Thư tâm tình với các cựu thành viên Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên (Dương Thành Tân)

Chọn cỡ chữ

lamviec_dongdoi02“…Dù cho lỗi lạc thật sự hoặc tìm mọi cách cho người ta tưởng mình là lỗi lạc, không một cá nhân nào có năng lực hơn chúng ta khi chúng ta đồng lòng gắn bó kết hợp chặt chẽ với nhau…”

 

 

lamviec_dongdoi02

Thưa quý anh chị,

Bàn về cách quản trị nhân sự, nếu trong công ty có một số lượng vài ba % người ốm và nghỉ việc thì đó là lỗi cá nhân.

Nhưng nếu số lượng người đau ốm quá nhiều, cứ triền miên hàng chục % trở lên thì là lỗi của công ty. Muốn tránh tình trạng này, công ty phải tự kiểm tra lại chính mình. Có thể là do lương bổng ít ỏi, cách thức điều hành bất cập, người tài không có điều kiện để phát huy tài năng, môi trường làm việc không đủ tiêu chuẩn v.v...

Từ khi thành lập đến giờ, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên gặp hiện tượng này nhiều lần và nó cứ lập đi lập lại riết rồi thành thông lệ. Hễ năm ba năm một lần, đều đặn có một cuộc ra đi. Khi phát triển đến một số lượng nhân sự nhất định thì bỗng mất hết từ 1/4 đến phân nửa thành viên!

Là người trong cuộc, theo em, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên không có đủ hiểu biết lẫn trí tuệ-tập thể để phát triển lớn mạnh hơn. Đợt khủng hoảng cuối cùng, lần thứ tư là sự tích tụ của tất cả những vấn đề không được giải quyết.

Nói cho ngay, cũng tại vì những người có trách nhiệm và chức vụ không có khả năng giải quyết. Mà họ cũng không có nhu cầu giải quyết.

Gia nhập vào tổ chức không lâu mà cũng chẳng phải mới, em lại hiểu biết rất lờ mờ về những cựu thành viên. Em cũng không muốn tìm hiểu thêm vì đã được mớm nghe những lời phê bình rất nặng nề về các anh chị. Riết rồi trong đầu óc của em, anh chị trở thành những người xấu xa, cần phải xa lánh. Đã là người xấu thì đâu cần tiếp cận làm gì? Nên dù đã hoạt động hơn ba mươi năm, Tập Hợp vẫn là một tổ chức không có quá khứ.

Chúng ta bị mê hoặc bởi một mớ lý thuyết của người tự cho mình có vai trò làm lãnh tụ. Mới đọc thì thấy hay nhưng nếu săm soi kỹ lưỡng để áp dụng vào thực tế thì chẳng được hiệu quả gì ráo.

Các anh chị gia nhập trước thì thấy trước. Chúng em gia nhập sau thì thấy sau.

Trong hành trình đi ngược dòng thời gian để tìm hiểu, em khám phá ra rằng lí do ra đi của các anh chị cũng giông giống như những gì chúng em gặp phải bây giờ.

Khởi điểm là những đề nghị sửa đổi để tổ chức lớn mạnh hơn.

Dù tranh luận dai dẳng nhưng vẫn không đi đến đồng thuận.

Tranh luận trở thành tranh cãi.

Cứ mỗi lần như thế, các anh chị cũng như chúng em, đều đụng phải một bức tường kín mít. Lãnh đạo không thèm lắng nghe mà cứ lặp đi lặp lại những thông điệp:

Không hiểu cần phải thay đổi cái gì? Không hiểu cần phải thay đổi thế nào? Không có nhu cầu, không cần thiết, không phải lúc, v.v...

Nhưng khác với những lần trước đây, chúng em đã không chịu mất mát chúng em không chấp nhận ra đi như các anh chị mà không thay đổi được sự độc đoán trong tổ chức. Chúng em không rã hàng mà còn hoạt động hăng hái hơn.

Không phải vì chúng em tài giỏi hơn những người đi trước, nhưng vì chúng em có phương tiện truyền thông làm sợi dây liên lạc, có điều kiện tổ chức sự phản kháng một cách ăn khớp và chặt chẽ để đối đầu với sự độc đoán trong nội bộ.

Xin các cựu thành viên và thân hữu hãy yên tâm. Chúng em không làm gì mới mà cũng không làm gì khác, ngoài việc thực hiện những cải cách mà các cựu thành viên đã đề nghị.

Những gì chưa có thể giải quyết được bây giờ thì sẽ được giải quyết trong tương lai với những người đang gia nhập và với những cựu thành viên đã sinh hoạt trở lại. Khi gặp lại các cựu thành viên, em mới ngộ ra rằng nhân tài ái quốc Việt Nam đông không thể kể hết. Giới trí thức không nhu nhược mà cũng không kém cỏi đến mức không thể liên kết được. Nhưng họ cũng đủ sáng suốt để không phí phạm thời gian và công sức cho một tổ chức chính trị mà người đứng đầu không làm chính trị đại thể, lại làm chính trị âm mưu vặt vãnh để giành giữ chức vụ và quyền hành cho cá nhân mình.

Chúng em cám ơn các cựu thành viên đã trở lại sinh hoạt với chúng em. Những cựu thành viên khác thì giúp đỡ và chia sẻ những tin tức, hiểu biết…

Và điều cần thiết nhất trong giai đoạn này là sự ủng hộ của tất cả các cựu thành viên đã sinh hoạt trở lại sẽ khích động chúng em tiếp tục đấu tranh.

Mỗi anh chị em phải có, đang có và sẽ có môi trường thuận tiện để đóng góp phù hợp với khả năng của mình, mà không bị bất cứ một cản trở nào, ngoại trừ giới hạn của bản thân. Mỗi người đều có thể tự lựa chọn cho mình một «vị trí chiến đấu» mà tài năng cá nhân có thể phát triển một cách hiệu quả nhất. Với phương tiện truyền thông hiện đại, chúng em có đủ điều kiện để thực hiện cách thức sinh hoạt và điều hành thông thoáng. Dân chủ ngay trong tổ chức để đấu tranh cho dân chủ.

Chúng em mời các anh chị thành viên cũ - những người có tầm và có tâm - cùng chúng em xây dựng lại cho Tập Hợp được lớn mạnh trong tinh thần Dân Chủ Đa Nguyên để đóng góp vào phong trào đấu tranh cho dân chủ Việt Nam.

Muốn thành công, Tập Hợp này, một cách trực tiếp hay gián tiếp, không thể thiếu sự đóng góp của các anh chị và những người mới sẽ gia nhập. Dù cho lỗi lạc thật sự hoặc tìm mọi cách cho người ta tưởng mình là lỗi lạc, không một cá nhân nào có năng lực hơn chúng ta khi chúng ta đồng lòng gắn bó kết hợp chặt chẽ với nhau. Sự hiện diện của chúng em ngày nay trong tổ chức đã chứng minh điều này.

Dương Thành Tân

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 290 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay3736
Hôm quaHôm qua7256
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf