nước dân chủ. Từ sự phẫn nộ này sẽ phải xuất hiện một trật tự thế giới mới.

Và điều chắc chắn trong trật tự thế giới mới này là mọi chế độ độc tài sẽ bị đào thải. Chúng sẽ không còn một cơ may nào.

Thông Luận

Bạn đọc hiện có

Đang có 220 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay4110
Hôm quaHôm qua7214
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf