Lễ trao giải Nhân Quyền 2012 tại Montréal (Trương Minh Trí)

Chọn cỡ chữ

“ …Để tổ chức buổi lễ, cộng đồng người Việt Montréal đã phối hợp chặt chẽ với nhiều cộng đồng và tổ chức bạn tại Canada, đặc biệt là cộng đồng Toronto và Liên Hội Người Việt Canada, …”

 

 

 

Ba khuôn mặt với ba cái tên: Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Hùynh Thục Vy. Đó là ba nhân vật tranh đấu cho nhân quyền được vinh danh  hôm 9 tháng 12, 2012 vừa qua, trong buổi lễ trao giải nhân quyền của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, đặc biệt tổ chức tại Montréal, Canada.

Tôi đã hân hạnh được tham gia vào ban tổ chức của buổi lễ đó và đóng vai trò đồng điều khiển chương trình. Lễ trao giải nhân quyền mỗi năm vào tháng 12 đã trở thành thông lệ. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức chọn khôi nguyên và tiến hành lễ trao giải từ 10 năm qua, tuy địa điểm có thay đổi. Năm 2011, lễ đã được tổ chức tại Melbourne, Úc, và năm 2010, tại Houston, Mỹ. Thời điểm đầu tháng 12 là nhằm đánh dấu Ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã chọn ba khôi nguyên năm nay sau khi duyệt qua đơn đề cử hàng chục tên tuổi những nhân vật ly khai hay vận động tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền theo phương pháp bất bạo động. Tiến trình tuyển chọn đã đi qua cân nhắc và thảo luận kỹ càng trước khi đi đến quyết định. Kết quả hoàn toàn ngoài dự định là ba nhân vật được trao giải đều là phụ nữ và mỗi người từ một miền khác của đất nước Việt Nam, nên Bắc, Trung và Nam đều được đại diện. Điều này nói gì về ý thức dân chủ tại Việt Nam? Điều này có thông điệp gì đối với nhà cầm quyền độc đảng tại Việt Nam? Trong phần phát biểu của cô Phạm Thanh Nghiên gởi đến buổi lễ 9 tháng 12, có đoạn nói : “Thay vì sợ hãi, ngày càng nhiều người đang đứng lên bày tỏ một cách ôn hòa nhưng quyết liệt khát vọng chính đáng của mình, bất chấp hành hung và tù đày để nói lên sự thật.”

Để tổ chức buổi lễ, cộng đồng người Việt Montréal đã phối hợp chặt chẽ với nhiều cộng đồng và tổ chức bạn tại Canada, đặc biệt là cộng đồng Toronto và Liên Hội Người Việt Canada, cũng như một số thân hữu từ miền Tây Canada. Các đoàn thể tại Montréal cũng đã hỗ trợ đắc lực để bảo trợ tài chánh và đóng góp nhân sự. Ban tổ chức đã gây được sự chú ý nơi giới truyền thông, và cơ quan Radio Canada cũng như đài truyền hình SBTN đã gởi phóng viên đến. Một số chính khách đại diện chính quyền Canada đã đến tham dự, trong đó có hai dân biểu liên bang và một thượng nghị sĩ gốc Việt. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Montréal đã nhân cơ hội này trao một thỉnh nguyện thư đến các dân biểu và quốc hội Canada, mà nội dung không khác thỉnh nguyện thư Triệu Con Tim mà nhạc sĩ Trúc Hồ đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc.

Trong phần phát biểu của cô Hùynh Thục Vy gởi ra từ Việt Nam, cô đã nói: “Cuộc đấu tranh hôm nay của chúng ta đã hình thành từ lâu và chỉ có thể đi đến thành công bằng sự đóng góp liên tục và ôn hòa của ngày càng nhiều người biết quan tâm đến tương lai đất nước”. Ngày lễ trao giải hôm đó đã chứng tỏ mức quan tâm của đồng bào tại Canada và cũng có tác động tạo thêm ý thức nơi cộng đồng và trong dư luận.

Trương Minh Trí

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị