Tâm tình với biển (Nguyễn Hồng Hải)

Chọn cỡ chữ

bienmau_kaischumann“…Bao giờ biển sạch? Bao giờ biển thôi rỉ máu? Bao giờ biển lại cho con người những con tôm, con cá ngon bổ và tươi xanh? Để người mẹ này có thể yên tâm nấu những món ăn ngon cho đứa con bé bỏng của mình…”

 

 

pollution_in_vietnam

Máu!!!

Nàng giật mình thức dậy mà tiếng hét vẫn còn vang lên trong đầu, nàng ngồi dậy hẳn. Hình ảnh giấc mơ vẫn còn hiện ra, một dòng nước chảy xiết, cuộn trào giận dữ, rồi từ đâu dòng nước máu đỏ ấy phun ra xối xả lên người nàng. Một cơn ác mộng báo hiệu một điềm không lành!

Nỗi lo lắng ấy không biết tâm sự cùng ai và nàng nhớ đến biển. Biển, người tình trăm năm không bao giờ phản bội nàng, luôn lắng nghe nàng nói, luôn khóc cười cùng nàng. Theo một thói quen không cố định, sáng nay mặc dù là ngày cuối tuần nhưng nàng vẫn dậy sớm như mọi ngày, cũng có chăng do cơn ác mộng làm nàng tỉnh giấc.

Một cảm giác không mấy vui vẻ chiếm lĩnh tâm trí nàng, không sao thoát ra được. Nàng xin phép mẹ và nhờ trông hộ thằng bé để ra biển, để tìm cái gì đó như một cảm giác bình an. Dắt xe ra đường, nàng phóng thẳng ra bờ biển cách đó chưa đầy một cây số. Có lẽ nàng không còn đủ siêng năng đi bộ để tập thể dục như bao người khác.

bienmau_kaischumann
Hình minh họa

Dựng xe trên bờ kè, thả nốt đôi dép cà tàng chỗ xe, đi bộ trên bãi cát, lội xuống biển rồi vốc nước lên rửa mặt cho tỉnh táo. Bỗng nàng hét lên: Ôi máu! Nàng ngã sóng soài xuống cơn sóng đang tấp vào bờ rồi như phản xạ đã vội bò lên bãi cát một cách hoảng loạn. Phải chăng biển đã không còn bình yên như chính cơn hoảng loạn trong lòng nàng lúc bấy giờ.

Mặt trời đã lên tỏ tường, nàng cố nhanh chân chạy lên đoạn cao hơn nữa, nhìn xa xa một vùng nước màu đỏ như máu ở khắp mọi nơi. Gió biển mùa này rất mạnh và rất lạnh. Mùi tanh đặc quánh ở đâu xộc vào mũi làm nàng xây xẩm mặt mày. Phải chăng ai đang giết biển!

Nàng nhảy lên xe, dạo quanh con đường dọc bờ biển để quan sát. Chạy mãi lên đoạn trên cách xa xa trung tâm thành phố một chút, ở đây biển xanh hơn, không khí dễ chịu hơn, không còn thấy mùi tanh khó chịu kia mà còn lại mùi của biển. Nàng lại dựng xe, đứng lên mỏm đá quanh sát, rồi ngồi xuống suy nghĩ.

Chợt cảm thấy nơi này quen thuộc. Hình như chính tại mỏm đá này cách đây gần một năm nàng cũng ra ngắm biển. Đó là dạo nàng còn ở một mình với một hài nhi trong bụng. 5g00 sáng ra biển ngắm bình minh. Cũng lâu lắm rồi mới như vậy, có lẽ đó là hành động để nàng tạm biệt Đà Nẵng. Nàng ngồi lẩm bẩm để nhớ lại khoảng thời gian. Có lẽ là tháng 5 năm 2016, một tháng sau khi Fomosa xả thải trực tiếp ra biển. Biển Đà Nẵng vẫn thật dịu hiền! Thật lặng im. Người ra đây tắm biển cũng ít so với bình thường. Có lẽ, ai đó sẽ cảm thấy bình yên khi trong mắt họ hiện ra bức tranh con thuyền gỗ, thúng nan đậu xa xa kia hay một đám ngư dân hì hục kéo mẻ cá đầu ngày thật ý nghĩa. Nhưng hình ảnh đó đối với nàng thật buồn. Nghèo chẳng có gì là vui, là hạnh phúc, là bình yên cả! Chắc có lẽ đây là thời gian lâu nhất từ trước đến nay, nàng rời khỏi Đà Nẵng sau gần 12 năm đặt chân đến nơi này. Hẹn gặp lại Đà Nẵng lúc nàng mạnh mẽ hơn, giỏi giang hơn và làm việc nhiều hơn nữa! Nàng đã tự hứa như vậy, nhưng giờ này, ngồi chính nơi đã hứa, nàng vẫn không thể nào kìm lòng trước cảnh tượng biển than khóc, rỉ máu đau đớn đến như vậy.

Mông lung suy nghĩ những chuyện đã qua, về cuộc đời đầy sóng gió của mình. Vì nàng từng hỏi người chồng sắp cưới: Chính trị và em hoặc không có cả hai? Rồi nàng đã tự trả lời: - Nàng sẽ là mẹ đơn thân. Thở một hơi dài, những dòng nước mắt tuôn trào, hôm nay biển khóc và nàng cũng khóc cùng biển.

Cơn ác mộng đó không phải là một điềm báo mà bởi vì mấy hôm nay trên facebook liên tục đưa tin về vùng biển chết, biển của nàng đỏ ngầu, hình ảnh những con sóng nặng trĩu hóa chất ám ảnh nàng đến nổi nằm mơ cũng chỉ thấy máu biển. Cảm giác bất lực vô cùng. Nàng ngước mặt lên trời, rồi lại phóng tầm mắt ra xa. Khu vực này là cái vịnh, quan sát một hồi lâu, đi lên đi xuống bãi cát xem nước, nàng nghĩ dòng nước màu đỏ chảy vào thì chắc sẽ ở thời gian lâu rồi mới thoát ra được.

Biển vẫn còn đau thương lâu lắm mới khỏi. Và nàng bỏ đi, vì thật sự nàng chưa biết làm gì để giúp biển. Bâng quơ chạy dọc theo con kênh có cửa nước đổ ra biển vì gần đó có chợ bán sớm. Định bụng ghé chợ mua đồ ăn về cho gia đình. Đập vào mắt thêm một cảnh tượng chẳng thể nào làm nàng có thể vui được. Nước kênh đen ngòm, rác rưởi trôi dạt khắp mặt nước, e rằng chẳng có con cá nào dám sống dưới lòng kênh. Bởi sự sợ hãi khiến nàng điên cuồng đi tìm kiếm điều gì mà mới sáng sớm nàng chạy xe qua những ba cái chợ chỉ để mua đồ ăn.

Đi nhiều chợ nhưng quả thật cũng chẳng biết mua thứ gì. Hải sản là thứ nàng thích ăn và cũng muốn mua cho con ăn. Nhưng ngoài kia, biển nhiễm độc rồi, gần như đồ ăn gì cũng không an toàn. Thương con lắm mà cũng không biết phải thương như thế nào đây! Lâu nay, nàng sống ở Đà Nẵng và rất tự hào về vùng biển này, vì có những món hải sản rất ngon. Mỗi lần bạn đến nhà chơi là kiểu gì nàng cũng đi chợ hải sản về làm món mực rim, ghẹ hấp, ốc hương xào muối tôm, chip chip hấp xả, lẩu hải sản thập cẩm. Là bài tủ căn bản của nàng.

Giờ phải nhịn ăn không biết đến bao giờ và cũng không biết đãi khách xa món gì? Đối với nàng bây giờ quan trọng hơn hết là đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Bao giờ biển sạch? Bao giờ biển thôi rỉ máu? Bao giờ biển lại cho con người những con tôm, con cá ngon bổ và tươi xanh? Để người mẹ này có thể yên tâm nấu những món ăn ngon cho đứa con bé bỏng của mình.

Nàng mong không những chỉ có ngày 5/3 mà còn nhiều ngày khác nữa. Không cần biết ai kêu gọi, nàng muốn xuống đường và hi vọng sẽ có rất rất nhiều người cũng muốn đi tìm câu trả lời: Bao giờ biển thôi rỉ máu? Bao giờ biển sạch? Câu hỏi này muôn đời sẽ không có câu trả lời, nếu những ai yêu biển yêu nước không đứng lên, can đảm chống lại những kẻ đang bức tử biển, cũng như đang phá hoại đất nước!

Nguyễn Hồng Hải

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 103 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay4418
Hôm quaHôm qua7387
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf