Tin nhanh 1 - 14/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 14/12/2012

Quản lý vốn Nhà nước - Thứ trưởng Bộ Y tế –
Xuất khẩu sang Trung Quốc - Phí XHCN

- Quản lý vốn Nhà nước. Khu vực doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có trên 900 công ty, chiếm tới 27,5% GDP hiện nay. Để quản lý vốn Nhà nước, có Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC- State Capital and Investment Corporation). Bộ Tài chính mới cho hay, sau 7 năm ra đời, ngân sách Nhà nước vẫn chưa thu xu nào từ cổ tức của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Mặc dù, quy định hiện hành là các khoản lợi có được từ vốn Nhà nước phải được nộp về Ngân sách.

Siêu tổng công ty này vẫn chưa chứng minh được là hiệu quả trong việc thực hiện chức năng trên so với các công ty mẹ tại các Tập đoàn, Tổng công ty hiện nay. Ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện CIEM nói, ở nước khác, tỷ trọng DNNN khá nhỏ, chỉ khoảng 5-7% GDP nên giả sử khu vực này có ốm đau què quặt thì có thể không sao. Nhưng ở Việt Nam, khu vực DNNN quá lớn, chiếm 27,5% GDP. DNNN mà hắt hơi, sổ mũi là nền kinh tế Việt Nam bị vạ lây.

Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, ở Việt Nam, có tình trạng “chỗ cần thì ít thấy Nhà nước, chỗ không cần thì lại quá nhiều Nhà nước”.

 

- Thứ trưởng Bộ Y tế. Sau khi nghiên cứu hơn 1 năm trời (11/2011 – 12/2012), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định không bổ nhiệm lại chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Cao Minh Quang.

Vị Thứ trưởng này từng bị kỷ luật do vay tiền của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mình quản lý. Số tiền này lên đến 2 tỷ đồng. Ông Quang đã vay số tiền trên làm hai lần và đã trả toàn bộ tiền gốc và 100 triệu đồng tiền lãi vào tháng 6/2008. Ngoài ra ông Cao Minh Quang đã khai gian về văn bằng học vị tiến sỹ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo tại Thụy Điển. Vụ việc “Tiến sỹ giấy” có liên quan đến các công văn xác định học vị tương đương tiến sĩ của Bộ Giáo dục và đào tạo nhưng không thấy được nhắc đến.

Được biết thời gian nhiệm kỳ của Chính phủ khóa XIII sẽ kết thúc vào năm 2016, vị chi ông Quang sẽ còn làm Thứ trưởng thêm 4 năm nữa. Liệu trong chừng ấy năm, sẽ có bao nhiêu người dân chịu ảnh hưởng từ những quyết định của vị quan chức hay lem nhem này.

 

- Xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo Bộ Công thương, 11 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 11,2 tỷ USD. Mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường này vẫn là máy tính và linh kiện điện tử, với tổng kim ngạch xuất khẩu trên 1,6 tỷ USD.

Trong 11 tháng đầu năm nay, Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 863 triệu USD, tăng 467,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong 11 tháng đầu năm, xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực khác vẫn duy trì mức tăng khá như: than đạt 685 triệu USD; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 659 triệu USD; giày dép đạt 274 triệu USD; thuỷ sản đạt 240 triệu USD…

 

- Phí XHCN. Theo thống kê chính thức, Việt Nam có tổng cộng khoảng 2 triệu công chức; cộng thêm lực lượng quân đội, cảnh sát và an ninh khoảng 1 triệu người. Để guồng máy nhân lực này vận hành, nhà nước XHCN Việt Nam tiêu tốn khoảng 34% GDP/năm. Số liệu tương ứng ở Singapore là 19% và Thái Lan là 18%.

Đây chính là nguyên nhân khiến mọi thứ hàng hóa bán tại Việt Nam thường đắt đỏ hơn các quốc gia khác. Phạm trù để xác định loại phí này rất đặc thù, không thể giới hạn ở mức độ phổ quát như là độc tài hay tham nhũng, có lẽ tạm gọi là phí XHCN.

Để có thể hiểu được căn nguyên của vấn nạn này, người ta hay nhắc đến câu chuyện ở cửa hàng bán vẹt. Tại một hội chợ chuyên mua bán thú nuôi, cô bán hàng đưa ra một con vẹt và nói giá 1.000 USD cho con này. Người xem: “Ồ, sao đắt thế”. Cô chủ: “Nó biết hát nữa cơ”, cô ra dấu và con vẹt ca ngay bài “Năm anh em trên 1 chiếc xe tăng”. Ông khách rất thích nhưng lại chỉ tiếp con khác: “Còn con này?”. - “Nó đến 2.000 USD; vì ngoài hát, nó còn biết đi diễn hành, đánh ngón võ sorry và thuộc lòng 20 bài diễn văn quan trọng của các đại hội ĐCS”. Ông khách trầm trồ về khả năng ưu việt của loài vẹt, rồi quyết tâm chọn một con vẹt xuất sắc nhất. Cô bán hàng: “Coi chừng vượt khả năng chi trả của bác, con vẹt đắt giá nhất của cửa hàng này đến 4.000 USD lận”. “Vậy nó biết làm gì?”. Cô chủ lắc đầu, nó không biết làm gì cả, nhưng hai con kia gọi nó là: “Đồng chí lãnh đạo XHCN”.

Tổ Quốc Ăn Năn

Các bạn có thể mở đọc toàn bộ quyển Tổ Quốc Ăn năn dưới dạng PDF ở đây
và tùy ý chuyển tài về máy vi tính của bạn.

Hội Măng Non

Avenir - Măng Non là một hội thiện nguyện. Mời quý bạn ghé vào trang Mang Non (Avenir) để biết thêm chi tiết.

Nghĩa Hội VNTD

Nghĩa Hội Việt Nam Tự Do yểm trợ các anh em dân chủ gặp khó khăn trong nước. Mời quý bạn xem chi tiết nơi đây

Bạn đọc hiện có

Đang có 202 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay292
Hôm quaHôm qua5943
US
UNITED STATES
US
DEBUG
Time:[0.025014877319336sec]

Tìm bài và tác giả

Thư giãn cuối tuần

Thảm họa Formosa: khi sự tồi tệ đã vượt mọi giới hạn (Nguyễn Gia Kiểng)

cachet00Phải nhấn mạnh rằng ngay cả nếu có ai đó đề nghị xây dựng biếu không cho chúng ta một nhà máy thép lớn và hiện đại thì chúng ta cũng vẫn phải từ chối. Dầu vậy chính quyền CSVN đã không chỉ cho Formosa thiết lập nhà máy thép mà còn cho hưởng những ưu đãi đặc biệt…

Đọc tiếp


 

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries