Trương-Nguyễn phân tranh (Lê Duy Nhân)

Chọn cỡ chữ

“…giới thân cận với TT Dũng thì không lạ gì thủ thuật chính trị của Ba Dũng, tạo ra kẻ gian là ông mà giết kẻ gian cũng là ông…”

 

 

Cuộc chiến giữa hai phe, Trọng-Sang/Hùng-Dũng đang bước vào giai đọan quyết liệt. Mặc dầu mâu thuẫn giữa “anh Ba” và “anh Tư” đã căng thẳng trước đại hội Đảng 11 nhưng phải đợi đến khi Bầu Kiên bị bắt ngọn lửa “nội thù” mới bùng phát.

Giới kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam không ai xa lạ với việc Bầu Kiên đang toa rập với ái nữ Trương Thanh Phượng của TT Dũng, thâu tóm ngân hàng trong nước. Nên vụ bắt Bầu Kiên được dư luận  trong nước cho là tác phẩm của Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang. Thế rồi trước sự ngỡ ngàng của dân chúng, tướng công an Phan Văn Vĩnh tuyên bố đích thân lãnh đạo cuộc truy bắt Bầu Kiên.

Tại sao lại có chuyện trái cẳng ngỗng, minh quân hạch tội trung thần. Nhưng giới thân cận với TT Dũng thì không lạ gì thủ thuật chính trị của Ba Dũng, tạo ra kẻ gian là ông mà giết kẻ gian cũng là ông. Có như vậy mới giữ được bề ngoài trong sạch. Giết tên này để đưa tên khác vào thay, Ba Dũng có mất mát gì đâu. Bầu Kiên không phải là con dê tế thần đầu tiên của Ba Dũng. Phạm Chí Dũng, rồi đến Tập đòan lãnh đạo Vinashin, rồi Dương Chí Dũng, giám đốc Vinalines… Ba Dũng thay ngựa giữa dòng như thay áo.

Áp lực nào buộc Ba Dũng phải “hy sinh” một số cánh hẩu của mình? Cặp bài trùng Sang-Trọng hay Bắc Kinh? Dĩ nhiên Tư Sang là khả năng không thể lọai bỏ. Cuộc đấu đá giữa Chủ Tịch nước và Thủ tướng chính phủ đã thể hiện trên chính truờng Việt Nam khá lâu và khá rõ. Ai khui vụ Năm Cam ra công luận? Ai bật mí chuyện ép duyên của anh Tư với một phụ nữ có chồng? Ai đá người tình bán chính thức của anh Tư ra khỏi Quốc Hội? Ngược lại, Tư Sang cũng không thèm che dấu các thủ đọan kèn cựa với Ba Dũng của mình. Nào là vận động phe cánh đẩy Ba Dũng ra khỏi ghế thủ tướng trong kỳ đại hội đảng 11, vận động Quốc Hội bất tín nhiệm Ba Dũng về bê bối Vinashin. Nhưng các nỗ lực trên đều bất thành. Nên Tư Sang phải mở một mặt trận mới: đánh Ba Dũng về kinh tài. Bắt đầu bằng việc vận động Bộ Chính Trí tước chức chủ tịch ban phòng chống tham nhũng của Dũng để vô hiệu hóa vũ khí bảo vệ tay chân tham nhũng của Ba Dũng rồi dần dần lọai bỏ các bình tiếp huyết kinh tế của Ba Dũng. Bầu Kiên là nạn nhân đầu tiên rồi sẽ đến các cánh hẩu đại gia và tập đòan kinh tế quốc doanh do Dũng chủ trì để chặt đám kinh tài của Ba Dũng.

Vấn đề là Tư Sang dựa vào thế lực nào mà dám vật Dũng trong khi Dũng hầu như nắm trọn quyền lực cứng cũng như quyền lực mềm. Cứng thì có công an, quân đội. Mềm thì có 13 tập đoàn kinh tế quốc doanh tới hàng trăm đại gia thấm đậm ơn mưa móc của Ba Dũng. Ngày 27/08/12, Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân Hàng Eximbank, khi trả lời ký gỉa Thụy My của đài RFI đã tuyên bố rằng: “Nhưng một vài ngày qua có tin đồn trên  mạng Quan Làm Báo. Theo nhận định cá nhân tôi thì cái mạng Quan Làm Báo này là của Trung Quốc. Mà người Trung Quốc – một số người Trung Quốc – thì  họ rất không muốn Việt Nam ổn định”.

Lập luận của ông Lê Hùng Dũng cũng có nhiều điểm đáng tin cậy. Báo online Quan Làm Báo nếu không được một “đấng bề trên” che chở thì làm sao dám đánh Ba Dũng vô cùng an toàn và hàng trăm ngàn dân cư mạng truy cập vô cùng thỏai mái. Những con số về các khoản tiền mà phe tham nhũng của Dũng chi cho các viên chức do Quan Làm Báo tiết lộ được giới thân cận với Ba Dũng cho là rất chính xác. Vậy thì ai rò rỉ các thông tin này? Tại sao các tác giả của các bài báo đánh Ba Dũng không bị công an hỏi thăm? Ai che chở cho họ? Văn từ của các “ký giả” trên Quan Làm Báo chứng tỏ họ không thành thạo tiếng Việt. Vậy họ là ai?

Tin mới nhất được loan tải trên báo chí trong nước là ngày 08/09/12, công an đã bắt giữ ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Văn Phòng đại diện Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Saigon được coi là cánh hẩu của anh Tư và bà Nguyễn Thị Bích Trang, nhân viên văn phòng của tập đòan Tân Tạo do Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch. Đặng Thị Hoàng Yến. Bà Yến được coi là “em gái hậu phương” của Tư Sang, đã bị đá ra khỏi quốc hội mấy tháng trước đây điều khiển bởi  một bàn tay “trong bóng tối” mà ai cũng biết.

Cuộc chiến Trương-Nguyễn sẽ đi về đâu? Không ai tiên đoán nổi kết cục. Tư Sang không chủ trương lọai Ba Dũng ra khỏi chính trường mà chỉ muốn Ba Dũng chấm dứt trò bao sân để san sẻ bớt quyền lực cho mình vì cái chức chủ tịch nước đúng là ngồi chơi xơi nước. Ba Dũng cũng không muốn phản đòn quá mạnh để Bắc Kinh trực tiếp can thiệp.

Không phe cánh nào dám tiến đến điểm bất khả hồi (point of no return) vì họ hiểu rất rõ rằng mất Đảng là mất hết. Cuối cùng lại phải thỏa hiệp để sống còn.

Đất nước này lại Vũ Như Cẫn. Lớp tham nhũng cũ sẽ sứt mẻ đi một ít để nhường chỗ cho lớp tham nhũng mới.

Chỉ có bọn bành trướng phương Bắc là toàn thắng. Chia để trị luôn luôn là kế sách cai trị của thực dân cũ cũng như thực dân mới.

Lê Duy Nhân

Thêm bình luận

Để gởi lời bình đi các bạn ghép hình vào đúng khuôn ở dưới, rồi bấm "GỞI" thì lời bình sẽ đến tay admin. Mời các bạn thoải mái viết còm.Các bạn kết hợp hình cho ăn khớp vơi hình hiển thị

Bạn đọc hiện có

Đang có 270 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay3848
Hôm quaHôm qua5056
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf