Tận thế, chuyện hù dọa muôn thuở (Nguyễn Gia Thưởng)

Chọn cỡ chữ

“…Hàng năm người theo đạo Ky-tô vẫn được nghe những lời tiên tri này trong nhà thờ không phải để hoảng hốt xây bunker, hoặc đào hầm để tránh nạn nhưng để tĩnh tâm, luôn chuẩn bị cho tâm hồn được trong sạch…”

 

 


Vẩn thạch đâm vào địa cầu

 

Trong suốt năm qua, các phương tiện truyền thông phương Tây cho biết, dựa theo lịch Maya ngày 21 tháng 12 năm 2012 là ngày tận thế !

Có thật thế không? Làm sao biết chắc 21 tháng 12 năm 2012 này là ngày tận thế ? Phải làm gì? Vân vân và vân vân. Đó là những câu hỏi về tương lai của loài người cho đến nay chưa có lời giải đáp.

Tận thế chỉ là tiên đoán, nhưng có điều chắc chắn đây không phải là lời tiên đoán cuối cùng. Vào thế kỷ thứ 12, hồng y John of Toledo cho biết ngày 23 tháng 9 năm 1186 là ngày tận thế, nhưng rồi chẳng có chuyện gì xảy ra. Sau đó, vào thế kỷ thứ 18, ông William Bell ở Luân-đôn nói rằng ngày phán xét cuối cùng của Thượng Ðế sẽ xảy ra vào ngày 5 tháng 4 năm 1761. Và cứ thế, các vị tiên tri nối đuôi nhau tuyên bố ngày tận thế.

Tuy vậy vẫn có một số người cả tin vào những lời tiên đoán, nhất là ngày tận thế. Chẳng hạn như dân chúng thành phố Chelyabinsk (*) tại Nga đã xây dựng khải hoàn môn kiểu Maya bằng băng đá để đón chờ ngày 21 tháng 12 năm nay. Tại nhiều nơi khác, người ta chuẩn bị thức ăn nước uống để trốn sâu dưới lòng đất hay trong hóc núi khi tận thế đến.

Tận thế là gì? Đó là ngày mà thế giới chúng ta đang sống không còn nữa và không một sinh vật nào còn sống sót.

Thế giới chấm dứt như thế nào? Hiện nay có hai suy đoán về ngày này, một là của tôn giáo, hai là của thế quyền. Kịch bản của tôn giáo cho rằng tận thế là ngày Thượng Ðế chọn để phán xét loài người, cả người sống lẫn người chết : ai có tội sẽ bị ném xuống địa ngục cho lửa đốt, ai có công sẽ được lên thiên đàng sống bên cạnh Thượng Đế. Ngược lại, các khoa học gia đại diện cho thế quyền giải thích rằng trái đất có thể sẽ bị nổ tung bởi một mảnh hành tinh từ vũ trụ rơi xuống, hoặc bởi một làn sóng ánh sáng cực nóng của mặt trời đốt cháy, hoặc một tai họa thiên nhiên như động đất hay sóng thần tàn phá mọi sự sống. Nhiều người còn lo sợ trái đất sẽ bị cai trị bởi những sinh vật thượng đẳng đến từ không gian.

Tuy vậy mọi người không nên hoảng sợ và lo lắng vì trong hơn 2000 năm qua đã có ít nhất 200 lời tiên tri về ngày tận thế. Có điều chắc chắn những lời tiên đoán trên đều sai, vì nếu đúng thì chúng ta đã không còn sống để có thời giờ bình luận hay lo âu về ngày này. Với khả năng hạn hẹp của con người, tương lai vẫn còn là một cái gì bí ẩn, nếu không những chiêm tinh gia không còn đất sống để hành nghề. Đặc biệt là năm nay, theo lịch của sắc dân Maya tại Trung Mỹ, tận thế sẽ xảy ra vào đúng ngày 21 tháng 12 năm 2012.

Cho dù có thế nào, những tiên tri về ngày tận thế vẫn thu hút một số đông người tin và gây hoang mang cho cả hàng triệu người khác. Ngày nay tin đồn tận thế được loan tin một cách rộng rãi và nhanh chóng, nhất là qua mang internet : chỉ cần đánh ngày tận thế, hay 21-12-2012 người ta sẽ nhận được hàng triệu thông tin về ngày này với đủ mọi ngôn ngữ.

Có lẽ lời tiên tri về ngày tận thế 21-12-2012 được loan truyền rộng rãi nhất trong lịch sử loài người, vượt xa những tiên tri của Harold Camping tại Hoa Kỳ.

Sau khi làm nhiều phép tính, dựa theo các đoạn trong Thánh kinh, Harold Camping, hoạt náo viên của các đài phát thanh thiên chúa giáo tại Mỹ, cho biết tận thế sẽ diễn ra vào các ngày 21-5-1988 và 07-09-1994. Không thấy gì xảy ra, Camping tiên đoán lại ngày tận thế sẽ diễn ra vào ngày 21-5-2011. Những người tin lời ông đã đi khắp thế giới với thông điệp tận thế (apocalypse) của Thánh Kinh. Họ ghi những con số của ngày này trên xe buýt, trên bảng thống kê ở Trung Ðông, họ rải truyền đơn trên hơn một chục quốc gia, từ Mễ Tây Cơ đến Campuchia, và đưa cả lên mạng Facebook và Twitter. Trang mạng Youtube của Harold Camping cho ông đã tìm ra được con số này nhờ tìm hiểu cơn Ðại Hồng Thủy thời Noah, trang này đã có đến 1,75 triệu lượt người xem. Những người tin lời Camping đã ngồi dính liền với máy vi tính di động để chờ tin báo làn sóng thần luân chuyển trong vòng 24 tiếng đồng hồ phá hủy toàn cầu khởi sự từ Tân Tây Lan. Không thấy gì xảy ra, ông công bố 21-10-2011 là ngày tận thế (rất tiếc Harold Camping đã trút hơi thở cuối cùng ngày 9-6-2011 nên người ta không còn cơ hội để được thông báo ngày tận thế kế tiếp).


Lịch cổ Maya, gồm những thời kỳ 394 năm gọi là baktuns,
tiên đoán ngày tận thế vào ngày 21 tháng 12

Lịch cổ Maya, gồm những thời kỳ 394 năm, gọi là baktuns, tiên đoán 21 tháng 12 năm nay là ngày kết thúc niên lịch cổ Maya được cho là ngày Tận Thế. Vào ngày 21 tháng 12, trái đất sẽ bị tiêu hủy bởi một tai họa đến từ vũ trụ, hoặc sẽ có một biến đổi quan trọng trong tư duy loài người để tiến đến một thời đại an bình toàn cầu chưa từng thấy. Nhiều người, lo sợ tai họa đến gần kề vì cả tin vào lời tiên tri Maya này, đã tìm cách đến gần núi ở Bugarach (Pháp) với hy vọng được một phi thuyền không gian khổng lồ đến chở họ sang một hành tinh khác an toàn hơn.


Địa hình, địa thế của đỉnh núi Bugarach

Trường hợp này giống năm 1844, khi những tín đồ tin theo ông William Miller chờ đợi ngày Cuối Cùng đến. Tất cả mọi người ngồi chờ trên nóc nhà để được bốc lên trời, đầu họ không đụng vào trần nhà. Một số người khác đứng chờ hoàng hôn trên đỉnh núi mong rằng đấng Ky-tô xuất hiện trong vinh quang khi mặt trời mọc.

Những tiểu thuyết gia như Tim Lahaye, biết khai thác nỗi lo sợ của con người, đã nổi lên như cồn và làm giàu nhờ bán những trường thiên tiểu thuyết loại "Left Behind" (Bị Bỏ Rơi), theo đó trong ngày tận thế mọi người đều ngang nhau trước cái chết, những quyền lực áp chế con người đều bị hủy diệt, không ai tránh được cái chết.

Suy cho cùng, tất cả những lời tiên tri về ngày tận thế từ trước đến nay đều có cùng một nguồn gốc, đó là Sách Mạc Khải (The Book of Revelation) của Gioan (Jean hoặc John), một tông đồ của Jesus, gọi là Apocalypse of John. Trong sách này, ông mô tả rất tỉ mỉ và rất kinh hoàng những biến cố sẽ xảy ra cho nhân loại vào ngày đấng Ky-tô trở lại phán xét loài người. Văn hóa của Tây Âu được xây dựng trên giáo lý Ky-tô nên những lời tiên tri về ngày tận thế chỉ có mục đích nhắc nhở loài người ăn năn hối cải về những tội lỗi của mình, làm điều thiện và tĩnh tâm để tâm hồn được trong sạch chờ đón Thượng Ðế khi ngài trở lại. Nói chung những người theo đạo Ky-tô vẫn thường đọc và nghe những lời tiên tri loại này trong nhà thờ hay trong các buổi cầu nguyện nhưng không ai lo sợ để phải hoảng hốt xây bunker, hoặc đào hầm để tránh nạn, hay tin vào những lời huyền hoặc như được đưa sang một hành tinh khác sinh sống.

Nguyễn Gia Thưởng

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 220 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay4003
Hôm quaHôm qua7214
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf