Giã từ báo giấy Thông Luận (Việt Hoàng)

Chọn cỡ chữ

“…Chúng tôi cũng cám ơn các tác giả, độc giả và thân hữu đã chia sẻ với chúng tôi những giờ phút vui buồn theo dòng thời sự trên tờ báo giấy Thông Luận này. Chuyển sang 100% điện tử là bắt đầu một giai đoạn mới với những thử thách mới…”

 

 


Chủ nhiệm Thông Luận Nguyễn Văn Huy

Dù rằng đã biết trước nhưng vẫn buồn. Nguyệt san Thông Luận báo giấy sẽ chính thức đình bản sau số báo cuối cùng mà quí vị đang có trên tay, số báo tất niên năm 2012. Thông Luận không những là cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên, một tổ chức chính trị đối lập của người Việt với lịch sử ra đời vừa tròn 30 năm, mà còn là tờ báo giấy chuyên đề về khoa học-chính trị duy nhất của người Việt tại Châu Âu.

          Như anh Nguyễn Văn Huy, chủ nhiệm của Thông Luận, đã thưa cùng quí vị trong số báo 271 - "Chuẩn bị cho lời từ giã" - rằng đây là một quyết định cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa và thời đại của internet. Báo giấy đã phải nhường chổ cho báo điện tử, ngay cả những tờ báo danh tiếng hạng nhất như tờ Newsweek cũng sẽ chính thức đình bản sau ngày 31-12-2012 này, nghĩa là cùng một lúc với báo giấy Thông Luận.

          Nhu cầu, phương pháp, điều kiện cung cấp thông tin cho độc giả và cách xử lý và tiếp cận các nguồn thông tin từ báo chí chính thống cũng như từ các nguồn tin trên mạng internet của người dân đã thay đổi hoàn toàn. Thay vì thụ động ngồi chờ giới báo chí cung cấp thông tin và định hướng, giờ đây, mỗi người dân cũng có thể làm công việc của báo giới là cung cấp thông tin của mình thu thập được cho độc giả và người đọc cũng hoàn toàn có thể tự xử lý được những thông tin mà mình có được bằng cách kiểm tra, đối chiếu và tham khảo trên các nguồn tin khác qua công cụ tìm kiếm google.

          Nguyệt san Thông Luận đã làm tròn bổn phận của nó, đúng như anh Nguyễn Văn Huy viết: "Sở dĩ báo giấy Thông Luậnvẫn còn được duy trì là bởi vì nó không phải là một tờ báo như mọi tờ báo. Nó đã là tờ báo khai phá về lý luận và tư tưởng chính trị. Nó đã là tờ báo đầu tiên mạnh mẽ cổ võ cho dân chủ đa nguyên, phương thức đấu tranh bất bạo động, tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc - những ý niệm gần như bị đồng thanh bác bỏ lúc ban đầu nhưng ngày nay đã trở thành đồng thuận nền tảng của cuộc vận động dân chủ. Nhiều khái niệm chính trị quan trọng cũng đã được khai sinh hoặc củng cố.

          Báo giấy Thông Luận xứng đáng được hưởng một cái nhìn đặc biệt. Chính vì thế mà nó đã được duy trì lâu hơn hẳn thời gian cần thiết. Từ Thông Luận số 1 ra ngày 01-01-1988 tới số báo cuối cùng, Thông Luận số 275, tháng 12-2012, nó đã tròn 25 tuổi, một kỷ lục sống lâu mà chưa một tờ báo ý kiến nào của Việt Nam có được và cũng rất ít tờ báo ý kiến nào trên thế giới có được. Báo giấy Thông Luận đình bản sau khi đã hoàn thành sứ mệnh của nó một cách đẹp đẽ".

          Ðộc giả, những người đặt mua thường xuyên báo Thông Luận, cũng không phải là những độc giả bình thường, họ là những độc giả đặc biệt. Họ là những người bạn thân thiết của Thông Luận, tình cảm và những gửi gắm của họ đến Thông Luận và Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên chính là nguồn cổ vũ và động viên lớn lao đến ban biên tập Thông Luận và khiến tờ báo kéo dài cho đến tận hôm nay. Và cũng chính tình cảm của độc giả báo giấy Thông Luận đã khiến việc quyết định đình bản tờ báo này gặp nhiều phân vân và day dứt. Tuy nhiên "Ðây chỉ là một thích nghi cần thiết với tình huống mới để tận dụng mọi tài nguyên và phương tiện cho mục tiêu mà chúng ta cùng theo đuổi: vận động dân chủ hóa đất nước".

          Trong suốt 30 năm tồn tại và phát triển của mình, ngay từ những ngày đầu tiên cho đến tận bây giờ, Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên vẫn trung thành và nhất quán với đường lối và phương châm hoạt động của mình là "ôn hòa, dân chủ đa nguyên và hòa giải dân tộc". Thực tế đã chứng minh rằng mọi phương pháp khác mà nhiều tổ chức chính trị và nhiều cá nhân đã thực hiện trong thời gian qua nhằm dân chủ hóa đất đã không mang lại kết quả sau cùng như mọi người mong muốn. Phương pháp đấu tranh chính trị của Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên đề ra, có lẽ, do quá mới mẻ và chưa từng được thực hành ở Việt Nam nên có người vẫn hoài nghi và vì thế chúng tôi chưa nhận được sự ủng hộ ở mức độ cần thiết từ phía người dân Việt Nam, đặc biệt là từ tầng lớp trí thức tinh hoa, là thành phần mà chúng tôi hy vọng nhiều nhất và nhắm đến trước tiên.

          Thật lòng mà nói, chúng tôi cũng chưa làm được nhiều như chính chúng tôi và chắc cả nhiều độc giả mong muốn. Thông tin và những ý tưởng của chúng tôi cũng chưa được truyền bá rộng rãi đến các tầng lớp dân chúng. Không phải cư dân mạng nào cũng biết và ghé thăm Thông Luận thường xuyên. Vì như đã trình bày, Thông Luận là tờ báo khai phá về lý luận và tư tưởng chính trị nên nó khô khan và khó đọc với những độc giả lên mạng chỉ để tìm kiếm thông tin. Tuy rằng những bài báo xuất hiện trên Thông Luận luôn được chọn lựa cẩn thận với nhiều tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước.

          Chúng tôi có buồn nhưng không nản chí vì chúng tôi tin vào trí tuệ và sự hiểu biết của người dân Việt Nam. Trước đây Phan Chu Trinh, một nhà tư tưởng lỗi lạc của Việt Nam, với một đường lối đấu tranh tương tự như lập trường mà Tập Hợp theo đuổi, cùng từng bị thất bại vì đi trước thời đại của mình quá xa.

          Ngày hôm nay, đất nước Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của sự thay đổi. Việt Nam đã thực sự bị lỡ tàu, bị thế giới văn minh bỏ rơi một lần nữa vì sự ngạo mạn và sự u mê của những người lãnh đạo. Những giai đoạn khó khăn nhất đang chờ nhân dân Việt Nam ở phía trước. Kinh tế Việt Nam khó tránh khỏi một cuộc khủng hoảng toàn diện. Tuy đau đớn và không ai mong muốn nhưng trước sau gì rồi nó cũng phải đến. Dù có những mất mát và đổ vỡ nhưng chính đây là sự khởi đầu cho một sự thay đổi bắt buộc phải đến. Vấn đề là người dân Việt Nam có đứng dậy được sau khi bị ngã hay không? Trí thức Việt Nam đã sẵn sàng cho một sự thay đổi hay chưa?

          Dù sớm hay muộn, dù thuận lợi hay khó khăn, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên cũng sẽ mãi mãi đồng hành cùng nhân dân Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng chung sức mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ của tự do và dân chủ cho dân tộc Việt Nam.

          Báo giấy Thông Luận đình bản để báo điện tử Thông Luận đến với độc giả một cách mạnh mẽ hơn, phong phú hơn vì được dành những phương tiện lớn hơn. Hy vọng mọi người sẽ tiếp tục tìm đến với Thông Luận để gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ với nhau về một dự án chung cho đất nước, đồng thuận với nhau về con đường mà dân tộc sẽ đi đến trong tương lai.

          Tạm biệt Thông Luận giấy, chúng tôi không thể không nhắc đến và tri ân những người đã gắn bó với Thông Luận trong suốt 25 năm qua. Ðó là các chủ nhiệm trước: anh Bùi Quang Hiếu (1988-1990), anh Phạm Ngọc Lân (1991-1996), anh Vũ Thiện Hân (1997-1999), anh Diệp Tường Bảo (2000-2002) và từ năm 2003 đến nay là anh Nguyễn Văn Huy.

          Người chủ nhiệm gần gũi với tôi nhất là anh Huy. Anh Nguyễn Văn Huy, sinh năm 1953 tại Ðà Lạt - cựu sinh viên Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt, khóa 8 (1971-1975); thành viên Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ (1977-1979) do bác sĩ Nguyễn Ðan Quế thành lập, bị bắt giam từ 1979 đến 1981 - định cư tại Pháp năm 1983 theo diện thuyền nhân, tị nạn chính trị. Tại Pháp, anh tiếp tục theo đuổi mục tiêu dân chủ hóa đất nước bằng phương pháp bất bạo động. Anh gia nhập Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên, phân bộ Paris, là thành viên ban biên tập báo Thông Luận giấy từ năm 1989 và đảm nhiệm chức vụ chủ nhiệm nguyệt san Thông Luận (giấy) từ năm 2003 đến nay.

          Mặc dù phải đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc hành chánh và tài chánh một công ty dịch vụ tin học, giám đốc hành chánh và tài chánh Hội Chữ Thập Ðỏ tỉnh Val d’Oise và trưởng phòng hành chánh tài chánh Nha giáo dục và đào tạo tỉnh Seine et Marne, anh Nguyễn Văn Huy vẫn dành thì giờ cho Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên, đặc biệt là cho tờ báo giấy Thông Luận.

          Bên cạnh đó, tốt nghiệp tiến sĩ dân tộc học năm 1997, anh Nguyễn Văn Huy còn là giảng viên bộ môn Ðông Nam Á học tại Ðại học Paris 7 từ 1995 đến 1999 và là thuyết trình viên chuyên đề về các sắc tộc tại Ðông Nam Á trong những buổi hội thảo chuyên nghiệp.

          Ngoài những bài viết về các chủ đề liên quan đến ngành dân tộc học như các sắc tộc tại Việt Nam (Hoa, Thượng, Chăm, Khmer, Hmong, Thái, Nùng…), sự hình thành các vùng biên giới Việt Nam, anh còn là một nhà phân tách chính trị - xã hội và là nhà bình luận thời sự. Anh đã được các đài phát thanh Việt ngữ (RFI, RFA, VOA, BBC, v.v.) mời phát biểu về các để tài liên quan đến các sắc tộc Ðông Nam Á, thời sự tại châu Âu.

          Ngày nay, trên báo Thông Luận, anh Huy thường  xuyên viết những bài nghiên cứu và bình luận sâu rộng, tham chiếu chính xác về chính sách, về lực lượng quốc phòng, kinh tế thương mại của Trung Quốc cũng như Việt Nam. Anh Huy là người tiên phong trong việc cảnh báo sự lấn át của ảnh hưởng Trung Quốc, sau khi đã mua chuộc các lãnh đạo địa phương ở Châu Phi, hầu như thay thế vị trí cũ của Tây Phương trên lục địa này.

          Ðộc giả báo giấy Thông Luận chắc hẳn khó quên được những bài xã luận sắc bén hàng tháng và những bài tham luận sâu sắc của Nguyễn Gia Kiểng, một nhà tư tưởng hàng đầu của Việt Nam, một chính trị gia uy tín và cũng là thủ lĩnh, linh hồn của Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên. Ðằng sau một con người bình dị là một trí tuệ uyên bác và một tâm tồn trẻ trung với một khả năng làm việc bền bỉ và dẻo dai đến kinh ngạc dù ông đã bước sang tuổi 70. Sự dấn thân của ông cũng như tấm lòng của ông đối với đất nước luôn là nguồn động viên, và khích lệ lớn lao cho toàn thể anh chị em trong Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên.

          Những tên tuổi quen thuộc xuất hiện thường xuyên trên báo giấy Thông Luận như Phạm Việt Vinh, Việt Hoàng, Phan Bá Việt, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Gia Dương, Nguyễn Gia Thưởng, Tiến Hồng, … chắc cũng để lại cho độc giả những tình cảm tốt đẹp về tư duy, kiến thức, đạo đức và tình cảm, cũng như tấm lòng luôn trăn trở với quê hương. Tất cả anh em chúng tôi sẽ vẫn còn tiếp tục trao đổi với độc giả trên báo điện tử Thông Luận. Tuy vậy chúng tôi không khỏi buồn khi nghĩ tới những độc giả vì tuổi tác không đọc được báo điện tử. Các vị này không nhiều, nhưng lại là những người mà chúng tôi trân quí nhất. Chắc chắn chúng tôi sẽ phải làm một cái gì đó cho họ. Tôi nghĩ tới một tuyển tập định kỳ.

          Chúng tôi cũng cám ơn các tác giả, độc giả và thân hữu đã chia sẻ với chúng tôi những giờ phút vui buồn theo dòng thời sự trên tờ báo giấy Thông Luận này. Chuyển sang 100% điện tử là bắt đầu một giai đoạn mới với những thử thách mới. Chúng tôi tin rằng cùng nhau chúng ta lại sẽ thành công. Chúng tôi hy vọng sự tiếp tay và giúp sức của tất cả mọi người, trong cũng như ngoài nước trong việc phổ biến tư tưởng và lập trường của Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên đến với nhân dân Việt Nam. Nhất là các bạn trẻ.

          Mọi sự thay đổi trong hòa bình chỉ có thể thành công khi một ý kiến đã chín muồi khiến một thay đổi bắt buộc phải đến, nghĩa là khi một mong muốn đã đạt được đồng thuận cao trong mọi tầng lớp dân chúng. Ðất nước ta đã chín muồi cho một cuộc chuyển hóa về dân chủ. Chúng tôi sẽ có mặt trong cuộc đổi đời vĩ đại này.

Việt Hoàng

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Tìm bài và tác giả

Ủng hộ

Chúng tôi hoan hỉ đón nhận mọi đóng góp tài chánh của các thân hữu ủng hộ chúng tôi.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf