Tin nhanh 1 - 27/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 27/12/2012

Phiên xử phúc thẩm Hoàng Khương - Việt Nam đầu tư Campuchia
- Lao động thời vụ -
Thịt heo, gà

- Phiên xử phúc thẩm Hoàng Khương.  Người bị tuyên án bốn năm tù vì tội đưa hối lộ, sẽ diễn ra vào ngày 27/12. Luật sư đại diện cho nhà báo này, ông Phan Trung Hoài, nói về thân chủ của mình, người được tại ngoại từ hôm 7/12 sau khi mẹ qua đời.

Trong phiên xử sơ thẩm kết thúc ngày 7/9, ông Hoàng Khương bị kết án 4 năm tù giam vì tội đưa hối lộ sau phiên tòa kéo dài hai ngày. Mặc dù thừa nhận thiếu sót về nghiệp vụ, nguyên nhà báo của tờ Tuổi Trẻ nói hành động của ông chỉ nhằm đưa việc nhận hối lộ của công an ra trước công luận. Nhà báo này cũng nói chính các bài viết của ông đã dẫn tới phiên tòa mà ông cuối cùng trở thành nạn nhân. Ông Hoàng Khương cũng nói sự cố xảy ra "là sai sót đầu tiên" của ông và kêu gọi hội đồng xét xử lưu ý tới quá trình công tác cũng như đóng góp của ông cho đấu tranh chống tiêu cực trong ngành công an.

Nhiều nhà báo Việt Nam ủng hộ hành động của ông Hoàng Khương và nói họ cũng đã từng làm tương tự khi tiến hành các phóng sự điều tra.

 

- Việt Nam đầu tư Campuchia. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đầu tư tổng số vốn là 2,5 tỷ USD vào Campuchia và là một trong năm quốc gia đầu tư nhiều nhất vào nước này, một hội nghị ở Phnom Penh của các nhà đầu tư Việt Nam vừa cho biết.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam ở Campuchia (AVIC - Association of Vietnamese Investors in Cambodia ) đưa ra, Việt Nam hiện có trên 120 dự án đầu tư, chủ yếu trong các lĩnh vực nông, lâm, nghiệp, năng lượng, khoáng sản, tài chính, ngân hàng, hàng không và viễn thông ở Campuchia. Chỉ trong vòng một năm, từ năm 2010 đến năm 2011, số vốn đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đã tăng đột biến từ 566 triệu lên 2 tỷ USD. Sang năm nay, tổng số vốn Việt Nam đầu tư vào Campuchia là 2,5 tỷ USD, thuộc top 5 nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Mục tiêu là đến năm 2015, tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào Campuchia sẽ đạt 4 tỷ Mỹ kim. Hiện tại các dự án đầu tư lớn của Việt Nam ở Campuchia là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy ở Phnom Penh và dự án trồng cao su của Hoàng Anh Gia Lai.

AVIC cho biết đầu tư của Việt Nam góp khoảng 5% vào GDP của Campuchia, nộp vào ngân sách nước này hàng trăm triệu đô la và tạo hơn 30.000 công ăn việc làm cho người dân Campuchia.

 

- Lao động thời vụ. Do kinh doanh khó khăn, một loạt công ty phá sản nên số đơn vị tuyển thêm lao động thời vụ giảm hẳn. Thậm chí nhiều doanh nghiệp không muốn tuyển thêm mà dồn việc cho nhân sự các bộ phận đảm trách. Hàng loạt công ty ứ đọng vốn vì tồn kho nhiều. Không có tiền nên các công chủ giao cho nhân viên tìm đầu mối để bán hàng, chứ không còn khả năng để tuyển thêm lao động thời vụ. Điểm khác biệt của thị trường thời vụ năm nay là doanh nghiệp cần người nghĩ cách giải phóng hàng tồn, chứ không phải để tăng cường sản xuất hàng hóa mới như mọi năm.

Mặt khác, nhiều lao động không về quê – vào thời điểm cuối năm - mà bám trụ ở thành phố tìm việc, khiến cầu lao động cao hơn hẳn nguồn cung. Chính vì vậy, dù thu nhập bèo bọt, người lao động không có quyền lựa chọn. Mức lương trung bình khoảng 12.000 – 15.000 đồng/giờ. Thời giá công việc lao động thời vụ ở Sài Gòn như: bán vé, quảng bá sản phẩm, bán hàng, phát tờ rơi, giữ xe... được trả 150.000 – 200.000 đồng/ca (8 tiếng). Nếu làm bánh, mứt... sẽ dao động 100.000 – 120.000 đồng/ ngày. Mức thu nhập này bằng năm ngoái. Những công việc thời vụ dịp Tết chủ yếu ở các siêu thị lớn như Big C, Metro có bao cơm, làm việc theo ca (6 tiếng).

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động ở Sài Gòn thống kê, hiện nhu cầu lao động thời vụ giảm 30% so với cùng kỳ, chỉ cần khoảng 35.000 đầu việc. Đây là con số thấp nhất trong 10 năm qua.

 

- Thịt heo, gà.Giới chăn nuôi nhìn nhận việc cơ quan chức năng ngăn chặn gà nhập lậu Trung Quốc thời gian qua đã làm giảm đi nguồn cung thực phẩm rất lớn ở thị trường phía Bắc. Thêm vào đó, mùa lạnh càng khiến ngành chăn nuôi, nhất là nuôi gà không thể phát triển được.

Ngoài ra, nông dân phía Bắc đầu tư chuồng hở nên chỉ có thể nuôi tốt vào mùa hè, đến mùa đông thì phải ngưng. Cách nuôi bằng chuồng không được che chắn này rất khó để gà phát triển. Đồng thời, tuy giá thịt gà cao nhưng giá gà giống ở phía Bắc lại thấp hơn phía Nam 10.000 đồng/con, chứng tỏ khâu tái dựng đàn bị ảnh hưởng.

Nguồn cung thực phẩm ở thị trường phía Bắc phụ thuộc vào khả năng tái dựng đàn. Với tình hình thời tiết như hiện nay thì khó có thể hy vọng trước Tết Nguyên đán sẽ có dồi dào thịt gà, thịt heo. Vừa qua có thông tin một số cơ sở giết mổ gia cầm phía Bắc sử dụng dung dịch nhựa để làm sạch lông, trong quá trình giết mổ gia cầm. Cách làm này khác với nhiều doanh nghiệp giết mổ công nghiệp ở các tỉnh miền Nam, họ dùng nhựa thông, do không ngấm vào da của gia cầm, nên không gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tìm bài và tác giả

Thông báo chấm dứt cộng tác với ông Nguyễn Gia Kiểng

logo_taphop_2016"...Tiếp theo “Tuyên bố bất tín nhiệm Thường trực THDCĐN nhiệm kỳ 2014 -2016”ngày 01/12/2016, chúng tôi chấm dứt mọi sự cộng tác với ông Nguyễn Gia Kiểng (cựu Thường trực Ban lãnh đạo THDCĐN) kể từ ngày hôm nay..."

Đọc tiếp


 

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf