Năm mới, giai đoạn mới (Thông Luận) (TL 275)

Chọn cỡ chữ

“…Hai trăm bảy mươi lăm (275) số báo ra hàng tháng, một phần tư thế kỷ tồn tại. Chưa có tờ báo ý kiến nào thọ đến thế tại Việt Nam. Trên thế giới cũng chỉ có rất ít tạp chí ý kiến sống lâu được như vậy…”

 

 

         

Số báo Thông Luận mà quí vị và các bạn đang cầm trên tay là số báo giấy cuối cùng bởi vì, cùng với năm 2013, Thông Luận sẽ bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn 100% điện tử.

Số báo này cũng là dịp để Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên và toàn ban biên tập Thông Luận gửi đến quí độc giả và thân hữu những lời chúc thân tình và tốt đẹp nhất cho một năm 2013 an khang, hạnh phúc, thành công trong mọi dự định riêng cũng như chung.

Hai trăm bảy mươi lăm (275) số báo ra hàng tháng, một phần tư thế kỷ tồn tại. Chưa có tờ báo ý kiến nào thọ đến thế tại Việt Nam. Trên thế giới cũng chỉ có rất ít tạp chí ý kiến sống lâu được như vậy. Nhưng Thông Luận không đình bản, nó chỉ chuyển sang giai đoạn thuần túy điện tử để tận dụng những phương tiện kỹ thuật nhanh hơn, mạnh hơn.

Bước sang một giai đoạn mới cũng là lúc để chúng ta cùng nhau nhìn lại quãng đường đã qua, những gì đã đạt được và những gì còn phải phấn đấu.

Những thành quả đã rất khả quan đối với một tờ báo có tham vọng làm một đột phá về tư tưởng chính trị cho đối lập dân chủ Việt Nam. Trong 25 năm qua, trên tờ báo này, nhiều ý niệm chính trị đã được làm sáng tỏ, một số từ ngữ cần thiết cho thảo luận chính trị cũng đã được khai sinh trong tiếng Việt. Quan trọng hơn là nhiều đồng thuận cần thiết cho cuộc vận động dân chủ đã đạt được.

Nhiều độc giả và thân hữu chắc chắn chưa quên những cuộc tranh cãi bốc lửa, đôi khi cáo buộc gay gắt đối với các lập trường dân chủ đa nguyên, hòa giải và hòa hợp dân tộc, đấu tranh bất bạo động trong những năm đầu. Hay khi những phê phán không khoan nhượng về văn hóa Khổng Giáo và về tâm lý tôn sùng bạo lực vừa được đưa ra. Ngày nay những ý kiến đó đã trở thành đồng thuận của cuộc đấu tranh giành tự do và dân chủ cho đất nước. Có lẽ chưa có tờ báo nào làm thay đổi tư tưởng chính trị của người Việt bằng Thông Luận. Kết quả đó đã có được bởi vì Thông Luận không cô đơn. Chúng tôi đã được sự hỗ trợ rất tận tình của độc giả và thân hữu và vì thế đã có thể kiên trì tiến tới.

Với tất cả khiêm tốn, phải nói rằng đoạn đường sắp tới sẽ còn nhiều cam go cho mục tiêu giành tự do và dân chủ cho đất nước. Các thế lực chuyên chính đã ngoan cố và u mê hơn chúng ta tưởng. Trong vài năm gần đây tình trạng nhân quyền tại nước ta không cải tiến mà còn xấu hẳn đi. Chính quyền cộng sản đã bộc lộ một chọn lựa điên dại là đứng hẳn vào quỹ đạo Trung Quốc, chống lại dân chủ và trắng trợn thách đố nhân dân Việt Nam và thế giới qua những vụ án chính trị cực kỳ thô bạo. Chọn lựa này không chỉ đe dọa chủ quyền của chúng ta trên Biển Ðông, nó còn khiến nước ta nhanh chóng bị cô lập và mất đi thị trường và đầu tư của các nước dân chủ phát triển với hậu quả trước mắt là kinh tế sẽ sụp đổ. Dân tộc Việt Nam không có chọn lựa nào khác hơn là quả quyết chống lại chọn lựa phản quốc này.

Hiệp đấu gay go sắp tới đòi hỏi các phương tiện phải được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Ðó cũng là một lý do khiến dự án "100% Thông Luận điện tử" không nên trì hoãn thêm nữa. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng độc giả và thân hữu hữu đã hiểu và hưởng ứng quyết định hợp lý này.

Dân tộc Việt Nam đã chín muồi cho dân chủ trong một thế giới đang xóa bỏ những chế độ độc tài cuối cùng. Giai đoạn sắp tới tuy gay cấn nhưng kết quả đã có thể thấy trước. Việt Nam sẽ bước vào kỷ nguyên dân chủ.

Trong niềm tin đó, một lần nữa xin thay mặt Tập Hợp Chủ Ða Nguyên, toàn ban biên tập chúc quí thân hữu một năm 2013 an khang hạnh phúc.

Và chúng ta hẹn nhau trên e-Thông Luận (http://ethongluan.org).

Nguyễn Văn Huy

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Tổ Quốc Ăn Năn

Các bạn có thể mở đọc toàn bộ quyển Tổ Quốc Ăn năn dưới dạng PDF ở đây
và tùy ý chuyển tài về máy vi tính của bạn.

Hội Măng Non

Avenir - Măng Non là một hội thiện nguyện. Mời quý bạn ghé vào trang Mang Non (Avenir) để biết thêm chi tiết.

Nghĩa Hội VNTD

Nghĩa Hội Việt Nam Tự Do yểm trợ các anh em dân chủ gặp khó khăn trong nước. Mời quý bạn xem chi tiết nơi đây

Bạn đọc hiện có

Đang có 361 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay2101
Hôm quaHôm qua5095
US
UNITED STATES
US
DEBUG
Time:[0.027111053466797sec]

Tìm bài và tác giả

Thư giãn cuối tuần

Thảm họa Formosa: khi sự tồi tệ đã vượt mọi giới hạn (Nguyễn Gia Kiểng)

cachet00Phải nhấn mạnh rằng ngay cả nếu có ai đó đề nghị xây dựng biếu không cho chúng ta một nhà máy thép lớn và hiện đại thì chúng ta cũng vẫn phải từ chối. Dầu vậy chính quyền CSVN đã không chỉ cho Formosa thiết lập nhà máy thép mà còn cho hưởng những ưu đãi đặc biệt…

Đọc tiếp


 

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries