Tôi với trăng (Đặng Cứu Quốc)

Chọn cỡ chữ

“ …Đêm nay, trăng sáng nổi không trăng?
Lẳng lặng, trăng gầy chẳng nói năng
Trăng sầu khổ tựa "dân oan" khổ
"Sở hữu toàn dân" trăng có chăng?...”

 

 Nhớ thuở còn thơ chơi với trăng

Tung tăng tôi chạy trước trên bờ,

Trăng cười rượt đuổi theo dưới nước,

Thỉnh thoảng tìm trăng, tôi đứng chờ.

 

Lớn lên, lũ giặc cướp quê hương

Xóm làng xơ xác quá thê lương

Trăng buồn từ ấy không đùa nữa,

Đau xót lòng tôi nỗi đoạn trường.

 

Đêm nay, trăng sáng nổi không trăng?

Lẳng lặng, trăng gầy chẳng nói năng

Trăng sầu khổ tựa "dân oan" khổ

"Sở hữu toàn dân" trăng có chăng?

 

Đêm mưa, trăng khóc lệ đầy sân

Nỗi bàn hoàn * muốn cứu muôn dân

Bởi trăng còn hiểu dân nguy khốn

Ai nỡ làm ngơ hỡi thế nhân?

 

Non nước suy tàn, giấc chẳng an

Băn khoăn, trằn trọc đến canh tàn

Mỏi mòn, sương lạnh, trăng chợp mắt

Thái dương bừng sáng mộng hào quang.

 

12/12/2012
Đặng Cứu Quốc

 

* "Bàn hoàn" nghĩa là: Một ước muốn da diết vô cùng nhưng chưa thể thực hiện được, lực bất tòng tâm trong một giai đoạn tạm thời hiện nay, ở đây không có gì phải "bàng hoàng" cả!

Ước muốn tột cùng của tác giả hiện nay là muốn dẹp bỏ chế độ cộng sản Việt Nam (CSVN) bất công, lạc hậu, phản động, phản dân chủ để cứu dân oan, để cứu muôn dân nhưng chưa thể thực hiện được, lực bất tòng tâm vì thế và lực ta chưa có đủ mạnh. Tổ chức tốt, hậu phương mạnh và sách lược đúng ta cũng chưa có...v.v nên chưa thể thắng CSVN được mà sự việc chỉ có thể xảy ra trong tương lai, hiện tại chưa thể. Xin nêu ví dụ để làm rõ hơn ý nghĩa của từ "bàn hoàn", ví dụ, đại thi hào Nguyễn Du có câu thơ trong truyện Kiều để diễn tả tâm trạng của Thúy Kiều nhớ đến người yêu- Kim Trọng khi nàng Kiều bị giữ trong lầu xanh: 

" Nỗi riêng riêng những bàn hoàn,
Dầu chong trắng đĩa, lệ tràn thấm khăn..."

Chữ "bàn hoàn" ở đây cho thấy tâm trạng của Thúy Kiều lúc ấy rất yêu, rất nhớ, rất thương Kim Trọng nhưng không thể nào gặp được vì đã bị giữ trong lầu xanh rồi. Ước muốn xảy ra trong hoàn cảnh lực bất tòng tâm, dù có thương nhớ chàng Kim Trọng tận đáy lòng, rất muốn gặp mặt vẫn không thể nào gặp được, đến nỗi "Đèn chong trắng đĩa" nghĩa là đã thức trắng đêm nên đèn đã cạn dầu, trắng đĩa và khóc hết nước mắt nên "Lệ tràn thấm khăn" nên ước muốn thể hiện sự yêu thương và gặp Kim Trọng để tỏ bày vẫn không thể nào thực hiện được, vẫn lực bất tòng tâm! Thức suốt đêm và khóc hết nước mắt chứng tỏ Thúy Kiều rất yêu, rất nhớ, rất muốn gặp Kim Trọng nhưng có gặp được không? Trong thời điểm đó thì không thể bởi vì nàng đang bị bắt trong lầu xanh và lực bất tòng tâm, khi ấy chỉ có từ “Bàn hoàn” mới diễn tả được nỗi niềm của Thúy Kiều mà thôi: “Rất muốn nhưng không thể”!

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 299 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay3760
Hôm quaHôm qua7256
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf