Người thầy điểm 3 (FB Thảo Dân)

Chọn cỡ chữ

thi_sinh“…Người thầy thế nào, sẽ đào tạo ra sản phẩm thế ấy. Bộ Giáo dục nghĩ gì về những NGƯỜI THẦY ĐIỂM 3- những người thầy góp sức làm ngu dốt thế hệ trẻ trong một tương lai gần?...”

 

 

"Nhìn vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi".(Thơ Bùi Minh Quốc)

thi_sinh

Nhà dột từ nóc nên Giáo dục mà không nát mới là chuyện lạ.

Đây là một bài viết tâm huyết của một cô giáo đang còn đứng trên bục giảng khi nghĩ về thực trạng giáo dục của nước nhà nghe mà đau xót. -Nguyễn Khánh Nam

Tương lai, nguyên khí của một dân tộc, do giáo dục chịu trách nhiệm phần nhiều. Ngành giáo dục có đảm đương nổi trọng trách của mình không, lại phụ thuộc ở người thầy. Người thầy cấp học phổ thông giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vì khi đó, trẻ thực sự là những mầm non, uốn thế nào sẽ thành thế ấy. Người thầy không chỉ gửi trao tới trò kiến thức, tư duy, mà còn dẫn dắt, gửi gắm niềm tin, hy vọng. Nói không quá, thầy chính là người nhóm lửa và truyền lửa cho các thế hệ học trò.

Nhưng thực ra không đòi hỏi người thầy có thiên tư lớn lao gì. Chỉ cần, ít nhất, phải nắm chắc, hiểu sâu, hiểu rộng bộ môn ở cấp học mình giảng dạy. Thời buổi kinh tế thị trường định hướng xncn này, giáo dục cũng chỉ được coi là một dạng hàng hóa đặc biệt. Việc xã hội đòi hỏi cao ở người thầy là khó tránh. Nên, bất luận điều gì, thì tối thiểu cũng đừng để trò coi thường thầy cô trong lĩnh vực chuyên môn.

Ấy vậy mà, rất nhiều NGƯỜI THẦY ĐIỂM 3, sau vài năm nữa sẽ đứng trên bục giảng, thành ngọn đuốc văn hóa truyền trao thắp lửa tương lai.

Thật là cười ra nước mắt!

Ba (3) điểm một môn đã đỗ trường sư phạm. Điểm 3 là điểm dưới trung bình, dưới mặt bằng kiến thức phổ thông. Nói thẳng ra là quá dốt nát. Ấy là còn ở kỳ thi bị kêu ca đề quá nhẹ. Nếu phải năm đề khó hơn, có khi chỉ được 1,2. Xuất phát điểm như thế, dù ra trường có được giúp đỡ, bồi dưỡng bao nhiêu, cũng chỉ là phun kích thích cho lá. Cái gốc còi cọc khó mà ra hoa thơm trái ngọt. Người thầy thiếu tự tin trước học trò về kiến thức, thường có những cách ứng xử:

- Nịnh nọt, ve vuốt, mua chuộc để học trò thương tình.
- Dùng uy quyền của người thầy đe nẹt, dọa dẫm, áp chế trò để giấu dốt.
- Tự ti, không dám thể hiện đúng vai trò, để trò coi thường, thậm chí chế nhạo. 

Những người thầy này mà dạy, trò chỉ có ngu dân, và méo mó nhân cách, chứ phát triển được năng lực gì. Đừng nói xa xôi chuyện khai trí thức tỉnh hay những trọng trách lớn lao khác...

Chúng ta có quyền phản đối, khước từ NGƯỜI THẦY ĐIỂM 3. Nhưng chúng ta cần đặt câu hỏi, vì sao ngành giáo dục không hút được nhân tài? Không khó có câu trả lời đâu. Người tài, năng động thi sư phạm, trừ một số ít dạy ở thành phố, thị xã, thu nhập còn dễ thở, còn lại đa số giáo viên ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa được trả đồng lương không chết đói nhưng đói cả đời. Giáo viên miền núi, hải đảo được vài đồng trợ cấp chỉ đủ tiền tàu xe mỗi dịp về quê. Chưa tính tới chuyện, được một xuất biên chế, nếu không con ông nọ, cháu bà kia, thì số tiền bỏ ra chạy chọt là cả một sản nghiệp. Chỉ ai ngây thơ mới nghĩ, cứ thi công chức là được vào biên chế.

Như vậy, muốn thu hút được người có năng lực vào ngành sư phạm, BGD phải thay đổi nhiều thứ. Hoặc là để xã hội hóa giáo dục hoàn toàn, tạo cạnh tranh lành mạnh với mức lương thỏa đáng. Hoặc, cứ giáo sinh ra trường, đạt chuẩn tay nghề do tổ chuyên môn đánh giá, là xét tuyển biên chế, không phải chạy đua vũ trang âm thầm khốc liệt kiểu "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân".

Người thầy thế nào, sẽ đào tạo ra sản phẩm thế ấy. Bộ Giáo dục nghĩ gì về những NGƯỜI THẦY ĐIỂM 3- những người thầy góp sức làm ngu dốt thế hệ trẻ trong một tương lai gần? Người xưa đúc kết "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". NGƯỜI THẦY ĐIỂM 3 không thể tạo hiền tài. Không lẽ, đất nước rồi đây sẽ không còn nguyên khí?-

Thảo Dân
Nguồn: facebook.com

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 269 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay3721
Hôm quaHôm qua7256
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf