Tin nhanh 1 - 24/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 24/12/2012

Thủy điện Sơn La - Doanh nghiệp Việt Nam
- Quảng Ninh- Bảo tàng nông dân

- Thủy điện Sơn La. Ngày 23/12 tại Sơn La, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ khánh thành công trình Thủy điện Sơn La với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều lãnh đạo ĐCS và chính quyền Việt Nam.

Thủy điện Sơn La có công suất lắp đặt 2.400 MW, gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400M W là bậc thang thứ hai nằm trên sông Đà. Dự án cung cấp sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Thủy điện Sơn La về đích sớm hơn kế hoạch 3 năm, là công trình quan trọng quốc gia với tổng mức đầu tư khoảng 60.000 tỷ đồng. Với công suất 2.400 MW, thủy điện Sơn La chiếm gần 10% tổng công suất hệ thống điện hiện nay, góp phần quan trọng vào việc đáp ứng nhu cầu điện năng trong những năm sắp tới.

Nhà máy này được Việt Nam xem là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải khổ sở đối phó với khả năng thua lỗ; thì EVN chỉ chờ tổng kết cuối năm xem lãi được bao nhiêu, vì nếu lỗ, họ đã có một nhà bảo trợ khổng lồ là túi tiền của người dân.

 

- Doanh nghiệp Việt Nam. Đến giữa tháng 12 năm nay, Myanmar có 35 dự án khách sạn có vốn nước ngoài với công suất 6.235 phòng trên khắp đất nước. Trước đây Singapore dẫn đầu về vốn đầu tư và tài sản, theo sau là Thái Lan, Nhật và Hong Kong. Trong quá khứ không có khách sạn nào của nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar. Từ năm 2012, khi Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức chính thức nhảy vào thị phần này, cục diện đã thay đổi. Theo Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar, H.E U Htay Aung cho biết: HAGL không chỉ là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch mà còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và trung tâm thương mại Myanmar. Dự án Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre bao gồm khách sạn quốc tế 5 sao với hơn 400 phòng, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng và căn hộ dịch vụ cho thuê; trị giá 300 triệu USD.

Trong khi đó, tại buổi gặp mặt báo chí để giải thích rõ thông tin Mai Linh mất khả năng trả nợ, ông Hồ Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh khẳng định Mai Linh sẽ không phá sản, tập đoàn đang tìm mọi cách để trả lãi nợ vay, thanh toán dần các khoản nợ của mình. Để thoát khỏi tình cảnh thiếu tiền mặt trả lãi vay hiện nay, Mai Linh đang tính đến chuyện bán bớt bất động sản, thanh lý bớt xe đã hoạt động từ 3 - 5 năm để thu hồi vốn trả nợ… Theo ông Hồ Huy, đồng thời cũng là động thái để tập trung vào mảng kinh doanh chính của tập đoàn là vận tải. Ngoài ra, ông Huy cũng cho biết Mai Linh đã kiến nghị Chính phủ xem xét lại phí bảo trì đường bộ sắp có hiệu lực. Ông đề nghị Chính phủ có hướng hỗ trợ những doanh nghiệp có đông xe như Mai Linh vì trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, đó là 1 gánh nặng rất lớn đối với doanh nghiệp. Theo thống kê của Mai Linh, hiện hãng này có hơn 12.000 xe ô tô các loại (4 – 45 chỗ) tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải.

Giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, đang sàng lọc những doanh nghiệp lớn ở Việt Nam, để trụ được không hề là việc đơn giản.
 

- Quảng Ninh. Đây là tỉnh ở địa đầu Đông Bắc Việt Nam, giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên. Có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, trữ lượng lớn: than đá với khoảng 3,6 tỷ tấn, tập trung tại 3 khu vực Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí - Đông Triều; mỗi năm cho phép khai thác khoảng 30 - 40 triệu tấn…

Quảng Ninh đặt mục tiêu sẽ trở thành tỉnh dẫn đầu về triển khai chính quyền điện tử tại Việt Nam. Trong đề án chính quyền điện tử, tham vọng của tỉnh Quảng Ninh là xây dựng và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin để xây dựng chính quyền điện tử; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động nội bộ của các cơ quan Nhà nước, lấy người dân làm trung tâm. Cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả. Với những mục tiêu như trên, thông thường một tỉnh xây dựng chính quyền điện tử phải mất 5 năm, nhưng Quảng Ninh đề ra mục tiêu sẽ xây dựng trong ba năm.

Với khoản đầu tư 646 tỷ đồng, Quảng Ninh đã hợp tác với nhiều tập đoàn, công ty công nghệ, hạ tầng mạng. Quảng Ninh đã hợp tác với Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) xây dựng hệ thống truy cập Internet không dây, với mục tiêu dự kiến đến năm 2015 sẽ phủ sóng WiFi toàn bộ các thị xã, thành phố của tỉnh.

 

- Bảo tàng nông dân. Suốt 30 năm qua, ông Nguyễn Hữu Ngôn (thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã dày công sưu tầm hàng ngàn hiện vật về nông nghiệp, nông thôn và người nông dân Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Chủ nhân nhà bảo tàng giải thích lý do sưu tầm hiện vật xuất phát từ ý tưởng Việt Nam là xứ sở của nền văn minh lúa nước, đầy tiềm năng về kinh tế nông nghiệp. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, người nông dân đã ghi dấu ấn đậm nét.

Nhiều năm qua, mỗi dịp rảnh rỗi, ông Ngôn lại đạp xe về các làng quê xa xôi để tìm những thứ người ta vứt đi đem về nhà mình. Với khoản tiền lương ít ỏi hàng tháng, ông Ngôn đều dành dụm cho việc mua sắm hiện vật này. Không đủ tiền, ông làm thêm nghề viết sách báo, chụp ảnh lấy tiền mua hiện vật. Hiện trong nhà bảo tàng của ông Ngôn đã có hàng ngàn những dụng cụ nhỏ nhặt như liềm, cuốc, mũ kè, giỏ bắt cua, đến cái cày, bừa, cối xay, máy quạt lúa… Theo ông Ngôn, mỗi dân tộc Kinh, Mường, Thái, Thổ… hay mỗi vùng quê đều có những dụng cụ sản xuất, sinh hoạt đặc trưng; nên càng đi sâu khám phá, ông càng thấy đam mê.

Trong bộ sưu tập của ông Ngôn, nổi bật là hệ thống chum chóe, nồi niêu, xoong chậu. Riêng hệ thống nồi của người nông dân xưa, ông Ngôn có cả bộ từ nồi một, nồi hai cho đến nồi ba mươi. Mâm thì có mâm tre, gỗ, đồng cỡ tiểu, trung, đại…

Tìm bài và tác giả

Thông báo chấm dứt cộng tác với ông Nguyễn Gia Kiểng

logo_taphop_2016"...Tiếp theo “Tuyên bố bất tín nhiệm Thường trực THDCĐN nhiệm kỳ 2014 -2016”ngày 01/12/2016, chúng tôi chấm dứt mọi sự cộng tác với ông Nguyễn Gia Kiểng (cựu Thường trực Ban lãnh đạo THDCĐN) kể từ ngày hôm nay..."

Đọc tiếp


 

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf