Hệ thống phòng thủ chống tên lửa mà Trung Quốc phản đối đã đến Nam Hàn (Paula Hancocks & Joshua Berlinger, CNN)

Chọn cỡ chữ

thaad00“…hệ thống này có thể bị choáng ngợp nếu Bắc Triều Tiên phóng cùng một lúc một loạt các tên lửa và không có hiệu quả đối với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm phóng từ phía nam, đông, tây của hạ lưu Nam Hàn…

 

 

thaad00

Hệ thống THAAD là gì?

Theo tin quân đội Hoa Kỳ, các thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ xây dựng để giảm bớt mối đe dọa của tên lửa Bắc Triều Tiên đã đến căn cứ không quân Osan ở Nam Hàn vào tối thứ Hai.

Thông báo này chỉ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bắc Triều Tiên bắn thử bốn tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản, còn được gọi là Biển Đông.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối đề xuất sắp xếp của phần cứng quân sự được biết đến như là Hệ thống phòng thủ tiêu diệt tên lửa tầm cao (Terminal High Altitude Area Defense - THAAD), mà họ coi như là một mối đe dọa đối với an ninh của chính họ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giaoTrung Quốc, ông Cảnh Song (Geng Shuan), cho biết hôm thứ ba rằng:"Chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của chúng tôi, và Hoa Kỳ và Hàn Quốc phải chịu những hậu quả sau này".

Việc Bắc Triều Tiên tăng số lượng các cuộc thử tên lửa và thí nghiệm hạt nhân vào năm ngoái, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã công khai nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai công nghệ này.

Các chuyên gia nói rằng nó được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đe dọa thườngdân, giống như bắn một viên đạn bằng một viên đạn khác theo thuật ngữ đơn giản.

thaad01

Đô Đốc Harry Harris, Chỉ huytrưởngBộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết:"Các hành động khiêu khích liên tục của Bắc Triều Tiên, bao gồm việc phóng tên lửa hàng loạt ngày hôm qua, chỉ khẳng định sự thận trọng của quyết định liên minh năm ngoái để triển khai hệ thống THAAD tới Hàn Quốc.

Quyết định triển khai THAAD ở Nam Hàn được thực hiện vào tháng 7 năm ngoái, và chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố cam kết tuân thủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Hãn Mẫn Côn (Han Min-koo)đã nói chuyện qua điện thoại vào tuần trước và đồng ý rằng hệ thống THAAD nên được triển khai "Càng Sớm Càng Tốt".

thaad02

Chống đối

Trung Quốc từ lâu đã phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ gần biên giới của họ và đã kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng triển khai.

Trung Quốc lo ngạihệ thống radar tiên tiến của THAAD có thể được sử dụng để dọ thám các hoạt động của Trung Quốc chứ không phải theo dõi các tên lửa đến từ Bắc Triều Tiên, theo Mark Tokola thuộc Học viện Kinh tế Hàn Quốc.

Trung Quốc cũng lo ngại THAAD sẽ làm suy yếu khả năng phản ứng lại cuộc tấn công trên đất của mình, Tokola, nguyên Phó Đại Sứ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul nói.

Sự bất mãn của Bắc Kinh đã được cảm nhận bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là tập đoàn Lotte, tập đoàn Nam Triều Tiên, đã ký thoả thuận trao đổi đất đai với chính phủ để cung cấp điểm phát xuất cho các hệ thống phóng THAAD vào cuối tháng hai.

Trong một bài bình luận đã được hãng tin chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã công bố, Ban Điều Hành Lotte đã "làm tổn thương người dân Trung Quốc" và "hậu quả có thể nghiêm trọng" nếu họ tiếp tục.

"Lotte sẽ mất khách hàng Trung Quốc và thị trường Trung Quốc, đó là một miếng rất lớn trong chiếc bánh kinh doanh của họ", nhà bình luận này đã không đưa ra một lời phụ bàn nào khác.

Chính phủ Nam Hàn cho biết hồi tuần trước họ tin rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã nói với các cơ quan du lịch ở Bắc Kinh ngừng bán chuyến đi tới Nam Hàn, tăng cường mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa hai nước láng giềng.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận không hề hay biết gì về một lệnh như vậy.

Nếu Bắc Kinh đã chọn trả đũa bằng thương mại, nó có thể gây thiệt hại đáng kể. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Triều Tiên, trong đó xuất khẩu hàng năm lên đến 142 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, gần một nửa trong số 17 triệu người đã đến thăm Nam Hàn năm ngoái làngười Trung Quốc.

Chính Nam Hàn vẫn còn tranh luận trong việc ủng hộ dàn trải hệ thống THAAD. Quân đội muốn nó, những người sống gần hệ thống thì không và các đảng đối lập nói rằng cần phải tranh luận và bỏ phiếu trong quốc hội một khi tình trạng bất ổn chính trị hiện tại được giải quyết.

Tổng thống Hàn Quốc Phác Cận Huệ (Park Geun-hye)đang bị xét xử sau khi bị buộc tội vì dính líu vào vụ bê bối tham nhũng.

Ông Tống Vĩnh Cát (Song Young-gil)của Đảng Dân chủ Hàn Quốc nói:"Trong hoàn cảnh hiện nay, một chính phủ tân lập có đầy đủ tính chính thống và quyền hạn phải tìm giải pháp để đi đến một quyết định quan trọng như vậy".

thaad03

Những giới hạn

Hệ thống này không phải là thuốc chữa bách bệnh che chở toàn bộ nước Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Đó là "chỉ nhằm mục đích bảo vệ Nam Hàn chống lại tên lửa từ Bắc Triều Tiên", theo Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc.

Theo một báo cáo của nhóm giám sát Bắc Triều Tiên 38 Bắc, hệ thống này có thể bị choáng ngợp nếu Bắc Triều Tiên phóng một lúc một loạt các tên lửa và không có hiệu quả đối với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm phóng từ phía nam, đông, tây của hạ lưu Nam Hàn.

Theo báo cáo,hệ thốngTHAAD có thể phát hiện và theo dõi các mục tiêu trong phạm vi khoảng 1.000 cây số, có nghĩa là nó không thể ngăn chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Chính Ân (Kim Jong Un)cho hay vào tháng Giêng rằng nước ông đang trong giai đoạn cuối cùng của việc phát triển một ICBM, có thể tới bờ biển phía tây của Hoa Kỳ.

Nhưng Tổng thống Trump đã quyết chí tuyên bốđiều nàysẽ "không xảy ra" trong một bài tweet trước khi ông nhậm chức.

Phóng Viên Paula Hancocks của CNN tường trình từ Hán thành và Joshua Berlinger tường trình và viết từ Hong Kong. Các ký giả của CNN Brad Lendon, Steven Jiang and ký giả Taehoon Lee đóng góp cho bản tường trình này.

Trọng Khiêm dịch
Nguồn: edition.cnn.com/2017/03/06/asia

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 286 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay3743
Hôm quaHôm qua7256
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf