Bầu trời ma, dòng sông đỏ trừng phạt Trung Hoa (Huỳnh Tâm)

Chọn cỡ chữ

“…nhà nước sản xuất những mặt hàng gây ô nhiễm trên trên đầu của chúng tôi, như nước uống, thực phẩm, không khí chúng tôi hít thở vào, rồi ngày mai sẽ sống chết ra sao, nhà nước không bao giờ quan tâm, đúng là ổ điếm chính trị, chỉ biết tiền trên hết không có lòng vì dân…”

 

 

Nhà nước Trung Quốc trên đà phát triển kinh tế, tiến lên giàu mạnh, đã dẫn đến hậu quả hệ thống sinh thái đang bị hủy diệt : trên đầu không khí đen kịn, dướisông nước đỏ cạn kiệt. Những sự kiện này báo độngTrung Hoa đang suy thoái toàn diện. Ảnh: Hải Âu (楚书Chu Sách)

Hiện nay những nhà cải cách chính trị không ưu tiên giải vây khối mây đen này. Nó hầu như bao phủ này khắp cả nước chứ không riêng gì Bắc Kinh. Nhà nước đảng CS Trung Quốc đem lại cho đất nước này hào quang phát triển kinh tế trong một thời gian dài, chạy theo lợi nhuận mà không suy nghĩ về môi trường và về hậu quả phá hủy môi trường. Nhà nước Trung Quốc luôn luôn muốn thông qua sự hỗ trợ của "Phát triển" để rồi ngày nay xói mòn nghiêm trọng xã hội. Bây giờ Nhà nước mới bắt đầu chú ý nhưng xem ra đã muộn màn. Không khí ô nhiểm cho thấy họ không bao giờ đặt vấn đề cấp bách bảo vệ sức khoẻ cho người dân.


Bầu trời buổi sáng 10 giờ tại Bắc Kinh -
Ảnh: Hải Âu ( Chu Sách)

Chủ trương của chính phủ Trung Quốc là kêu gọi nhân dân làm giàu, tuyên truyền hấp dẫn phát triển kinh tế, bất cần môi trường, và quan chức địa phương chủ ý tăng trưởng GDP, tin tưởng không gian Trung Quốc vẫn sạch không thể có bầu trời mây mù sương tuyết đen.

Nhà nước Trung Quốc không nhận thấy chiến bại trong việc phát triển kinh tế bừa bãi. Kết quả là không khí ô nhiễm đến rất nhanh, làm quà tặng cho Trung Quốc, dù họ muốn bảo vệ môi trường cũng đã quá trễ. Và phải chấp nhận chi phí làm sạch môi trường cao hơn triệu lần ngân sách quốc gia của mỗi năm, người ta gọi đây là con bệnh hậu phát triển kinh tế của con Rắn.


Bầu trời buổi trưa 12 giờ trưa Bắc Kinh -
Ảnh: Hải Âu (Chu Sách)

Hiện nay xã hội Trung Quốc có nhiều vấn đề và tình trạng này tiếp tục xấu đi: công nghệ môi trường vô năng, đời sống xã hội tinh thần xuống thấp, luật pháp CS sơ khai. Quyền lực Trung Quốc biến thành con rắn của năm 2013, có khả năng đưa đến hủy diệt bầu trời Trung Quốc, đồng thời cho thấy phương tiện truyền thông xã hội dân sự độc lập đang trong mùa trổi dậy. Phương tiện này sẽ lớn mạnh để thúc đẩy dân thay đổi phương hướng đấu tranh dân chủ đa nguyên, và nhận diện về phát triển kinh tế hoang dã của chế dộ CS Trung Hoa.


Bầu trời buổi chiều 14 giờ tại
Đại Liên - Ảnh: Hải Âu ( Chu Sách)

Hiện nay các quan chức tại các thành phố và ở Bắc Kinh không đưa ra một thông tin dự báo thời tiết nào khả tín để truyết phục được người dân. Một khi bầu trời tạo ra ống khói ma, đã ô nhiễm khó làm sạch. Những tháng vưa qua Trung Quốc tự hào sức khoẻ kinh tế nhất thế giới, quảng cáo những thành phố giàu nhất của Trung Quốc, để rồi họ tiếp nhận khởi đầu bầu trời u ám.

Thông qua điện thoại di động của người dân ở Bắc Kinh cho biết: Các phương tiện truyền thông xã hội, và tiếp cận thông tin, họ sẵn sàng xuống đường chống chính phủ tại những thành phố thịnh vượng như Ningbo, Đại Liên, Hạ Môn. Tiếng điện thoại di động cho biết: Bí mật chính của dự án xuống đường gọi là "nhà máy đóng lại". Tầng lớp dân nghèo thực sự đã hoảng hốt, nghĩ rằng không khí đen gây hại cho sức khỏe và đem đến nhiều bệnh tật trong những ngày tới.


Bầu trời Bầu trời buổi trưa 15 giờ chiều tại Hạ Môn.
Ảnh: Hải Âu (
Chu Sách)

Truổi trẻ đã xuống đường, báo hiệu những cuộc biểu tình không chỉ quan tâm đến môi trường, mà còn bày tỏ sự bất tín nhiệm các giới chính quyền. Một người thanh niên trẻ, trong tổ chức biểu tình cho biết: "Chúng tôi thực sự không biết những nhà máy thải ra những chất độc gì, hầu hết trong chúng tôi nghĩ rằng phát triển kinh tế thị trường theo phương thức chính trị lừa đảo, họ là kẻ nói dối vô liêm sỉ ... nhà nước sản xuất những mặt hàng gây ô nhiễm trên trên đầu của chúng tôi, như nước uống, thực phẩm, không khí chúng tôi hít thở vào, rồi ngày mai sẽ sống chết ra sao, nhà nước không bao giờ quan tâm, đúng là ổ điếm chính trị, chỉ biết tiền trên hết không có lòng vì dân".

Paris, 20/02/2013
Huỳnh Tâm

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 212 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay2413
Hôm quaHôm qua6534
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf