Hiến Pháp 2013: Con cái đặt đâu, cha mẹ ngồi đó (Vũ Thế Phan)

Chọn cỡ chữ

“... Ý kiến đề nghị Ủy Ban dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 công bố dự thảo Hiến Pháp do ông và một số công dân soạn thảo là không đúng với quy định tại Điều 1 của Nghị Quyết số 38/2012/QH13...”

 

 

Liên quan đến hôn sự, ông bà ta có câu: “Cha mẹ đặt đâu, con cái ngồi đó”. Theo xu hướng thời đại, nhất là trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại, thành ngữ này đã đão ngược ra “con cái đặt đâu, cha mẹ ngồi đó”, nếu không muốn mất cả vốn lẫn lời. Liên tưởng tới sự kiện sửa đổi bản Hiến pháp 1992 (đã được bổ sung năm 2001) kỳ này: Ai cũng biết Hiến pháp là con đẻ từ sự đồng thuận của toàn dân. Luật pháp là con đẻ của Hiến pháp. Nói cách khác, Hiến pháp là luật mẹ, Luật pháp là luật con. Do lý lẽ đương nhiên đó, đời thuở nào con lại đẻ ra mẹ! Thế mà có đấy, thưa bạn đọc, đời thuở đó chính là đời thuở của chúng ta hôm nay: Ở xứ sở con Hồng, cháu Lạc “đỉnh cao trí tuệ”, Luật pháp toàn quyền o ép Hiến pháp theo ý mình, ôi đích thị là “Con cái đặt đâu, cha mẹ ngồi đó”.

Thì đây, “Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội dựa vào Hiến pháp hiện hành (1992-2001) quy định Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp”. Ở Việt Nam xhcn, Quốc hội gồm những ai? Xin thưa: 95% là đảng viên cộng sản, 5% là dúm vệ tinh (satellite) cộng sảng. Vậy khi “yêu cầu người đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp phải thực hiện đúng quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội”, thì đâu cần phải là luật gia như ông Lê Hiếu Đằng mới thấy rõ cái trò xảo ngữ của phường trí trá bất cố liêm sĩ nào đã chấp bút ra cái Nghị quyết 38/2012/QH13 khốn nạn này.

Một khi “mọi con đường đều dẫn tới đảng” thì bá ngọ bè lũ bày ra trò “tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992”, làm phí phạm bao nhiêu công sức và thời giờ của mọi tầng lớp công dân, đặc biệt chư vị chủ xướng bản Kiến nghị 72 và bản đề nghị HP 2013; tung hê bao nhiêu tiền thuế của nhân dân! Bá ngọ kẻ đã ký bản “công văn trả lời” nhóm Kiến nghị 72!

Xem ra ý tưởng trong bài “Rắn lột da biến ra con gì?" của tôi vẫn đúng, dẫu tận đáy lòng, tôi chỉ muốn thấy mình hoàn toàn sai.

Vũ Thế Phan

Phụ lục:

Công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

 

Nguồn: AnhBaSam

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 245 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay2662
Hôm quaHôm qua5313
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf