Chào đón và vận dụng trật tự thế giới mới (Thông Luận) (TL 265)

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 
Chọn cỡ chữ

“…bất cứ ai, ở đâu và trong hoàn cảnh nào cũng có thể đóng góp xây dựng lực lượng dân chủ. Đóng góp bằng cách nhắc nhở người thân quan tâm tới tương lai đất nước, bằng cách phê phán không nể nang chủ nghĩa nhân sĩ và những hành động đột hứng và thiếu chuẩn bị…”

 


Quí độc giả và thân hữu thân mến,
 
Một lần nữa, tôi được vinh dự và niềm vui thay mặt Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên và ban biên tập Thông Luận gửi tới quí độc giả và thân hữu lời chúc :

 
Một năm 2012 và một năm Nhâm Thìn an khang,
hạnh phúc, thành đạt trong mọi dự định và mong ước.

 
Khác với những năm trước, lời chúc năm nay không chỉ là lời chúc chân thành giữa những người bạn quí mến nhau mà cũng là lời chúc của hy vọng và trách nhiệm.
 
Chúng ta từ giã một năm đầy xáo trộn bất ngờ nhưng đầy ý nghĩa để bước vào một năm nhiều hứa hẹn nhưng cũng đòi hỏi nhiều ý chí và trách nhiệm. Trong năm qua, từ Trung Ðông và Bắc Phi đến Hoa Kỳ và Châu Âu, qua Nga và Miến Ðiện, một loạt chế độ độc tài đã sụp đổ hoặc chao đảo trừ khi nhanh chóng tự chuyển hóa về dân chủ, trong khi Hoa Kỳ và Châu Âu đang được một cuộc khủng hoảng kinh tế dai dẳng chưa từng có đánh thức và nhắc nhở một cách nghiêm khắc rằng một thế giới hòa bình và hợp tác phải đặt nền tảng trên những giá trị chung về nhân quyền, đạo đức và môi trường. Một làn sóng dân chủ mới, làn sóng dân chủ thứ tư trong lịch sử thế giới, đã bắt đầu.
 
Tuy vậy, Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu chuyển động, chính quyền cộng sản vẫn chưa hiểu ngày tàn của mọi chế độ độc tài đã thực sự đến gần và họ chỉ có chọn lựa giữa dân chủ hóa, như chính quyền Thein Sein ở Miến Ðiện tỏ ra đã hiểu, và số phận của những Ben Ali, Mubarak, Gaddafi. Năm 2011 đã là năm mà sự đàn áp đặt tới một mức độ thô bạo mới. Những ngày xuân cũng phải là dịp để chúng ta nghĩ tới những người dân chủ đang bị giam cầm một cách vô lý và vô nhân đạo. Chúng ta gửi tới các anh chị em đó và gia đình họ những tình cảm quí mến và biết ơn. Chúng ta chúc họ sớm tìm lại được tự do.
 
Năm 2012 sẽ là năm khẳng định một trật tự thế giới mới : trật tự dân chủ. Ðó sẽ là khúc quanh lịch sử cho thế giới và Việt Nam.
 
Chúng ta, những người mong muốn một tương lai dân chủ cho Việt Nam, hãy chúc nhau nghị lực và lạc quan trong hiệp đấu gay go sắp tới của cuộc chiến đấu đưa đất nước tới dân chủ trong hòa bình, trật tự và tình nghĩa.
 
Trong cuộc chiến đấu này chúng đã có một vũ khí quyết định, đó là đồng thuận về tinh thần, mục tiêu và phương thức đấu tranh. Cái từng được gọi là "lập trường Thông Luận" - đấu tranh thiết lập dân chủ đa nguyên bằng phương thức bất bạo động trong tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc - đã trở thành đồng thuận của phong trào dân chủ Việt Nam.
 
Hai vấn đề cốt lõi còn lại là đội ngũ và phương tiện. Một lập trường đã được phát biểu nhiều lần trên tờ báo này là muốn giành thắng lợi cho dân chủ bắt buộc phải có một tổ chức dân chủ mạnh. Chính vì loay hoay đi tìm một giải pháp thay thế cho một tổ chức dân chủ mạnh mà chúng ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội.
 
Ðể đừng lỡ hẹn với lịch sử một lần nữa, có lẽ chúng ta chỉ cần tâm đắc với nhau một vài điều thật giản dị. Ðó là bất cứ ai, ở đâu và trong hoàn cảnh nào cũng có thể đóng góp xây dựng lực lượng dân chủ. Đóng góp bằng cách nhắc nhở người thân quan tâm tới tương lai đất nước, bằng cách phê phán không nể nang chủ nghĩa nhân sĩ và những hành động đột hứng và thiếu chuẩn bị chỉ có tác dụng phân tán lực lượng dân chủ, và tập trung yểm trợ những tổ chức dân chủ đã có đủ thời giờ để chứng tỏ tầm nhìn, bản lĩnh và đạo đức. Tình hình có thể đã chín muồi tới mức độ mà những quyết định giản dị như vậy cũng đủ để đất nước bắt đầu chuyển động.
 
Chúng ta cùng chúc đất nước Việt Nam thăng hoa trong tự do và dân chủ.
 
Chúng ta là anh em vì chúng ta cùng mơ một tương lai Việt Nam chung, một nước Việt Nam đáng yêu và đáng tự hào. Chúng ta cũng là anh em vì chúng ta tin tưởng và quí trọng nhau.
 
Bước vào năm mới chúng ta cùng cầu chúc lòng tin đó và sự quí trọng đó sẽ tiếp tục mạnh hơn và lan rộng.
Nhâm Thin

Thay mặt Tập Hợp Dân Chủ Ða Nguyên
Nguyễn Văn Huy
Chủ nhiệm

Bạn đọc hiện có

Đang có 186 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay4029
Hôm quaHôm qua7214
US
UNITED STATES
US

Luật rừng trong rừng luật

Tìm bài và tác giả

Đón Nhận Ủng Hộ

Cảm ơn các bạn đã tín nhiệm. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn dù khiềm tốn để tiếp tục phục vụ các bạn hữu hiệu hơn.

Số tiền:

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf