Chúng tôi tìm giải pháp chứ không cần giải thích (Lê Viết Thông)

Chọn cỡ chữ

vien_kien00“… Cuộc cách mạng "Mùa Xuân Ả rập" đã minh chứng rằng cuộc cách mạng của trí tuệ tập thể thành công hơn là cuộc cách mạng suy tôn lãnh tụ…”

 

 

 

vien_kien01

Việt Nam ngày nay cần có một cuộc cách mạng dân chủ hóa đất nước. Đây là một tiến trình đòi hỏi máu xương và trí tuệ của toàn dân tộc. Chúng tôi muốn đóng góp một chút phần hèn mọn công sức của mình để đồng hành cùng các tổ chức chính trị, các đảng phái, các tổ chức XHDS, các tôn giáo các hội đoàn và các cá nhân khác trên con đường thực hiên lý tưởng dân chủ hóa Việt Nam.

Chúng tôi muốn xắn tay áo lên để xông vào các hoạt động thực tiễn chứ không muốn ngồi trong các căn phòng đầy tiện nghi để đàm đạo dân chủ phải thế này, đa nguyên phải thế nọ.

Muốn hành động đúng đương nhiên chúng ta cần dựa trên một lý luận, một chủ thuyết, một dự án chính trị khả thi được phần lớn công chúng thừa nhận. Ngày nay với phương tiện truyền thông hiện đại giúp chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng trí tuệ tập thể bao giờ cũng chuẩn xác hơn một cá nhân vượt trội nào. Lịch sử dân tộc chúng ta cũng đã từng có những Nguyễn Trường Tộ, Phan Chu Trinh khuyến khích con cháu nên học hỏi văn minh của các nước Phương Tây hơn là chạy theo tôn sùng văn hóa Khổng Giáo.

Đã từ lâu các thành viên trong THDCĐN cũng đã đồng hành cùng đồng bào trong các cuộc xuống đường ở Hà Nội, ở Sài Gòn ở Hà Tĩnh để cùng hô vang khẩu hiệu "We are one - Chúng ta là một" hay "Chúng tôi cần thay đổi" "Formosa hãy cút khỏi Việt Nam" và anh em chúng tôi cũng hat vang bài ca "Đáp lời sông núi". Chúng tôi cũng nhường cơm sẻ áo cho bà con dân oan khắp 3 Miền: Bắc - Nam - Trung. Chúng tôi cũng đã đến với những anh thương phế binh VNCH với chút quà tình người ấm áp. Chúng tôi cũng âm thầm hỗ trợ các sinh viên nghèo đi tìm ánh sánh cho tương lai. Ngoài hải ngoại thì nhiều anh em đã phất cao cờ vàng trong các cuộc biểu tình đòi nhà nước độc tài Việt Nam thả người yêu nước.

Chúng tôi tin rằng thà xuống đường đi bên đồng bào chúng ta trong các cuộc biểu tình đòi công lý và dân chủ cần thiết hơn là ngồi im trong bóng tối thổi phồng những nỗi sợ hãi vô hình. Chúng tôi cần đến với các anh thương phế binh, cựu quân nhân của chế độ VNCH với những món quà nhỏ giúp họ miếng cơm miếng cháo khi còn sống tốt hơn là sau này đứng trước mộ phần của họ để giải thích rằng/ thì/ là/ mà/ vì sao chúng tôi bỏ rơi họ khi còn sống. Chúng tôi muốn đi bên cạnh những dân oan 3 miền để đòi công lý cùng họ chứ không muốn ngồi ở nhà giải thích trên đầu môi chót lưỡi rằng chúng tôi thấu hiểu cho nỗi đau của họ. Chúng tôi muốn đến tận gia đình các tù nhân lương tâm đứng bên họ để thể hiện nỗi đau của họ cũng chính là nỗi đau của chúng tôi chứ chúng tôi không muốn ngồi lập những dự án hão huyền phân chia quyền lực sau này khi đất nước có tự do dân chủ. Chúng tôi thích bắt tay vào những việc làm cụ thể góp phần giải thể chế độ cộng sản man rợ hiện nay ở Việt Nam chứ chúng tôi không thích ngồi vẽ những toan tính mông lung cho xã hội Việt Nam khi không còn cộng sản.

Chúng tôi cần hành động chứng tỏ chúng tôi vẫn trân trọng lá cờ vàng chính nghĩa của một chế độ VNCH dù đó không là mô hình tối ưu nhưng cũng là một chế độ đầy nhân bản và vượt xa chế độ Việt Nam cộng sản phi nhân, bán nươc cầu vinh ngày nay. Chế độ VNCH đã sản sinh ra nhiều người ưu tú cho đất nước sau này, đã cho nhiều người có cơ hội ra nước ngoài du học để ngày nay quay lại giúp đời chứ không phải quay ngược lại nguyền rủa chế độ VNCH. Chúng tôi không cần các lời giải thích rằng Việt Nam cộng sản được Liên Hiệp quốc thừa nhận nên cần tôn trọng lá cờ đỏ sao vàng của họ. Chúng ta không cần lời giải thích rằng cần "hòa hợp" với cộng sản để "hòa giải" các vấn nạn của Việt Nam hiện nay.

Chúng tôi tìm cách thực hiện giấc mơ dân chủ hóa cho Việt Nam chứ không muốn ngồi im để tung hô một lãnh tụ tinh thần tài giỏi. Cuộc cách mạng "Mùa Xuân Ả rập" đã minh chứng rằng cuộc cách mạng của trí tuệ tập thể thành công hơn là cuộc cách mạng suy tôn lãnh tụ. Internet ngày nay là công cụ hữu hiệu kết nối mọi người nhanh chóng và chính xác nhất.

Gần đây xuất hiện một cái thư mạo danh 18 tổ chức XHDS nhằm ủng hộ chúng tôi nhưng thực ra là muốn ám hại chúng tôi hơn là ủng hộ. Chính internet giúp cho những ai có chút tỉnh táo biết cái thư đó không xuất phát từ chúng tôi (*) mà đến từ những tác giả nào rồi. Họ làm cái thư giả mạo với một động cơ gì, chúng tôi không cần bận tâm tìm hiểu. Chúng tôi cần giải pháp để vượt lên khó khăn, giải quyết vấn đề chứ không muốn phí lời giải thich để "vừa lòng lãnh tụ mất lòng số đông".

Như một quy luật muôn đời: "Nước tìm biển cả, tình người tìm nhau", chúng tôi tin rằng những tấm lòng tốt và chân tình sẽ gặp nhau trên những con đường thực hiện ước mơ và hoài bão tốt đẹp. Trên tinh thần bao dung bất bạo động với chủ trương hòa giải hòa hợp dân tộc, chúng tôi muốn đồng hành cùng với quý vị, những người muốn đấu tranh cho một nước Việt Nam có tự do - công bằng - bác ai đầy tính nhân văn với tinh thần dân chủ và đa nguyên.

Lê Viết Thông

(*) Thông báo này của chúng tôi đã chính thức được đăng trên ethongluan.org

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 131 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay4444
Hôm quaHôm qua7387
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf