FBI bác bỏ vụ Tổng Thống Trump nói bị nghe lén (Người Việt)

Chọn cỡ chữ

donaldtrump02“…Yêu cầu của ông Comey là một lời quở trách đáng chú ý đối với một tổng thống đương nhiệm, đồng thời đẩy giới chức công lực hàng đầu của quốc gia vào tình huống nghi ngờ sự trung thực của ông Trump…”

 

 

LTS: Đây là hậu quả về việc người lãnh đạo đưa ra cáo buộc mà không có bằng chứng. Ông Trump đã cáo buộc ông Obama đặt đường dây nghe lén. Giám đốc FBI và các nghị sĩ quốc hội yêu cầu ông phải đưa ra bằng chứng. Như vậy, giám đốc FBI và các nghị sĩ quốc hội có bị buộc tội là phản loạn không?

 

donaldtrump_jamescomey
Ông James Comey (phải) bắt tay Tổng Thống Donald Trump
hôm 22 Tháng Giêng. (Hình chụp từ màn hình TV của NBC)

PALM BEACH, Florida (AP) – Giám đốc FBI, ông James Comey, cuối tuần qua yêu cầu Bộ Tư Pháp công khai phản bác tố cáo của Tổng Thống Donald Trump là vị tổng thống tiền nhiệm, Barack Obama, ra lệnh nghe lén điện thoại của ông ở Trump Tower, New York, nhật báo The New York Times trích dẫn lời các giới chức Hoa Kỳ nói hôm Chủ Nhật.

Ông Comey nói rằng tố cáo này là sai và phải được đính chính, các giới chức này nói, nhưng cho tới chiều Chủ Nhật, Bộ Tư Pháp chưa đưa ra bất cứ thông báo nào.

Ông Comey đưa ra yêu cầu này hôm Thứ Bảy, sau khi ông Trump đưa ra tố cáo này qua Twitter của ông, và ông Comey đang làm việc với Bộ Tư Pháp để phản bác tố cáo này vì nó ám chỉ là FBI vi phạm luật, các giới chức nói.

Một phát ngôn viên của FBI từ chối bình luận.

Bà Sarah Isgur Flores, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, cũng từ chối bình luận.

Yêu cầu của ông Comey là một lời quở trách đáng chú ý đối với một tổng thống đương nhiệm, đồng thời đẩy giới chức công lực hàng đầu của quốc gia vào tình huống nghi ngờ sự trung thực của ông Trump.

Sự đối đầu giữa ông Trump và ông Comey là một hậu quả nghiêm trọng nhất đối với hàng loạt tweet tổng thống gởi ra cuối tuần vừa qua, và sự kiện này nhấn mạnh hành động của ông Trump và các phụ tá của ông nguy hiểm như thế nào, và chuyện tung ra một tố cáo không có bằng chứng về vị tổng thống tiền nhiệm sẽ hủy hoại chính quyền non trẻ của nhà tỷ phú địa ốc ra sao, theo NYT.

Xuất hiện trên chương trình “Meet The Press” của đài NBC hôm Chủ Nhật, ông James Clapper, giám đốc tình báo quốc gia dưới thời Tổng Thống Obama, nói không có gì chứng minh lời tố cáo của ông Trump.

“Hoàn toàn không. Tôi có thể chối bỏ điều này (nghe lén),” ông Clapper, người không còn giữ chức vụ này hồi Tháng Giêng, sau khi ông Trump tuyên thệ tổng thống, nói.

Các giới chức khác làm việc dưới thời ông Obama cũng bác bỏ tố cáo này.

Ông Josh Earnest, từng là phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc của ông Obama, nói rằng, các tổng thống không có quyền đơn phương ra lệnh nghe lén công dân Mỹ, như ông Trump tố cáo.

Ông Earnest tố cáo ông Trump tung tố cáo này ra với mục đích lái sự chú ý của công luận sang hướng khác, để họ khỏi chú ý vụ các phụ tá của ông có liên lạc với các giới chức Nga trong lúc vận động tranh cử, bao gồm cả ông Jeff Sessions, hiện là bộ trưởng Bộ Tư Pháp.

FBI và Quốc Hội đang điều tra các tố cáo là các phụ tá của ông Trump có liên lạc với Nga. Hôm Thứ Sáu, sau khi ông Sessions xin rút lui khỏi các cuộc điều tra tình nghi Nga có dính vào bầu cử tổng thống Mỹ, một số người từng làm việc trong cuộc vận động của ông Trump xác nhận họ có tiếp xúc với người Nga, nhưng tất cả đều nói không có gì là sai trái.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc không tỏ bất cứ dấu hiệu nào là sẽ chùn bước trong việc này.

