Tin nhanh 1 - 15/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 15/12/2012

Nạn cướp giật - Con đương kim Thủ tướng
- Chống tham nhũng - Sùng đất

- Nạn cướp giật. Hai năm qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 10.000 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 312 người, bị thương 1.049 người và thiệt hại tài sản trên 82 tỷ đồng. Phó chủ tịch thành phố Lê Minh Trí cho biết, mặc dù thành phố đã giảm được 16,36% số vụ phạm pháp hình sự nhưng tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Đặc biệt, xuất hiện một số băng nhóm đòi nợ thuê đâm chém nhau rất manh động, hung hãn. Chúng sử dụng xe gắn máy phân khối lớn đeo bám người đi đường, lợi dụng nơi vắng vẻ, những kẻ này dùng roi điện, dao, mã tấu, thậm chí xịt hơi cay để tấn công nạn nhân cướp tài sản. Tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa và tinh vi phức tạp hơn.

Sau khi nghe báo cáo, Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, Bộ Công an sẵn sàng tăng cường cho Sài Gòn từ 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động từ Hà Nội vào để cùng Công an ở Sài Gòn tập trung trấn áp tội phạm.

Nhưng trước đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an ở Sài Gòn từng cho rằng, Sài Gòn chưa cần mô hình tổ công tác 141 (kết hợp giữa Cảnh sát giao thông, Hình sự, Cơ động) như Hà Nội. Không hiểu, trong phương cách xử lý tội phạm – chỉ đơn giản là trấn áp bằng lực lượng cảnh sát – thì có ổn thỏa không…

 

- Con đương kim Thủ tướng. Vừa qua, con trai út Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Minh Triết đã được bầu vào danh sách 151 người trong BCH TƯ Đoàn Thanh niên CS HCM.

Anh Nguyễn Minh Triết, con trai ông Dũng từng du học ở Anh, hiện là Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam. Nơi đây tự giới thiệu là nơi tập trung “tổ chức hoạt động Hội và phong trào sinh viên trong các trường Đại học và Cao đẳng”. Đoàn Thanh niên CS HCM, theo như số liệu công bố của nhà nước, là một tổ chức tập hợp gần 6 triệu thanh niên.

Anh ruột của anh ta là Nguyễn Thanh Nghị, cũng là một trong hai Ủy viên dự khuyết Trung ương trẻ nhất được bầu tại Đại hội ĐCS XI. Ông Nghị là thứ trưởng đương nhiệm trẻ nhất Việt Nam vào lúc này. Chị ruột của anh Triết là bà Nguyễn Thanh Phượng từng nắm chức vụ Chủ tịch nhiều tổ chức kinh doanh và bất động sản, khi mới 31 tuổi. Té ra con của đương kim Thủ tướng, người nào cũng giỏi.

 

- Chống tham nhũng. Chủ đề đối thoại “Công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương, thực trạng và giải pháp” vào ngày 6/12/2012, được tổ chức trong bối cảnh Tổ chức Minh bạch quốc tế mới đây công bố chỉ số nhận thức tham nhũng 2012 theo đó đánh sụt hạng Việt Nam 11 bậc so với năm ngoái (112/183),  đứng hạng thứ 123 trong số 176 quốc gia.

Tiến sỹ Antony Stokes, Đại sứ Vuơng quốc Anh tại Việt Nam nói để chống tham nhũng thành công, Việt Nam cần thiết lập hệ thống tư pháp độc lập và truyền thông tự do. “Bệnh nhân không thể tự mổ” và "Để thành công Việt Nam phải tự tìm cho mình cách thiết lập tính độc lập của hệ thống tư pháp, phải có truyền thông tự do và cơ chế từ bên ngoài giám sát khâu giải trình trách nhiệm".

Theo bà Lê Hiền Đức, người được Tổ chức Minh bạch Quốc tế trao giải thưởng, thì bà không hy vọng nhiều về quyết định chuyển vai trò chống tham nhũng từ Chính phủ sang Đảng bởi điều mà bà gọi là "Quan nào mặt cũng nhọ cả, chỉ khác nhau là nhọ ít hay nhiều mà thôi". Anh quốc hiện là nhà tài trợ điều phối về phòng chống tham nhũng của các Đối tác Phát triển Quốc tế cho Việt Nam.

 

- Sùng đất. Với giá bán dao động từ 200 ngàn đến 250 ngàn đồng/kg sùng đất, nghề săn sùng đất được xem là nghề hái ra tiền, giúp nhiều nông dân ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi kiếm được trên dưới 500 ngàn/ngày. Trung bình, mỗi ngày một người đào sùng cũng kiếm được trên dưới 2 kg sùng đất. Sùng đất là loại côn trùng sạch, bởi chúng sinh sôi ở những vùng đất, xa khu dân cư và ăn rễ các loại cây không độc hại. Nơi phun nhiều thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ thì hầu như không tìm được sùng.

Sùng đất được chế biến thành nhiều món khác nhau, từ xào, luộc, nướng… hoặc cũng có thể phơi khô để ngâm rượu. Sùng đất sau khi đào được đem về rửa sạch đất cát, luộc hoặc nướng sơ qua cho chín vừa, sau đó ướp gia vị hành, tiêu, ớt, tỏi, củ sả tươi, mắm muối như ướp thịt, càng nhiều sả càng thơm, và cần một khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều rồi mới làm các món ăn. Ở các nhà hàng sùng đất được chế biến món sùng đất nướng. Hương vị của chúng khá lạ, vừa béo vừa thơm ngọt.

Theo kinh nghiệm dân gian, ăn sùng đất không những bổ dưỡng cơ thể, tăng sinh lực, mà còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Tổ Quốc Ăn Năn

Các bạn có thể mở đọc toàn bộ quyển Tổ Quốc Ăn năn dưới dạng PDF ở đây
và tùy ý chuyển tài về máy vi tính của bạn.

Hội Măng Non

Avenir - Măng Non là một hội thiện nguyện. Mời quý bạn ghé vào trang Mang Non (Avenir) để biết thêm chi tiết.

Nghĩa Hội VNTD

Nghĩa Hội Việt Nam Tự Do yểm trợ các anh em dân chủ gặp khó khăn trong nước. Mời quý bạn xem chi tiết nơi đây

Bạn đọc hiện có

Đang có 169 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay6050
Hôm quaHôm qua7777
US
UNITED STATES
US

Tìm bài và tác giả

Thư giãn cuối tuần

Thảm họa Formosa: khi sự tồi tệ đã vượt mọi giới hạn (Nguyễn Gia Kiểng)

cachet00Phải nhấn mạnh rằng ngay cả nếu có ai đó đề nghị xây dựng biếu không cho chúng ta một nhà máy thép lớn và hiện đại thì chúng ta cũng vẫn phải từ chối. Dầu vậy chính quyền CSVN đã không chỉ cho Formosa thiết lập nhà máy thép mà còn cho hưởng những ưu đãi đặc biệt…

Đọc tiếp


 

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf