Tin nhanh 1 - 13/12

Chọn cỡ chữ

Bản tin ngày 13/12/2012

Dân tộc thiểu số - Doanh nghiệp - Giáo dục - Phóng viên

-Dân tộc thiểu số. Hôm qua, tòa án tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án Tráng A Chớ (1985, trú Điện Biên); Giàng A Lồng (1974), Lý A Di (1980), Hầu A Giàng (1974, cùng trú Lai Châu), với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Tổng mức án cho 4 người này là 16 năm tù giam.

Cả nước có khoảng 30 triệu người sống ở vùng dân tộc và miền núi, trong đó hơn 12 triệu người (chiếm 14,27%) là đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp. Nhiều nơi tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm hơn 70% cơ cấu lao động như miền núi trung du phía Bắc và Tây Nguyên. Trong đó lao động chưa qua đào tạo chiếm 87,21%. Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ người không biết đọc, biết viết, trẻ em trong độ tuổi đến trường nhưng không đi học còn cao. Để đánh giá chất lượng nguồn nhân lực của một địa phương, vấn đề chuyên môn kỹ thuật của người lao động đóng vai trò quan trọng. Ở hầu khắp vùng có đông dân tộc thiểu số sinh sống, đa số vẫn là lao động phổ thông. Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động chưa qua đào tạo cao hơn rất nhiều lần so với bình quân chung của cả nước. Trong đó, tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, lao động chưa qua đào tạo chiếm trên 90%, có nơi lên tới trên 94%...

Hiện nay, trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc và miền núi, chính sách nhà nước đưa ra thì nhiều, hiệu quả thu hoạch lại ít.

 

- Doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Đặng Huy Đông, 11 tháng cả nước có 62.794 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 10% về số lượng so với cùng kỳ 2011; trong khi số doanh nghiệp giải thể là 48.000. Còn theo con số ước tính đến hết năm 2012, có khoảng 55.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể. Ông Đông cho rằng, trên thế giới, việc giải thể doanh nghiệp là hết sức bình thường, dao động trong khoảng 11-15% số doanh nghiệp, đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại Diễn đàn Đầu tư & Phát triển doanh nghiệp Việt Nam tổ chức hôm 11/12, tại Hà Nội, có nhận định: số doanh nghiệp dừng hoạt động vẫn thấp hơn số doanh nghiệp đăng ký mới nhưng chưa chắc số khai sinh này đã “bù” nổi hậu quả để lại do số doanh nghiệp chết đi. Bà cho rằng, để biết thực hư tình trạng của doanh nghiệp, nên căn cứ vào số nộp thuế. Theo thông tin gần đây nhất của ngành thuế, có tới 40% số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không còn nộp thuế, các doanh nghiệp chưa ngưng hoạt động nhưng phải giảm công suất còn rất nhiều và có thể “chết” trong năm tới.

 

- Giáo dục. Đề án Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông sau năm 2015 được các giảng viên, chuyên gia và nhà quản lý cao cấp Việt Nam và Đan Mạch thảo luận trong 3 ngày (10-12/12). Dự kiến, sau năm 2015, hệ thống chương trình giáo dục phổ thông sẽ giảm số môn học bắt buộc, tăng số môn học tự chọn. Ở từng cấp học giảm số môn, tăng cường các hoạt động giáo dục.

Giáo sư Đinh Quang Báo cho biết, cấu trúc chương trình phổ thông vẫn sẽ là 12 năm nhưng chương trình có trong số cho môn cốt lõi. Cụ thể, cấp Tiểu học hiện hành có 11 môn học và 3 hoạt động giáo dục, sau năm 2015 có 5 môn học và 4 hoạt động giáo dục. Cấp Trung học Cơ sở hiện hành có 13 môn học và 4 hoạt động giáo dục, sau năm 2015 có 10 môn học và 3 hoạt động giáo dục. Cấp Trung học Phổ thông: Lớp 10 hiện có 13 môn học và 5 hoạt động giáo dục, sau năm 2015 có 11 môn học với 2 hoặc 3 chủ đề tự chọn và 3 hoạt động giáo dục; lớp 11 và lớp 12 hiện hành có 13 môn học với 5 hoạt động giáo dục, sau năm 2015 còn 4 môn học (Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ) và 3 môn học tự chọn bắt buộc, 3 hoạt động giáo dục.

Vừa qua, Bộ Giáo dục –Đào tạo công bố hàng loạt sai phạm của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Thanh tra Bộ đã thu hồi hơn 3 tỷ đồng thu vượt học phí nâng điểm của sinh viên hệ ĐH chính quy năm học 2011 về ngân sách nhà nước. Kết luận cũng chỉ ra nhiều khoản thu sai, thu vượt trong công tác tài chính lên đến trên 51 tỷ đồng. Các hoạt động trong ngành giáo dục như chuyện dài của quê hương, đụng đâu sửa đó và đụng đâu sai đó.

 

- Phóng viên. Khoảng 20 giờ ngày 11/12, nhận được tin báo có nhiều người tụ tập tại Tòa án huyện Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận để phản ứng bản án do tòa này tuyên vào chiều cùng ngày, phóng viên Quốc Triều (Báo Người Lao Động, thường trú tại tỉnh Bình Thuận) liền đến hiện trường để tìm hiểu vụ việc. Tại đây, vào khoảng 22 giờ 15 phút, trong khi phóng viên Quốc Triều chụp ảnh, 2 người đàn ông mặc thường phục đến tự xưng là Công an thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc và Công an huyện Hàm Thuận Bắc yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh là nhà báo. Sau đó, 2  người này bỏ đi.

Đến gần 0 giờ ngày 12-12, một người đàn ông mặc cảnh phục xưng là trung tá Nguyễn Trung Thiện, Công an huyện Hàm Thuận Bắc, đi cùng một người mặc thường phục (được gọi là Lý) tới mời phóng viên Quốc Triều về trụ sở công an huyện làm việc. Tại đây, ông Thiện nói rằng phóng viên Quốc Triều tác nghiệp không đúng quy định, đã chụp hình trước lúc xuất trình giấy giới thiệu cho cơ quan công an. Sau đó, ông  Thiện và ông Lý yêu cầu phóng viên Quốc Triều xóa hết những tấm ảnh đã chụp. Hai người này còn nói sẽ giữ máy ảnh của phóng viên do chụp ảnh nhạy cảm. Sau khi bị buộc xóa hết ảnh, phóng viên Quốc Triều mới được phép rời trụ sở Công an huyện Hàm Thuận Bắc lúc hơn 2 giờ ngày 12/12.

Chiều 12/12, ông Trần Bá Sơn, Trưởng Công an huyện Hàm Thuận Bắc, thừa nhận với Trưởng đại diện Văn phòng Nam Trung Bộ - Báo Người Lao Động hành vi buộc phóng viên Quốc Triều xóa ảnh là sai. Hy vọng vụ việc này sẽ kịp thời cập nhật trong báo cáo của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters Without Borders - RSF) và Ủy ban Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists - CPJ) về tình hình tự do ngôn luận ở Việt Nam. Trong danh sách các nước bỏ tù nhiều phóng viên nhất trên thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ sáu, với 14 nhà báo đang bị giam cầm. Đó là kết quả vừa công bố trong báo cáo đặc biệt của CPJ có trụ sở tại Mỹ.

Tổ Quốc Ăn Năn

Các bạn có thể mở đọc toàn bộ quyển Tổ Quốc Ăn năn dưới dạng PDF ở đây
và tùy ý chuyển tài về máy vi tính của bạn.

Hội Măng Non

Avenir - Măng Non là một hội thiện nguyện. Mời quý bạn ghé vào trang Mang Non (Avenir) để biết thêm chi tiết.

Nghĩa Hội VNTD

Nghĩa Hội Việt Nam Tự Do yểm trợ các anh em dân chủ gặp khó khăn trong nước. Mời quý bạn xem chi tiết nơi đây

Bạn đọc hiện có

Đang có 344 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay5869
Hôm quaHôm qua6804
US
UNITED STATES
US

Tìm bài và tác giả

Thư giãn cuối tuần

Thảm họa Formosa: khi sự tồi tệ đã vượt mọi giới hạn (Nguyễn Gia Kiểng)

cachet00Phải nhấn mạnh rằng ngay cả nếu có ai đó đề nghị xây dựng biếu không cho chúng ta một nhà máy thép lớn và hiện đại thì chúng ta cũng vẫn phải từ chối. Dầu vậy chính quyền CSVN đã không chỉ cho Formosa thiết lập nhà máy thép mà còn cho hưởng những ưu đãi đặc biệt…

Đọc tiếp


 

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf