Tin nhanh 1 - 28/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 28/12/2012

Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt - Thăng hàm cấp tướng công an
- Biển Đông - Tỷ lệ nhiễm HIV

- Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt. Luật sư dân chủ Lê Quốc Quân bị bắt vào sáng hôm qua (ngày 27/12). Ông Lê Quốc Quân là một tiếng nói bất đồng chính kiến mạnh mẽ ở Hà Nội và từng bị bắt giam 3 tháng ngay sau khi hoàn tất suất học bổng do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ NED của Hoa Kỳ tài trợ, khiến các chính khách nổi tiếng tại Mỹ trong đó có cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright gửi thư cho Chủ tịch nước Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ phản đối.

Trong một cuộc gặp riêng tại khách sạn Metropole hôm 20/1/2012, phái đoàn thượng nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ gồm các ông Sheldon Whithouse, John McCain, Joseph Lieberman và bà Kelly Ayotte đã gặp các ông Nguyễn Văn Đài, Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân. Ngoài việc kêu gọi đa nguyên chính trị ông Lê Quốc Quân cũng tham gia vận động đòi tự do cho luật sư Cù Huy Hà Vũ hiện bị tù, và giúp người dân khiếu kiện và giáo dân Thái Hà trong các tranh chấp đất đai với chính quyền. Ông Quân cũng nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và viết bài cũng như trả lời phỏng vấn cho các cơ quan truyền thông nước ngoài. Trong một bài viêt gần đây, ông nêu ra chủ đề cải tổ hiến pháp tại Việt Nam và cho rằng "Hiến pháp không thể là một cương lĩnh chính trị của một đảng cầm quyền". Và nói, "vì bản thân Hiến pháp phải hàm chứa được việc tạo nên một thế cân bằng cho sự phát triển đa dạng" cần thiết cho Việt Nam hiện nay.

Luật sư Lê Quốc Quân được xem là một luật sư nhiệt tình giúp đỡ người nghèo, khao khát đóng góp cho một xã hội công bằng, tôn trọng nhân quyền và phát triển tại Việt Nam. Phía nhà cầm quyền Việt Nam cho biết, họ bắt Luật sư Lê Quốc Quân vì “có hành vi phạm tội trốn thuế”. Kịch bản Điếu Cày đã lặp lại.

 

- Thăng hàm cấp tướng công an. Hôm 24/12/2012 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã làm lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cho 48 sĩ quan cấp lãnh đạo trong ngành công an nhận hàm cấp tướng.

Có 14 thiếu tướng công an được thăng lên trung tướng và 34 đại tá được thăng lên thiếu tướng. Trong số các vị tân thiếu tướng có ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng và ông Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an Quảng Ninh. Hồi tháng 10/2012 trong đợt thảo luận về thay đổi Hiến Pháp 1992 có đề nghị trao quyền phong hàm cấp tướng, đô đốc hải quân và bổ nhiệm tổng tham mưu trưởng sang cho Chủ tịch nước. Nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận nói việc để Thủ tướng hay Chủ tịch nước phong hàm tướng không làm thay đổi bản chất vấn đề. Theo ông Thuận: "Việc bổ nhiệm các chức vụ tướng tá cũng chỉ là hình thức. Thực tế các chức vụ đó đều phải thông qua tập thể Bộ Chính trị, phải được Bộ Chính trị gật đầu đồng thuận. Ông Chủ tịch nước không có thực quyền trong việc bổ nhiệm người".

Bằng bộ máy cảnh sát, ĐCS Việt Nam đã cướp chính quyền từ tay người dân. Những mỹ từ như “pháp chế XHCN” chỉ là những mánh khóe lừa gạt.

 

- Biển Đông. Tin của Tân Hoa Xã cho hay, đã cử tàu Hải Tuần 21 ra vùng Biển Đông. Tàu Hải Tuần 21 được đưa vào sử dụng vào năm 2002, có bãi đáp trực thăng dài 21 mét, rộng 11 mét. Tổng chiều dài con tàu hơn 93 mét và vận tốc tối đa là trên 40 km/giờ. Tàu có thể đi xa trên 7400 cây số mà không cần tiếp liệu, thuộc sự quản lý của Cơ quan An toàn Hàng hải của tỉnh Hải Nam.

Người đứng đầu Cục An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam, ông Nguyễn Thụy Văn (Ruan Ruiwen), nói rằng trước nay lực lượng hành pháp Hải Nam chỉ hoạt động ở các vùng duyên hải, chưa bao giờ ra khơi xa và tàu Hải Tuần 21 sẽ mở màn cho sự hiện diện của tàu tuần tra hải dương lớn trên Biển Đông. Hôm 25/12 vừa qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng của Việt Nam có bài viết trên báo Quân đội Nhân dân, nhắc về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Tướng Vịnh viết "Việt Nam không muốn thấy những tuyên bố, những cách ứng xử không phù hợp của Trung Quốc sẽ làm phương hại đến lợi ích chiến lược, toàn cục của chính Trung Quốc". Theo ông tướng, các tuyên bố, ứng xử này "làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp mà qua mấy chục năm mở cửa, nước bạn mới dày công vun đắp xây dựng nên".

Hành động này bị các nước lên án trong đó có Việt Nam và Philippines giữa bối cảnh Trung Quốc đang giành chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển giàu tài nguyên này.

 

- Tỷ lệ nhiễm HIV. Theo kết quả điều tra này được công bố tại hội thảo "Chia sẻ thông tin về kết quả thực hiện dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam" do Ngân hàng thế giới tài trợ diễn ra tại Hải Phòng sáng 27/12. Trong số 10 tỉnh có số người nhiễm HIV cao nhất nước, có 8 tỉnh ở khu vực phía Bắc và 2 tỉnh ở phía Nam. Trong đó, Điện Biên là tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất cả nước (với tỷ lệ 980/100.000 người dân).

Tính đến ngày 30/9/2012, cả Việt Nan có trên 206.000 người nhiễm HIV, hơn 59.000 người đã chuyển sang AIDS và trên 62.000 người đã tử vong do AIDS.

Bác sỹ Mai Xuân Phương, Phó phòng Truyền thông và huy động cộng đồng, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đánh giá: "Cơn bão AIDS đang có nguy cơ dịch chuyển từ Nam ra Bắc". Còn Các chuyên gia cảnh báo, việc lây truyền HIV qua đường tình dục là nguyên nhân chính làm lây truyền HIV tại Việt Nam nếu không có sự can thiệp kịp thời.