Hôm Chủ Nhật, Tòa Bạch Ốc đòi hỏi Quốc Hội phải điều tra xem cựu Tổng Thống Barack Obama có lạm quyền trong các hành động liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Cũng hôm Chủ Nhật, hai vị dân cử ở lưỡng viện Quốc Hội cho biết sẽ để ý và điều tra tố cáo của ông Trump.

Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, đưa ra một thông cáo cho biết, ủy ban “sẽ lần theo chứng cứ ở đâu, và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm chứng cứ dựa theo sự kiện và báo cáo của cộng đồng tình báo.”

Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, nói qua một thông cáo rằng ủy ban “sẽ điều tra xem có các hoạt động nghe lén nhắm vào các giới chức hoặc đại diện ứng cử viên trong cuộc bầu cử hay không.”

Tổng Thống Donald Trump đưa ra lời cáo buộc này hôm Thứ Bảy khi ông cáo buộc người tiền nhiệm là ra lệnh nghe lén điện thoại tại tòa nhà Trump Tower ở New York.

Tuy nhiên, ông Trump không hề đưa ra bằng chứng nào để hậu thuẫn cho cáo buộc này và một phát ngôn viên của ông Obama nhanh chóng mạnh mẽ khẳng định rằng đây là “điều sai lầm” và các nhà lập pháp ở cả hai đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ đều đòi ông Trump phải đưa bằng chứng.

Ông Sean Spicer, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho hay trong bản thông cáo đưa ra hôm Chủ Nhật rằng các nguồn tin “liên quan đến việc có thể có các cuộc điều tra do các động cơ chính trị ngay trước cuộc bầu cử 2016 là điều rất đáng quan ngại.”

Ông Spicer cho biết thêm rằng: “Tổng Thống Donald Trump yêu cầu trong cuộc điều tra về các hoạt động của Nga, các ủy ban tình báo tại Quốc Hội phải hành xử quyền giám sát của họ để xem là phía hành pháp có lạm dụng quyền hạn trong năm 2016 hay không”.

Hiện chưa rõ là khi ông Spicer nói về “các nguồn tin” thì đây là nguồn tin nào, và điều gì đã khiến ông Trump đưa ra các lời cáo buộc rất nặng nề.

Ông Spicer chấm dứt bản thông cáo bằng cách cho hay cả Tòa Bạch Ốc lẫn ông Trump đều sẽ không có lời bình luận gì thêm “có tới khi các cuộc điều tra này được thi hành.”

Tòa Bạch Ốc cho tới nay không trả lời các câu hỏi của giới truyền thông cũng như của Quốc Hội rằng điều gì khiến ông Trump đưa ra cáo buộc là ông Obama ra lệnh nghe lén điện thoại của mình.

Các tổng thống Mỹ, theo quy định pháp luật, không có quyền ra lệnh nghe lén công dân Mỹ.

Việc này đòi hỏi các giới chức Bộ Tư Pháp phải thu thập đủ dữ kiện có tính cách thuyết phục để trình lên Tòa Theo Dõi Tình Báo Ngoại Quốc (FISC) hầu có được trát cho làm điều này.

Ông Trump cho hay trong một loạt tweet đưa ra sáng Thứ Bảy rằng ông “chỉ mới biết” về việc này, dù rằng không rõ là ông biết qua cuộc thuyết trình của giới hữu trách, qua nói chuyện với người nào khác, hoặc qua một bản tin trên mạng.

Trong thời gian gần đây Tổng Thống Trump đưa ra các bản tweet dựa trên các nguồn tin không thể kiểm chứng và dễ gây sốc mà ông đọc được qua các blog hoặc các trang web có khuynh hướng bảo thủ. ()

Đ.D., V.Giang
Nguồn: nguoi-viet.com/hoaky

Bình luận   

0 #1 Nguyên Lương 38:10 13-03-2017
Ông Trùm là chúa tung ra FAKE NEWS mà ông đổ lỗi báo chí tung tin giả. Ông nói có 3-5 triệu người bầu gian cử lận nhưng đến nay chưa có một bằng chứng nào. Ông nói ông Obama sinh ra nước ngoài nhưng phải mất 2 năm ông mới đính chính. Một vị TT mà có thể ăn nói lung tung, lếu láo, vung vít như hàng tôm hàng cá... vậy sao. Rồi ai sẽ tin ông nữa. Người ta sẽ bỏ ngoài tai những gì ông nói. Rồi niềm tin đối với nước này từ thế giới, từ chính người dân Mỹ sẽ thế nào. Mong là vụ điều tra ông có liên hệ mật thiết với tên đồ tể Putin sẽ lộ rõ ra và ông sẽ bị truất phế TT Mỹ cho dân nhờ. Tôi không còn nể trọng ông nữa! Ông không phải là TT của tôi. Cút đi!
Trích dẫn

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 287 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay3742
Hôm quaHôm qua7256
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf