Tin nhanh 1 - 26/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 26/12/2012

Tình hình kinh tế cuối năm - Sách Giáo khoa
-
Hoàng thành Thăng Long - Khí hậu năm 2013

- Tình hình kinh tế cuối năm. Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến với các tỉnh và bộ ngành sáng nay (26/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay năm 2012 đã diễn ra khó khăn hơn so với dự báo ban đầu. Đề cập những tồn tại, hạn chế, Thủ tướng cho rằng lạm phát được kiềm chế nhưng chưa bền vững. Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với 3 khâu đột phá còn chậm, lúng túng theo kiểu "vừa làm, vừa rút kinh nghiệm". Đề cập mục tiêu 2013, ông Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ sẽ kiềm chế lạm phát thấp hơn. Để thực hiện, Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát lạm phát 2013 ngay trong tháng 1 do đà tăng giá thường rơi vào các tháng đầu năm.

Lý thuyết cho thấy việc dùng đòn bẩy tài chính để phát triển nhanh hơn, mang về lợi nhuận cao hơn cho cổ đông là cần thiết. Tuy nhiên, ở Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp đã lạm dụng đòn bẫy quá đà. Năm 2012 chứng kiến sự suy sụp, chìm vào vũng bùn đen tối của không ít những tên tuổi lớn. Trong thời kỳ nền kinh tế phát triển nóng, các doanh nghiệp đã ồ ạt vay vốn từ rất nhiều nguồn khác nhau. Tỷ lệ 1 vốn 4 vay thậm chí còn được coi là bình thường và có những trường hợp vay gấp tới hàng chục lần so với vốn tự có. Đây là nguồn vốn ngắn hạn nhưng được đem đầu tư dài hạn 5-10 năm nên khi mà các nhà đầu tư rút vốn, đặc biệt trong thời buổi kinh doanh khó khăn, dòng tiền cạn kiệt như năm 2012 thì doanh nghiệp không thể xoay xở và chìm ngập trong nợ nần.

Kinh tế khó khăn tiếp diễn trong năm 2012 đã khiến sự bất hợp lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đầu tư của các doanh nghiệp bộc lộ. Hàng loạt các vụ đổ vỡ đã xảy ra trên phạm vi cả nước. Tình trạng này rất có thể sẽ còn tiếp diễn trong năm 2013 bởi tình hình tài chính của rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện.

 

- Sách Giáo khoa. Ngày hôm qua (25/12), Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận đã giải trình với Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Nhiều đại biểu nhận xét một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng giáo dục còn nhiều bất cập là do chương trình - sách giáo khoa (SGK) hiện hành nặng tính hàn lâm, chuyên sâu, xa rời thực tiễn, chủ yếu phục vụ thi cử khiến giáo viên và học sinh gặp khó khăn. Tính liên thông của chương trình yếu, chưa phân luồng, hướng nghiệp có hiệu quả đối với học sinh cuối cấp.

Người đứng đầu ngành Giáo dục thừa nhận thực trạng mà các đại biểu phản ảnh và cho biết thêm: chương trình giáo dục phổ thông hiện hành chưa được xây dựng như một chỉnh thể xuyên suốt từ tiểu học đến trung học phổ thông, từ chương trình cấp học đến chương trình từng môn học. Trong thực tế, không có một tổng chủ biên chương trình sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Việc thực hiện chương trình sách giáo khoa ở các địa phương nặng tính hành chính (giám sát theo phân phối chương trình, không theo chuẩn kiến thức, kỹ năng). Chương trình chưa thật sự chú trọng đến tính liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học. Hình thức phân ban kết hợp tự chọn ở cấp trung học phổ thông chưa thật sự đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người học...

Ông Phạm Vũ Luận cho biết sẽ rút kinh nghiệm từ bất cập hiện nay của ngành giáo dục Việt Nam và kinh nghiệm của thế giới để xây dựng chương trình sách giáo khoa sau năm 2015.

 

- Hoàng thành Thăng Long. Theo khuyến nghị của UNESCO nên tiếp tục nghiên cứu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long sau khi được công nhận di sản thế giới, các nhà khảo cổ đã khai quật 500 m2, hố đào sâu nhất là 4,2 m tại trung tâm Cấm Thành trong 6 tháng qua.

Kết quả khai quật của Viện Khảo cổ học công bố sáng hôm nay (26/12), các di tích phát lộ cho thấy nhiều tầng văn hóa từ thời Lý đến thời Nguyễn đan xen nhau. Dấu tích kiến trúc thời Lý gồm đường nước lớn được xây bằng gạch vuông, gạch bìa và cọc gỗ chạy suốt chiều Đông - Tây, bề rộng 2 m, cao 2 m, cùng nhiều móng tường. Gần cổng Đoan Môn, các nhà khảo cổ khai quật thêm nhiều di tích của các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn chồng xếp lên nhau. Đặc biệt có một đường nước bằng gạch khổng lồ chưa từng thấy trong di tích khảo cổ nào ở Việt Nam. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy dấu tích kiến trúc thời Lý ở khu vực bắc Đoan Môn với đường nước lớn xây bằng gạch vuông. Song song với đường nước này có dấu tích móng sành của móng tường thời Lý rộng 1,6 m. Đường nước rộng 2 m, cao 2 m, có cắm cọc gỗ để gia cố. Đây là đường nước khổng lồ xây bằng gạch chưa từng thấy trong bất cứ di tích khảo cổ nào ở Việt Nam.

Phó Giáo sư Tiến sỹ Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học, nhận định có khả năng đường nước này dùng để thoát nước trong Cấm thành thời Lý hoặc là dấu tích tâm linh liên quan đến phong thủy trong trung tâm Hoàng cung thời Lý.

 

- Khí hậu năm 2013. Năm 2013 tới sẽ là năm nóng nhất trong vòng 160 năm trở lại đây. Theo dự báo của cơ quan Khí tượng Thủy văn Nga, nhiệt độ sẽ vượt quá mức trung bình hàng năm hơn nửa độ C. Nếu điều này tiếp tục diễn ra, trong thế kỷ này khí hậu thế giới sẽ bắt đầu thay đổi một cách thảm khốc. Thế nhưng một số nhà nghiên cứu lại đe dọa người dân bằng dự báo khác hẳn. Theo ý kiến của họ, kể từ năm 2014, nhiệt độ trung bình sẽ hạ xuống và sau đó sẽ bắt đầu một kỷ băng hà mới.

Các nhà khoa học đang xem xét xu hướng triển vọng chung mà trong tương lai có thể không được xác nhận. Có khả năng là khí hậu tiếp tục ấm lên một cách chậm chạp. Dưới ảnh hưởng của con người, bầu khí quyển trái đất gần đây đã thay đổi chu kỳ nóng lên - lạnh đi. Những gì trước đó đã diễn ra trong cả thiên niên kỷ, bây giờ diễn ra trong chỉ vài năm. Các chuyên gia Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo rằng trong thế kỷ tới, nhiệt độ trung bình sẽ tăng thêm 4 độ C. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược là dự trữ thực phẩm thế giới sẽ giảm xuống, các hệ sinh thái bị phá hủy và nước biển dâng lên.

Điều đầu tiên cần làm là phải đưa ra một chương trình mới và hiệu quả nhằm đối phó với vấn đề khí hậu toàn cầu nóng lên. Cần phải thay thế Nghị định thư Kyoto đã lỗi thời. Ngoài ra, các chuyên gia nói rằng, cần phải phát triển "năng lượng xanh", ngăn nạn phá rừng đang diễn ra tại các vùng khác nhau trên thế giới, và cần phải cải thiện hệ thống nước thải.