Robert Mugabe tàn phá Zimbabwe như thế nào (The Economist)

Chọn cỡ chữ

robert_mugabe00"...Cuối tuần qua, ông Mugabe đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật lần thứ 93 thật xa hoa cho mình. Ông nói rằng ông muốn ở lại thêm một nhiệm kỳ năm năm làm tổng thống vào năm 2018. Ông cũng đã nói rằng "chỉ có Chúa biết" nếu bất cứ điều gì ..."

 

LTS: Những kẻ độc tài có một tâm lý chung là bám víu quyền lực bằng đủ mọi thủ đoạn. Mugabe đã trị vì được 37 năm và vẫn muốn tiếp tục ứng cử nhiệm kỳ thứ sáu mặc dù ông đã 93 tuổi. Ông không đem lại điều gì tốt lành cho đất nước của ông, nhưng ông vẫn say sưa đảm nhận sứ mạng đưa đất nước xuống hố. May mà các tên độc tài không trường sinh bất tử để cho loài người có được một chút thời gian an vui.

Chế độ chuyên quyền chưa đủ làm vừa lòng Robert Mugabe; hoạch định chính sách ngớ ngẩn còn tàn tệ hơn nữa.

dan_zimbabwe

Năm 2016 cảnh tượng người dân sợ hãi xếp hàng bên ngoài ngân hàngđã trở thành phổ biến ở thủ đô của Zimbabwe. Họ hy vọng nhận được tiền mặt. Đó là biểu hiện rõ ràng nhất của sự lo lắng về kế hoạch kinh tế mới nhất của Robert Mugabe. Vào tháng Mười ngân hàng trung ương bắt đầu in một loại tiền mới, dưới hình thức "trái phiếu". Đúng ra trị giá của trái phiếu này phai ngang ngửa với đồng Mỹ Kim do ông Mugabe ấn định vào năm 2009 sau khi một cơn lạm phát ngoạn mục bùng nổ, nhưng xem ra không đánh lừa được ai. Mugabe gây nên thảm họa kinh tế cho Zimbabwe. Ông Mugabe đang chuẩn đưa toàn bộ đất nước vào cảnh suy sụp kinh tế. Đã có thời Zimbabwe hưởng tài nguyên thiên nhiên phong phú, lãnh vực nông nghiệp tiến triển và vốn nhân lực dồi dào, nhưng trong vòng 37 năm qua ông Mugabe đã làm tiêu tan hầu như tất cả. Gần một phần tư dân Zimbabwe đang cần trợ giúp lương thực và 72% sống trong nghèo đói. Trong vòng một thế hệ, ông Mugabe đã làm xáo trộn toàn bộ đất nước. Ông quản lý thế nào để phá hỏng Zimbabwe?

Ông Mugabe là một du kích quân theo chủ nghĩa Mác, lên nắm quyền vào năm 1980 sau khi nước Anhgiao trả độc lập. Ông Mugabe đã khởi động kêu gọi hòa giải với người Zimbabwe da trắng, và cải thiện triển vọng tiếp cận với giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho tất cả. Nhưng chính sách đầu tiên của ông đã bị che khuất bởi những gì tiếp theo. Để hỗ trợ các chi phí của các chương trình khác nhau, ông Mugabe chi tiêu quá vung vít, một lối thực hành mà ông vẫn tiếp tục trong suốt thời gian nắm chính quyền của ông. Vàviệcông tiếp tục bám lấy quyền lực trong những thập kỷ đã khiến cho luật lệ của ôngtrở thành độc tài, phi dân chủ và áp bức. Điều này gây nên tất cả các hình thức đau khổ. Nhưng phương cách mà ông Mugabe đã đưa Zimbabwe đến kiệt quệ là do cách quản lý kinh tếtồi tệ.

Một bước ngoặt trong một loạt các sai lầm tai hại của ông Mugabe là năm 2000, khi ông đưa ra chương trình"phóng nhanh" cải cách ruộng đất và khuyến khích một sự tiếp quản bằng bạo lực các trang trại của ngươi da trắng, lúc đó là xương sống của ngành nông nghiệp của đất nước. Hầu hết diện tích đất bị thu giữ đã được trao cho nông dân da đen thiếu kinh nghiệm thực hành nông nghiệp hiện đại; nhiều người được lựa chọn trên cơ sở liên hệ với ông Mugabe và đảng của ông, Mặt trận Liên minh Yêu Nước Quốc gia Phi Zimbabwe (Zimbabwe African National Union Patriotic Front (Zanu-PF). Cho đến nay, những trang trại của Zimbabwe vốn gây nên sự thèm thuồng của khu vực và nguồn gốc chính của doanh thu xuất khẩu cho đất nước, bỗng chùn bước và tạo nên làn sóng chấn động loang qua nền kinh tế. Tình hình tài chính đã rất thê thảm, khi ông Mugabe lôi kéo Zimbabwe trong cuộc nội chiến của Congo. Ngân hàng trung ương của ông bắt đầu in tiền nhanh hơn, để hoàn trả tất cả các khoản nợ và bồi thường cựu chiến binh chiến tranh, được xem như là một trụ cột quan trọng hỗ trợ ông Mugabe, và để bù đắp tỷ giá gia tăng do các trang trại gây ra. Vòng xoắn ốc lạm phát văng ra khỏi sự kiểm soát. Vào một thời điểm lạm phát năm 2008 đạt tỷ lệ 231.000.000%.

Các mệnh giá tiền tệ phải được ghi bằng ghi chú lớn như tờ $100 tỉ Zimbabwe đô la mà trị giá chỉ ở khoảng 40 cent, vào thời điểm sụp đổ của nó. Siêu lạm phát kết thúc khi đồng đô la Zimbabwe đã bị hủy bỏ hoàn toàn thay vào đó là một hệ thống đa tiền tệ, trong đó đồng đô la Mỹ chiếm ưu thế. Trong một thời gian ngắn, những quyết định kinh tế ngẫu hứng tai hại của ông Mugabe đã được kiềm chế bởi một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với phe đối lập. Nhưng kể từ khi ông hoàn toàn kiểm soát trong năm 2013, ông quay trở lại thói quen cũ của mình.

Cuối tuần qua, ông Mugabe đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật lần thứ 93 thật xa hoa cho mình. Ông nói rằng ông muốn ở lại thêm một nhiệm kỳ năm năm làm tổng thống vào năm 2018. Ông cũng đã nói rằng "chỉ có Chúa biết" nếu bất cứ điều gì có thể ngăn chặn anh ta. Trong khi Thiên Chúa không can thiệp, phía sau hậu trường cuộc đấu tranh để thay thế ông đã bắt đầu một cách hăm hở. Người vợ thứ hai của ông Mugabe Grace - cựu thư ký và nhân tình - và phó chủ tịch của mình, Emmerson Mnangagwa, được coi là những ứng cử viên hàng đầu. Vì sự vắng mặt của một người kế nhiệm được chỉ định, sự ra đi của ông Mugabe sẽ tạo ra một khoảng trống có thể tạo thêm khó khăn cho đất nước mình. Dưới thời Mugabe, hỗn loạn kinh tế là một tính năng liên tục của đời sống tại Zimbabwe. Nhưng sẽ đòi hỏi công sức nhiều hơn sau cái chết của một bạo chúa để vứt bỏ di sản của ông.

The Economist

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 220 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay3769
Hôm quaHôm qua5056
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf