Tin nhanh 1 - 11/01

Chọn cỡ chữ

 

Bản tin ngày 11/01/2013

Phiên xử 17 thanh niên công giáo
– Thủ tướng Nhật ghé Việt Nam

- Phiên xử các thanh niên Công giáo và Tin lành (Quỳnh Chi – RFA)

Phiên tòa xét xử các thanh niên Công giáo và Tin lành vừa kết thúc hôm nay với bản án tổng cộng hơn 80 năm tù giam, cao nhất 13 năm tù giam và thấp nhất là án treo

Không giống như nhiều nguồn tin dự đoán trước đó cho rằng phiên tòa có thể kéo dài 3 ngày. Hôm nay, ngày thứ hai của phiên tòa cũng là ngày cuối cùng, khép lại phiên sơ thẩm cho cách thanh niên trên.

Trước khi bản án được tuyên, mưa càng nặng hạt và khu vực gần toà án càng vắng vẻ. Bản án được tuyên vào lúc 4 giờ, nhanh chóng sau khi buổi xử chiều bắt đầu. Kết quả: ba nhân vật nhận bản án cao nhất làPet. Hồ Đức Hòa, F.X Đặng Xuân Diệu, Paulus Lê Văn Sơn: 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc là người duy nhất được hưởng án treo. Như vậy, bản án giảm đi so với mức án đề nghị hôm qua của HĐXX.

Riêng người thân anh Trần Minh Nhật thì cho biết gia đình đã quyết định không kháng cáo và cho biết họ tin tưởng vào Chúa, tin tưởng những việc anh Nhật làm. Anh Đạt, anh của anh Nhật nói khi rời phiên xử:

Trần Minh Nhật là người duy nhất tự bào chữa cho mình. Anh nhận bản án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Thái Văn Dung một trong những bị can trẻ nhất, từng bị cáo buộc là an ninh Việt Nam nhưng cũng bị phía Việt Nam cáo buộc tham gia khóa học do đảng Việt Tân tổ chức – nhận bản án 5 năm tù giam. Anh Hòa, anh ruột Thái Văn Dung cho biết hiện tại gia đình chưa có phản ứng cụ thể về bản án:

Người tham dự phiên tòa cho hay các bị can vẫn giữ lập trường vững vàng, các luật sư cũng hết mình bảo vệ thân chủ. Buổi sáng, các thanh niên trên được yêu cầu nói lời cuối cùng, anh Nguyễn Văn Duyệt nói rằng anh tin cậy nơi Chúa Kitô, rằng Chúa là tình yêu và sự thật. Còn Trần Minh Nhật đã cầu mong cho Việt Nam có được sự thật và công lý. Tất cả đều thể hiện một sự tin tưởng vững vàng vào Chúa.

Paulus Lê Sơn, một trong những nhân vật bị đề nghị mức án cao nhất, dành lời cuối cùng để cảm ơn gia đình và thân hữu. Anh cũng xác định là mình không phạm tội và không quên nêu nguyện vọng được xử “đúng người, đúng tội” theo luật pháp.

Mẹ Paulus Lê Sơn đã qua đời hồi năm ngoái khi anh đang trong thời gian tạm giam. Anh không được về thăm mẹ lần cuối. Người thân cho biết Lê Sơn chưa biết tin mẹ mình qua đời.

Tôi chăm sóc cháu từ nhỏ, bây giờ cháu bị như vậy thì tôi thấy bất công quá vì cháu không vi phạm gì mà cũng không lôi kéo một ai. Tôi không biết tòa lấy bằng chứng buộc tội ở đâu ra

Phiên tòa hôm nay căng thẳng hơn hôm qua, phần vì lực lượng an ninh kiểm soát chặt chẽ, phần vì những người tham dự lo lắng về bản án dành cho người thân của mình. Buổi sáng phần tranh trụng giữa luật sư và viện kiệm sát diễn ra sôi nổi. Các luật sư tỏ rõ bản lĩnh để bảo vệ thân chủ của

Vấn đề quay phim, chụp ảnh cũng bị ngăn cản và kiểm soát gắt gao. Theo một nhân vật tại hiện trường cho biết, cứ có một nhóm khoảng 4-5 người là an ninh luôn theo dõi chặt chẽ. Đặc biệt, lúc hơn 10 giờ, sau khi vài bức ảnh chụp các dân phòng được đưa lên thì những người làm công tác an ninh càng tỏ ra siết chặt việc truyền hình ảnh ra ngoài.

Hôm nay, các chốt vào Tp. Vinh cũng được canh gác nghiêm ngặt. Nếu hôm qua những người có mặt có thể đứng tại vị trí cách phòng xử 150 mét thì hôm nay trừ an ninh ra, không ai được phép hiện diện trong phạm vi 500 mét cách phòng xử. Các hàng quán trong phạm vi này cũng được yêu cầu phải đóng cửa. Việc này khiến việc cập nhật thông tin, hình ảnh không nhanh chóng và hiệu quả như ngày xử thứ nhất.

Từ sáng sớm các đoàn người đã tiến về Tp. Vinh - nơi phiên xử diễn ra. Thân nhân và các giáo dân mang theo hình ảnh của 14 nhân vật bị xét xử để cầu nguyện cho họ. Như hôm qua, những đoàn người này cũng bị chặn trên đường đến phiên tòa. Nhiều người phải dùng đến xe máy hoặc đi bộ. Có đoàn phải đi bộ từ nơi cách phiên tòa hơn 10 km.

Mười bảy (17) thanh niên bị đưa ra xét xử theo đạo Công giáo hoặc Tin lành, là những nhân vật tích cực trong các hoạt động xã hội và tôn giáo. Nhiều người trong số họ còn rất trẻ, ngoài 20 và là thành viên của Nhóm bảo vệ sự sống Gioan Phaolo II.

Theo tin ban đầu, kết quả bản án chi tiết như sau:

Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đăng Xuân Diệu: mỗi nguời 13 năm tù giam, 5 năm quản chế sau; Nguyễn Văn Duyệt 6 năm tù giam và 4 năm quản chế; Nguyễn Đặng Minh Mẫn 8 năm tù giam và 5 năm quản chế; Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế;  Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế;  Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, 2 năm quản chế;  Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc án treo.

- Thủ tướng Nhật sẽ thăm Việt Nam (Mai Vân – RFI)

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vào hôm nay, 10/01/2013 đã xác nhận thông tin, theo đó tân Thủ tướng Shinzo Abe sẽ dành chuyến viếng thăm nước ngoài đầu tiên từ khi ông tái nhậm chức, cho ba nước ASEAN là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Vòng công du kéo dài từ ngày 16 đến 19/01, trùng hợp với dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ đối tác Nhật Bản – ASEAN.
Theo bà Mireya Solis, chuyên gia nghiên cứu cao cấp về Nhật Bản tại Viện Brookings, điều quan trọng là ông Abe đã quyết định không đến thăm Trung Quốc, vì ưu tiên của Tokyo vào lúc này là vươn đến những nước ủng hộ mình, cũng như các đồng minh của mình. Trong tình hình đó, « khu vực Đông Nam Á đang vươn lên thành một đối tác rất quan trọng cho Nhật Bản vào lúc quan hệ Tokyo-Bắc Kinh đang trong cơn sóng gió ».
Vòng công du ba nước lớn trong ASEAN của Thủ tướng Abe được cho là dấu hiệu chứng tỏ mối quan tâm chiến lược của Tokyo đến khu vực Đông Nam Á. Chiến lược đó còn thể hiện qua việc tân Ngoại trưởng Nhật Bản cũng chọn ba nước ASEAN (Philippines, Brunei, Singapore) để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình.

Hình ảnh các thanh niên công giáo được dán trên tường xung quanh khu vực toà án. Nuvuongcongly

xát với công an, dân phòng chiều hôm qua không đến được phiên tòa.

Tổ Quốc Ăn Năn

Các bạn có thể mở đọc toàn bộ quyển Tổ Quốc Ăn năn dưới dạng PDF ở đây
và tùy ý chuyển tài về máy vi tính của bạn.

Hội Măng Non

Avenir - Măng Non là một hội thiện nguyện. Mời quý bạn ghé vào trang Mang Non (Avenir) để biết thêm chi tiết.

Nghĩa Hội VNTD

Nghĩa Hội Việt Nam Tự Do yểm trợ các anh em dân chủ gặp khó khăn trong nước. Mời quý bạn xem chi tiết nơi đây

Bạn đọc hiện có

Đang có 226 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay1440
Hôm quaHôm qua5943
US
UNITED STATES
US
DEBUG
Time:[0.027220964431763sec]

Tìm bài và tác giả

Thư giãn cuối tuần

Thảm họa Formosa: khi sự tồi tệ đã vượt mọi giới hạn (Nguyễn Gia Kiểng)

cachet00Phải nhấn mạnh rằng ngay cả nếu có ai đó đề nghị xây dựng biếu không cho chúng ta một nhà máy thép lớn và hiện đại thì chúng ta cũng vẫn phải từ chối. Dầu vậy chính quyền CSVN đã không chỉ cho Formosa thiết lập nhà máy thép mà còn cho hưởng những ưu đãi đặc biệt…

Đọc tiếp


 

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries