Tin nhanh 1 - 29/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 29/12/2012

Câu lạc bộ Nhà báo Tự do – Vụ án Tiên Lãng
- Tự diễn biến - Ngành điện

 

- Câu lạc bộ Nhà báo Tự do. Tòa phúc thẩm ở Sài Gòn y án với hai blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) và Tạ Phong Tần trong phiên xử sau khi họ không nhận tội 'tuyên truyền chống nhà nước', luật sư của ông Hải cho BBC biết. Bị cáo thứ ba là ông Phan Thanh Hải nhận tội và đó là cơ sở để tòa phúc thẩm giảm ántừ bốn xuống ba năm tù. Trước đó, theo hãng tin AFP, ông Nguyễn Văn Hải, trường hợp được chính tổng thống Hoa Kỳ đặc biệt nhắc tới, bị tuyên án 12 năm tù và bà Tạ Phong Tần, cựu công an, bị tuyên án 10 năm tù, trong một phiên xử ngắn hồi tháng 9/2012. Hồi tháng 5 năm 2012, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói, "chúng ta không thể quên [các nhà báo] như blogger Điếu Cày, mà vụ bắt bớ ông năm 2008 cho thấy sự rạn nứt lớn trong nền báo chí công dân ở Việt Nam".

Cũng vào thời điểm này, Chính phủ Miến Điện tuyên bố rằng sẽ cho phép tư nhân phát hành báo từ tháng Tư năm 2013. Tuyên bố được đưa ra sau khi chính phủ thôi kiểm duyệt trực tiếp truyền thông vào tháng Tư năm 2012. Bộ Thông tin Miến Điện ra thông báo rằng bất kỳ công dân nào muốn lập một tờ báo đều có thể nộp đơn từ tháng 2/2013. Ngược lại, Trung Quốc hôm qua vừa công bố thêm lệnh siết chặt quản lý internet, với việc hợp pháp hóa hành động xóa bỏ các tin ngắn hoặc các trang có thông tin "bất hợp pháp". Tân Hoa Xã công bố các quy định mới cũng yêu cầu người sử dụng internet phải dùng tên thật ký đăng ký với các nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Cung cấp và được biết thông tin thật – khát vọng của con người mà không một thế lực nào có thể đàn áp được. Như ở Triều Tiên, nhiều người phải liều cả mạng sống của mình để kết nối với thế giới bên ngoài, đánh dấu vừa là bi kịch của một quốc gia nhưng cũng là những khoảnh khắc vinh quang trong chặng đường thăng tiến của nhân loại.

 

- Vụ án Tiên Lãng. Ngày 28/12, tin từ Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, xảy ra vào sáng ngày 5/1/2012. Theo đó, các ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966), Đoàn Văn Sịnh (SN 1957) và Đoàn Văn Vệ (SN 1974) đều đồng phạm tội Giết người, vi phạm tại Điểm d, Khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự. Hai bà Phạm Thị Báu (tức Phạm Thị Hiền, SN 1982, vợ ông Đoàn Văn Quý) và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ ông Đoàn Văn Vươn) đồng can tội Chống người thi hành công vụ, vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm d, Khoản 2, Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với Báo Người Lao động, bà Phạm Thị Báu nói: “Tôi không bất ngờ trước kết luận điều tra của cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng vì chúng tôi đã xác định từ trước nếu để Công an TP Hải Phòng điều tra thì không mong chờ gì sự công tâm, công bằng". Ngoài ra, không yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí nhưng công an và bộ đội huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can là anh em ông Đoàn Văn Vươn bồi thường tổn thất về tinh thần với số tiền tổng cộng hơn 57 triệu đồng.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng, trong quá trình xét hỏi vào ngày 15/10/2012, ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) đã không hợp tác làm việc, không khai báo, tự ý dùng bút gạch vào bản tường trình và đập mặt xuống bàn làm việc. Do vậy, các buổi hỏi cung của Cơ quan cảnh sát điều tra đã không làm việc được.

 

- Tự diễn biến. Tại Hội thảo “Bảo vệ chính trị nội bộ, chống diễn biến và tự diễn biến” ngày 27/12/2012, Tiến sỹ Vũ Văn Phúc (Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản) khẳng định, qua thực tiễn, sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu cơ bản do không ngăn chặn kịp thời nguy cơ "tự diễn biến", dẫn tới "tự chuyển hóa" chế độ chính trị. Ngoài ra, ông cũng đặt vấn đề về quy trình cũng như cơ chế kiểm tra, giám sát của người dân và đảng viên khi có những vấn đề hệ trọng của đất nước mà "đảng viên, người dân không được hỏi ý kiến".

Nhà báo Hữu Thọ đưa ra ví dụ về tình trạng thụ động của 20 triệu đảng viên ĐCS Liên Xô dẫn tới sự sụp đổ của đảng, trong khi thời chiến tranh thế giới II, chỉ gần 5 triệu đảng viên đã làm nòng cốt cho chiến thắng phát xít Đức. Theo trung tướng Vũ Hải Triều (Phó tổng cục trưởng Tổng cục an ninh 2, Bộ Công an), phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" chủ yếu là công việc nội bộ; "Không ai hiểu mình bằng chính mình. Ta phòng ta, chống ta là chính chứ địch chỉ là một phần thôi". Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho rằng, các thế lực chống đối, phá hoại từ bên ngoài đang tung ra rất nhiều thông tin sai lệch về Việt Nam, nhằm mục tiêu tạo nên sự đối lập giữa Đảng với nhân dân, làm xói mòn niềm tin của người dân.

Tuy nhiên trong suốt cuộc hội thảo, không có tham luận nào đề cập đến tình trạng đang tồn tại một cách thiếu chính danh và bế tắc về lý tưởng hoạt động – đây mới chính là nguy cơ lớn nhất của ĐCS Việt Nam.

 

- Ngành điện. Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Lê Thanh, thành viên Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc EVN vì có vi phạm trong việc để công ty Viễn thông điện lực (EVN Telecom), kinh doanh thua lỗ gây hậu quả nghiêm trọng.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo cũng được đưa ra đối với ông Đào Văn Hưng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN vì có vi phạm trong việc để EVN Telecom kinh doanh thua lỗ gây hậu quả nghiêm trọng. Dưới thời ông Hưng điều hành, EVN đầu tư ngoài ngành hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng lợi nhuận thu về chỉ vỏn vẹn vài trăm tỷ.

Năm 2010, (EVN Tập đoàn Điện lực Việt Nam) lỗ tới 8.000 tỷ đồng. Năm 2011, EVN là 1 trong 4 tập đoàn, tổng công ty nhà nước có kết quả kinh doanh lỗ với mức lỗ lũy kế hơn 44.000 tỷ đồng. Khoản lỗ lớn nhất đầu tư ngoài ngành của tập đoàn này là ở lĩnh vực viễn thông với EVN Telecom, lỗ tới 1.057 tỷ đồng năm 2010. Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho biết năm nay tập đoàn có lãi nhưng vẫn phải bù lỗ lớn, do đó công ty chỉ tìm cách ứng lương trước và không có thưởng Tết cho người lao động.